Sáng kiến kinh nghiệm về từ ngữ trong truyện ngắn Thạch Lam

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
97
lượt xem
13
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm về từ ngữ trong truyện ngắn Thạch Lam

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm về từ ngữ trong truyện ngắn Thạch Lam

Các tài liệu trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm về từ ngữ trong truyện ngắn Thạch Lam được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý vị tham khảo nhằm nâng cao chất lượng quản lý cũng như giảng dạy trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm về từ ngữ trong truyện ngắn Thạch Lam

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm về từ ngữ trong truyện ngắn Thạch Lam dưới đây:

MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài
1.1. Thạch Lam là một nhà văn có vị trí đáng kể trong văn học Việt Nam giai đoạn 1932-1945. Là một trong những cây bút chủ chốt của Tự lực văn đoàn, nhưng ông đã chọn cho mình một hướng riêng, hướng đi ấy thể hiện bản lĩnh, cá tính của một cây bút giàu chất nhân văn và đậm tính dân tộc, một tâm hồn nhạy cảm, một văn phong trong sáng và tinh tế. Thạch Lam không ưa sự ồn ào, hào nhoáng, mà thiên về kín đáo, bình dị. Ông mơ tới một xã hội có nhiều “công bằng và thương yêu” và muốn đạt tới điều đó không phải bằng hành động của một nhà cải cách xã hội mà bằng thiên chức của một nhà văn thuần tuý, luôn khát khao vươn tới sự hoàn thiện của cái đẹp Chân - Thiện - Mỹ. Thạch Lam đã sống một đời văn quá ngắn ngủi, nhưng những tác phẩm văn chương của ông chắc chắn sẽ có sức sống dài lâu, bởi ở đó, độc giả không chỉ nhìn thấy những vẻ đẹp hình thức, mà còn tìm thấy bóng dáng đời sống tinh thần, đời sống nội tâm phong phú của chính mình.
1.2. Tuy sáng tác ở nhiều thể loại khác nhau, nhưng nhắc đến Thạch Lam, người ta nghĩ ngay đến hai thể loại đã in đậm dấu ấn riêng ông trong sáng tạo là truyện ngắn và tùy bút. Cùng với Thanh Tịnh, Hồ Dzếnh, Thạch Lam đã tạo nên một dòng truyện ngắn mang phong cách riêng: dòng truyện ngắn trữ tình, làm phong phú thêm diện mạo của văn xuôi hiện đại nước nhà. Người ta xem Thạch Lam là một trong những bậc thầy của truyện ngắn Việt Nam hiện đại.
1.3. Có nhiều con đường tiếp cận giá trị truyện ngắn của Thạch Lam. Nhà văn học sử nhìn thấy vị trí của truyện ngắn Thạch Lam trong sự nghiệp của ông nói riêng và bức tranh văn học Việt Nam hiện đại nói chung. Nhà lý luận văn học đánh giá những đóng góp của Thạch Lam cho thi pháp thể loại...Bên cạnh những phương pháp nghiên cứu quen thuộc ấy, lối tiếp cận truyện ngắn Thạch Lam từ góc nhìn ngôn ngữ cũng là một hướng đầy triển vọng thì việc tìm hiểu, đánh giá mặt hình thức, trong đó có ngôn ngữ của một cây bút như Thạch Lam là việc làm cần thiết.
Thành công về mặt ngôn ngữ của một cây bút truyện ngắn có thể biểu hiện ở mọi cấp độ, ở mọi lớp ngôn từ, trong đó, vấn đề từ ngữ là những phương diện nổi
bật. Thạch Lam cũng không phải là một ngoại lệ. Đi sâu vào phương diện đó trong truyện ngắn Thạch Lam, chắc chắn chúng ta sẽ bắt gặp quan niệm về cái đẹp trong ngôn từ nghệ thuật, cách xử lí mang màu sắc của một phong cách. Và từ đó, ta có cơ sở để đánh giá không chỉ một quan niệm thẩm mĩ, một phong cách ngôn ngữ, mà cả những đóng góp của ông cho ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại.
Đó là những lí do thúc đầy tôi chọn vấn đề “Từ ngữ trong truyện ngắn Thạch Lam”
Tiểu luận chọn khảo sát tập truyện ngắn “Nắng trong vườn" được in trong Tuyển tập Thạch lam văn và đời do Tân Chi tuyển, soạn (1999), Nxb Hà Nội và Thạch Lam tuyển tập năm 2004, Nxb Văn học và ứng dụng giảng dạy tác phẩm “Hai đứa trẻ” – SGK Ngữ văn lớp 11 tập I – NXB Giáo Dục và Đào tạo.
2. Phương pháp nghiên cứu
Để triển khai đề tài, tôi sẽ sử dụng một số phương pháp nghiên cứu sau đây:
- Phương pháp thống kê và phân loại;
- Phương pháp so sánh đối chiếu;
- Phương pháp tổng hợp 

Chúc quý thầy cô có được nguồn tư liệu Sáng kiến kinh nghiệm về từ ngữ trong truyện ngắn Thạch Lam hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản