Sáng kiến kinh nghiệm về quản lý trường tiểu học và quản lý trường tiểu học

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
94
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm về quản lý trường tiểu học và quản lý trường tiểu học

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm về quản lý trường tiểu học và quản lý trường tiểu học

Để giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục học sinh, thư viện eLib trân trọng giới thiệu BST Sáng kiến kinh nghiệm về quản lý trường tiểu học và quản lý trường tiểu học để quý thầy cô tham khảo. Các SKKN trong bộ sưu tập được chọn lọc kỹ càng, hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn trong công tác giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm về quản lý trường tiểu học và quản lý trường tiểu học

Đây là một đoạn trích hay trong BST Sáng kiến kinh nghiệm về quản lý trường tiểu học và quản lý trường tiểu học. Mời quý thầy cô, các cán bộ quản lý tham khảo:

I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Lãnh đạo và quản lý sự thay đổi là một tiến trình nhằm xây dựng cầu nối giữa tầm nhìn và hành động. Các nhà lãnh đạo thường cố gắng thực hiện sự thay đổi mà chưa chú ý nhiều đến chiến lược của sự thay đổi. Trong nhiều tình huống, mọi người không sẵn sàng đón nhận sự thay đổi, thay vì đó, họ thường có thái độ phản kháng. Một số kinh nghiệm nho nhỏ này sẽ giúp Hiệu trưởng nắm được cách thức và hướng giải quyết những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện sự thay đổi. Đồng thời nhận biết và lý giải được tính cần thiết của sự thay đổi, lãnh đạo và quản lý sự thay đổi ở trường phổ thông trong bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều sự thay đổi. Vận dụng được những kiến thức cơ bản về lãnh đạo và quản lý sự thay đổi vào việc đề xuất các giải pháp đổi mới trên cơ sở thực tiễn trường nơi mình đang công tác. Có được niềm tin và quyết tâm thay đổi để phát triển nhà trường của mình trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập.

II. ĐỐI TƯỢNG, CƠ SỞ VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Đối tượng nghiên cứu:

Đội ngũ CBVC, học sinh, CMHS, các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường…
2. Cơ sở nghiên cứu:
Đề tài được thực hiện tại trường Tiểu học Krông Ana – Thị trấn Buôn Trấp – Krông Ana – Đăk Lăk.
Tài liệu nghiên cứu: Bồi dưỡng Hiệu trưởng trường phổ thông theo hình thức liên kết Việt Nam – Singapore
3. Phương pháp nghiên cứu:
- Phương pháp điều tra
- Phương pháp tiếp cận thích ứng
- Phương pháp chuyên gia
- phương pháp kiểm tra
- Phương pháp phân tích
- Phương pháp tổng hợp…
4. Cơ sở lý luận của vấn đề tổng kết
Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm thay đổi là gì ?
Thay đổi là quá trình vận động do ảnh hưởng, tác động qua lại của sự vật, hiện tượng, của các yếu tố bên trong và bên ngoài; thay đổi là thuộc tính chung của bất kỳ sự vật hiện tượng nào.
- Thay đổi về xã hội: chính trị, đường lối, chủ trương, chính sách…
- Thay đổi về kinh tế: nông nghiệp chuyển sang công nghiệp và dịch vụ, đổi mới phương tiện, công cụ, thay đổi công nghệ…
- Thay đổi về khoa học – công nghệ: vi tính, công nghệ thông tin…
- Thay đổi về giáo dục: chương trình, sách giáo khoa, phương pháp, phương tiện, cơ sở vật chất trường học
Để thực hiện được sứ mệnh của mình trong việc đổi mới và phát triển giáo dục hiện nay, người Hiệu trưởng trường phổ thông vừa là nhà lãnh đạo vừa là người quản lý giáo dục. Nhận thức đúng đắn về vai trò của người Hiệu trưởng trong giai đoạn đổi mới phát triển giáo dục hiện nay, bản thân là một Hiệu trưởng quản lý ở trường Tiểu học Krông Ana, Huyện Krông Ana, tôi xin phép được trình bày một số kinh nghiệm của mình trong công tác lãnh đạo và quản lý sự thay đổi ở trường Tiểu học Krông Ana như sau:

III. MÔ TẢ THỰC TRẠNG
1.Thuận lợi:

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, sự hỗ trợ của nhân dân, cha mẹ học sinh và cộng đồng xã hội với sự nổ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ nhà giáo nên sự nghiệp GD & ĐT Huyện Krông Ana nói chung, Trường Tiểu học Krông Ana nói riêng đã và đang có nhiều thành quả đáng ghi nhận về phát triển quy mô và chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất nhà trường đã và đang được đầu tư xây dựng phát triển theo hướng chuẩn hóa và hiện đại hóa; trang thiết bị được trang bị đồng bộ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục ở nhà trường, phù hợp với nhu cầu học tập của xã hội.
Về môi trường sư phạm trong nhà trường: Có Chi bộ Đảng lãnh đạo với 19 Đảng viên đầy tâm huyết; 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, tập thể CBVC- HS trường TH Krông Ana đoàn kết một lòng, đang nổ lực thi đua thực hiện chỉ thị 06 – CT/TW của Bộ chính trị; Chỉ thị 33/2006/CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ; Nghị định 68/2006/NĐ – CP của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Luật phòng chống tham nhũng; thực hiện Nghị quyết Trung ương 3(khóa X) được lồng ghép trong việc thực hiện các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cuộc vận động của ngành: “Hai không” với 4 nội dung; “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, với những hiệu quả thiết thực nhằm hướng tới sự phát triển bền vững ở nhà trường. 

Thư viện eLib mong rằng BST Sáng kiến kinh nghiệm về quản lý trường tiểu học và quản lý trường tiểu học sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn.
Đồng bộ tài khoản