Sáng kiến kinh nghiệm về duy trì sĩ số lớp học

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 6 tài liệu

0
563
lượt xem
33
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm về duy trì sĩ số lớp học

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm về duy trì sĩ số lớp học

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm về duy trì sĩ số lớp học. Các tài liệu trong bộ sưu tập này được chúng tôi chọn lọc kỹ càng từ nguồn đề tài của các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm của các trường trong cả nước. Hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong công tác quản lý và giảng dạy của mình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm về duy trì sĩ số lớp học

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm về duy trì sĩ số lớp học dưới đây:

I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Hiện nay giáo dục mầm non đang phát triển theo hướng tích cực và sáng tạo dựa trên quan điểm sư phạm tích cực, nhìn nhận thế giới tự nhiên, xã hội và con người như là một thể thống nhất.
Điều đó đã được Bộ Giáo Dục, Sở Giáo Dục đặc biệt quan tâm, bởi vấn đề phát triển toàn diện cho trẻ được coi là quan trọng không chỉ riêng ở gia đình, ở nhà trường mà ở toàn xã hội.
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai, trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp của cha anh. Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, thương yêu và phát triển. Khi xã hội ngày càng phát triển thì giá trị con người ngày càng được nhận thức đúng đắn và được đánh giá toàn diện. Vì một tương lai tươi sáng, trẻ em sẽ trở thành chủ nhân hữu ích của tương lai, thì ngay từ tuổi ấu thơ trẻ phải được hưởng nền giáo dục phù hợp, hiện đại và toàn diện các mặt.
Nhưng để giúp trẻ phát triển quả thật gặp không ít khó khăn đối với vùng nông thôn thuộc xã Châu Phong. Việc duy trì sĩ số lớp gặp nhiều khó khăn khi gia đình chưa thật sự chú trọng đến giáo dục mầm non hiện nay. Về cơ sở vật chất, phòng cũ thiếu ánh sáng, đồ dùng học tập không đủ đáp ứng và chưa thực sự lấy được lòng tin của phụ huynh. Đó là các nguyên nhân làm giảm tỉ lệ duy trì sỉ số lớp trong những năm qua.
Chính vì thế, một vấn đề quan trọng cần thiết nhất hiện nay không chỉ riêng tôi mà tất cả giáo viên cần phải biết làm sao để duy trì sỉ số lớp. Muốn như vậy thì mỗi người, mỗi giáo viên nói chung và bản thân tôi nói riêng phải làm như thế nào? Bằng cách nào? để có được một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng duy trì sỉ số lớp.

II. NỘI DUNG- BIỆN PHÁP TIẾN HÀNH:
1/ Quá trình phát triển kinh nghiệm:
a) Thực trạng ban đầu:

Do lớp học trong những năm qua vẫn còn ghép chung với tiểu học nên gặp rất nhiều khó khăn
+ Cơ sở vật chất chưa đáp ứng theo nhu cầu giảng dạy, phòng học còn nghèo nên chưa đúng quy cách của bậc học Mầm Non nên việc thực hiện chuyên môn chưa cao, giờ giấc chưa ổn định, ĐDDH 1 số môn còn thiếu.
+ Đồng thời, sự quan tâm của cha mẹ học sinh chưa sâu nên ảnh hưởng đến giờ giấc học tập của cháu và tham gia các khâu phí còn thấp.
+ Phụ huynh không thực sự quan tâm đến ngành học Mầm Non gây nhiều trở ngại cho giáo viên vận động trong công tác đưa trẻ đến trường ở lứa tuổi mẫu giáo.
+ Một số yếu tố khách quan là do phụ huynh ngần ngại về tiền học phí, một số cháu xa trường không người đưa rước và 1 số cháu theo ba mẹ làm ăn xa. Cháu thường nghỉ học theo mùa do cha mẹ đi làm theo mùa, hoặc nghỉ luôn khi cha mẹ đi làm ăn ở xa.
- Làm thế nào để thu hút trẻ vào lớp và duy trì sỉ số đạt kết quả cao
- Bằng cách nào để trẻ thích học, thích được đến trường, đến lớp.
Một câu hỏi được đặt ra vậy làm thế nào? Do đó mà vấn đề quan trọng đối
với tôi hiện nay là đề ra 1 số biện pháp thực hiện để duy trì sỉ số lớp

b) Các biện pháp thực hiện:
Trước tình hình thực tế của lớp như thế tôi suy nghĩ mãi mình phải làm gì
đây để duy trì sỉ số đạt kết quả cao.
- Sự phối hợp giữa các ban nhân dân ấp và Ban Gíam Hiệu nhà trường thật sự
đã giúp người dân nông thôn thấy được vai trò quan trọng của ngành học Mầm Non thông qua các thông tin truyền thanh và thấy được sự quyết tâm, nhiệt tình của giáo viên qua các cuộc vận động đưa trẻ đến trường. Vào những ngày đầu của tháng 8, dưới sự phân công của Ban giám hiệu chúng tôi đã cùng với ấp Vĩnh Lợi 1 xã Châu phong cùng phát giấy báo nhập học cho trẻ. Thật sự khó khăn khi số cháu nằm trong danh sách bị lệch độ tuổi hoặc không rỏ địa chỉ nên gặp không ít trở ngại, nhưng nhờ sự nhiệt tình của ấp và sự giúp đỡ của người dân tôi đã kịp huy động được các cháu vào lớp.
- Tôi đã tham mưu với Ban Gíam Hiệu để trang bị thêm các đồ dùng dạy
học, kệ góc. Việc trang trí lớp, các góc tuyên truyền, tạo cảnh quan sư phạm cũng cho phụ huynh thấy được diện mạo mới của lớp học. Thấy được an tâm, tầm quan trọng khi cho cháu đến trường.
- Để tạo sự hứng thú, thu hút thích thú đến trường của trẻ thì tôi tăng cường
trang trí lớp với nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh, bắt mắt nhằm thu hút trẻ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ở các kệ góc được để rất nhiều đồ chơi phong phú như đồ chơi rau củ, quả, các viên gạch nhỏ, các chậu hoa nhiều màu sắc, ....và tranh ảnh, mô hình phù hợp chủ đề sẽ mang lại hiệu quả cao vì trẻ thích hình ảnh sinh động. 

Vui lòng xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm về duy trì sĩ số lớp học. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản