Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng, tổ chức hoạt động ký túc xá cho học sinh bán trú ở trường THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
162
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng, tổ chức hoạt động ký túc xá cho học sinh bán trú ở trường THPT

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng, tổ chức hoạt động ký túc xá cho học sinh bán trú ở trường THPT

Tổng hợp các mẫu SKKN trong BST Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng, tổ chức hoạt động ký túc xá cho học sinh bán trú ở trường THPT được thư viện eLib sưu tầm và chọn lọc dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và các cán bộ quản lý nâng cao hiệu quả giảng dạy, quản lý giáo dục trong nhà trường. Chúng tôi mong rằng BST này sẽ hữu ích cho các bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng, tổ chức hoạt động ký túc xá cho học sinh bán trú ở trường THPT

Bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng, tổ chức hoạt động ký túc xá cho học sinh bán trú ở trường THPT là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

PHẦN THỨ NHẤT
ĐẶT VẤN ĐỀ
hoàn cảnh , lý do chọn đề tài
Thường xuân là huyện miền núi, nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hóa , diện tích 1100 km2 ( bằng 1/10 diện tích tỉnh Thanh Hóa ) địa hình cao dần về phía Tây Bắc, thấp dần về phía Đông Nam, ở các xã phía Đông độ cao thấp nhất 100 m - 300 m , các xã phía Tây 500m -1000m, cao nhất có đỉnh núi Bù Gió cao 1563m ( cao thứ nhì tỉnh Thanh hóa thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên ), đỉnh Bù Rinh ( Núi Chí Linh ) cao hơn 1200m. Địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông suối, vực sâu. Hệ thống giao thông hết sức khó khăn cộng với thời tiết khắc nghiệt, nắng lắm mưa nhiều, không đồng đều giữa các mùa trong năm, Thường Xuân hay xảy ra tình trạng lũ lụt về mùa mưa, hạn hán về mùa khô.
Dân số của huyện Thường Xuân khoảng trên 8,7 vạn người ( số liệu thống kê năm 2012 ) có 17 đơn vị hành chính cấp xã và tương đương, với 03 dân tộc chính là TháI chiếm hơn 40% Mường hơn 5% , còn lại là dân tộc Kinh, các dân tộc khác chiếm số ít không đáng kể cùng chung sống hòa đồng.

Hệ thống giáo dục Thường Xuân có 65 trường học từ mầm non đến trung học phổ thông, trong đó có 2 trường THPT là Trường THPT Cầm Bá Thước và Trường THPT Thường Xuân 2. Trường THPT Cầm Bá Thước hiện nay đóng ở huyện lỵ - Thị trấn Thường xuân, với vùng tuyển bao gồm 11 xã trảI dài từ phía đông của huyện tới điểm cực Tây là xã biên giới Bát mọt . Năm học 2012-2013 đã tách một bộ phận học sinh của nhà trường về xã Vạn Xuân thành Cơ sở 2 để tiến tới thành lập trường THPT Thường Xuân 3 , song vùng tuyển còn lại của trường vẫn còn 08 xã, là Thị trấn Thường Xuân, các xã Xuân Dương, Thọ Thanh, Ngọc Phụng, Lương Sơn, Xuân Cẩm, Yên Nhân, Bát Mọt.
Trường THPT Cầm Bá Thước thành lập từ 1965, qua 3 lần di chuyển địa điểm, từ khu vực Cửa Đạt, xã Xuân Mỹ và từ 1974 đến nay đóng tại Thị trấn Thường Xuân.
Thị trấn Thường Xuân năm ở phía đông, gần cuối huyện Thường Xuân , các xã còn lại đều cách xa trường từ 5 đến 60 km , cụ thể có 03 xã cách xa trường từ 5-10 km ( Xuân Dương, Thọ Thanh, Ngọc Phụng), có 12 xã cách trường từ 10 - 40km , đặc biệt , xã biên giới Bát Mọt, với khoảng cách từ Thị trấn Thường Xuân đến trung tâm cụm xã Bát mọt là 60 km, chưa tính đến các thôn bản khác xa trung tâm cụm xã Bát Mọt. Nếu tính tương đối chính xác thì học sinh tại Biên giới - cửa khẩu : thôn Khẹo, các thôn khác như thôn Đục, Vịn, Ruộng … học Tiểu học trường Tiểu học Bát Mọt 2, khi đi học tại trường THPT Cầm Bá Thước, phải vượt qua chặng đường là hơn 70 km, chỉ có 2/3 chặng đường được rải nhựa, còn lại là đường liên thôn, liên bản ( trong khi đó khoảng cách từ trường THPT Cầm Bá Thước - Thị trấn Thường Xuân đến trường Đại Học Hồng Đức – Thành phố Thanh Hóa là 55 km).

Do đó trừ học sinh Thị trấn Thường Xuân và một số ít xã lân cận , còn lại học sinh các xã khác muốn theo học ở trường THPT Cầm Bá Thước bắt buộc phải ở trọ lại . Nhằm giảm tải số học sinh ở xa trường phải học trọ, từ 2012 đến nay một bộ phận học sinh của trường đã tách về học tại Cơ sở 2 để tiến tới thành lập THPT Thường Xuân 3. Nhưng vẫn còn một số học sinh ở xã khác là xã Bát Mọt, Yên Nhân, Lương Sơn và một phần học sinh xã Xuân Cẩm vẫ buộc phảI đI học trọ. Theo thống kê của nhà trường, vẫn còn có hơn 400 em phải đi học trọ thuộc các xã nói trên, chiếm đến 30 % học sinh nhà trường.
Lịch sử nhà trường hơn 40 năm về trước, khi mới thành lập ( 1965 ), trường Cấp 3 Thường Xuân, tiền thân trường THPT Cầm Bá Thước thời đó, do số học sinh còn ít, chủ yếu ở xa trường, nhà trường cũng đã có ký túc xá. Nhà ở do cha mẹ học sinh và học sinh tự làm dưới sự tổ chức của Nhà trường, bằng tranh tre nứa chặt từ trên rừng, giường nằm, bàn học tất cả cũng bằng nứa, luồng , duy nhất chỉ có bảng bằng gỗ. Cơ sở vật chất , chế độ chính sách, quản lý, sinh hoạt … tất cả đều tự túc, nhà trường chỉ cử có một số thầy giáo trong Ban ký túc quản lý học sinh về nề nếp. Dưới ánh đèn dầu leo lét của thời chống Mỹ, gian khổ là vậy, song các thế hệ học sinh ở ký túc xá thời đó đã trưởng thành...
Sau Hòa bình lập lại 1975 do số học sinh ở trọ của nhà trường đông quá, cùng với khó khăn kinh tế đất nước, của nhà trường… Ký túc xá không tồn tại nữa. Học sinh ở xa trường phải tự tìm nhà trọ, từ đó đến nay… 2012.

Bản thân tôi, may mắn cũng được ở trong khu ký túc xá thời đó, nay trở thành người quản lý, người đứng đầu nhà trường . Nhìn thấy cảnh các em học sinh ở trọ tự do trong các nhà trọ học do một số hộ dân tự phát làm ra theo tính chất kinh doanh, theo cơ chế thị trường ở bên ngoài xã hội khi các em chưa đủ khôn lớn để tự lo cho mình với bao cám dỗ mặt trái của xã hội thôi thúc tôi phải xây dựng Ký túc xá cho học sinh, để phần nào tổ chức được việc ăn, ở, vui chơi, sinh hoạt cho các em sau thời gian học văn hóa ở lớp học, ở nhà trường giúp đỡ thêm để các em trở thành người có ích cho xã hội sau này .
 

ELib mong BST Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng, tổ chức hoạt động ký túc xá cho học sinh bán trú ở trường THPT sẽ giúp cho các bạn có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản