Sáng kiến kinh nghiệm về phương pháp môn Hóa học lớp 10

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 2 tài liệu

0
250
lượt xem
15
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm về phương pháp môn Hóa học lớp 10

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm về phương pháp môn Hóa học lớp 10

Các sáng kiến kinh nghiệm Sáng kiến kinh nghiệm về phương pháp môn Hóa học lớp 10 dưới đây sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Những tài liệu trong BST được thư viện eLib sưu tầm và chọn lọc cẩn thận hi vọng sẽ giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm về phương pháp môn Hóa học lớp 10

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm về phương pháp môn Hóa học lớp 10 dưới đây:

PHẦN I: MỞ ĐẦU
I. Lý do chọn đề tài

Có lẽ không chỉ riêng tôi mà với nhiều giáo viên đứng lớp khác cũng thế, cứ sau mỗi tiết dạy thấy được niềm vui trong ánh mắt học trò, nghe được những tiếng trạo nhau “sao nhanh hết giờ thế nhỉ” thì tự nhiên những người làm nghề “gõ đầu trẻ ” như tôi bỗng thấy hạnh phúc và yêu nghề hơn rất nhiều. Thế nhưng làm thế nào để học trò có được niềm vui ấy? Làm thế nào để học trò có thể thốt ra những lời như thế thì quả thật là khó.
Từ lâu nay, trong suy nghĩ của nhiều người, của nhiều thế hệ học trò thì những môn khoa học tự nhiên: Toán, Lí, Hóa, Sinh là những môn học hết sức khô khan. Với một số người có được năng khứu bẩm sinh về tính toán thì việc học các môn học này có phần đơn giản hơn một chút, còn với hầu hết nhiều người việc học các môn học này là hết sức khó khăn. Nếu không có sự chăm chỉ, không có niềm đam mê hứng thú học tập thì chắc chắn kết quả đạt được không cao. Và với môn Hóa Học mà bản thân tôi đang giảng dạy cũng không nằm ngoài quy luật đó. Bên cạnh những đặc trưng chung của môn khoa học tự nhiên ở trên thì bộ môn Hóa Học còn mang nhiều đặc trưng riêng ví như: phải nhớ nhiều công thức hóa học của các chất, phải nhớ nhiều phương trình hóa học, phải nhớ các điều kiện xảy ra phản ứng… Vì vậy nếu không có sự chăm chỉ, không có hứng thú học tập bộ môn thì làm sao có thể đạt được kết quả tốt. Từ những yêu cầu trên ,trong suốt quá trình giảng dạy cùng với sự tham khảo phương pháp giảng dạy của các đồng nghiệp ở các bộ môn khác tôi đã không ngừng học hỏi để vận dụng vào môn học của mình. Và qua quá trình giảng dạy tôi đã rút ra được một kinh nghiệm mà tôi thấy rất hiệu quả về việc tạo hứng thú học tập bộ môn cho học trò từ đó để đạt được kết quả cao trong học tập đó là sử dụng trò chơi ô chữ trong giảng dạy Hóa Học. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả trong các bài luyện tập chương. Việc sử dụng ô chữ ở đầu bài học hoặc cuối bài học đều có thể cho hiệu quả tốt. Nếu sử dụng ô chữ ở đầu bài học thì ô chữ có tác dụng ôn tập lại kiến thức trong chương, tạo hứng thú để học sinh làm tốt các bài tập ở phía sau. Nếu sử dụng ô chữ ở cuối bài học thì ô chữ có tác dụng tổng hợp lại kiến thức trong chương, tạo hứng thú bộ môn để học sinh học tập chương mới tốt hơn. Việc sử dụng ô chữ ở đầu hay cuối bài phụ thuộc vào đặc điểm của từng bài. Để thể hiện ô chữ trong bài học giáo viên có thể kết hợp các phương tiện dạy học là máy chiếu hắt hoặc máy chiếu đa năng tùy vào từng bài cụ thể. Với việc vận dụng này đã tạo được hứng thú học tập cho HS và đã đạt được hiệu quả tốt hơn.
II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
Việc SỬ DỤNG TRÒ CHƠI Ô CHỮ Ở MỘT SỐ BÀI LUYỆN TẬP CHƯƠNG THUỘC CHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC LỚP 10 NÂNG CAO NHẰM TẠO HỨNG THÚ HỌC TẬP MÔN HÓA HỌC CHO HỌC SINH nhằm đạt được một số mục đích cơ bản sau:
- Tạo hứng thú học tập bộ môn để phát huy tối đa tính tích cực hoạt đông của học sinh từ đó để đạt được kết quả học tập tốt nhất cho học trò
- Là năm học đầu tiên của cấp học THPT, học sinh có được hứng thú học tập thì những năm học tiếp theo các em sẽ có được cơ sở vững chắc để hoàn thành khóa học với kết quả cao nhất

 

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm về phương pháp môn Hóa học lớp 10. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản