SKKN biện pháp rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 4

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
905
lượt xem
75
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN biện pháp rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 4

Mô tả BST SKKN biện pháp rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 4

Với những SKKN được sưu tầm và tổng hợp trong BST SKKN biện pháp rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 4 dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và cán bộ quản lý nâng cao hiệu quả quản lý và giảng dạy trong nhà trường. Các SKKN này được chọn lọc từ các giáo viên, cán bộ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, hi vọng sẽ hữu ích cho quý vị. Mời quý vị cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN biện pháp rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 4

Đây là một phần trích dẫn trong BST SKKN biện pháp rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 4. Mời các bạn tham khảo:

I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Giao tiếp là một nhu cầu rất cần thiết, nó là vốn sống cơ bản không thể thiếu được của mỗi con người. Đó là quá trình giao tiếp giữa người với người, nhằm trao đổi tư tưởng, tình cảm, cảm xúc, vốn kinh nghiệm sống… của mỗi con người.
Con người ta giao tiếp với nhau bằng nhiều phương tiện, nhưng phương tiện thông thường và quan trọng nhất là phương tiện ngôn ngữ.
DạyTiếng Việt ở Tiểu học thực chất là giao tiếp bằng ngôn ngữ qua hệ thống câu hỏi và bài tập. Trong phân môn Tiếng Việt chủ yếu là sử dụng hệ thống câu hỏi và bài tập. Riêng đối với phân môn Tập đọc Tiểu học nói chung và lớp 4 nói riêng người dạy thường dùng các câu hỏi để giúp học sinh tìm hiểu và đọc diễn cảm bài tập đọc. Vì vậy giờ tập đọc chủ yếu rèn kỹ năng đọc (đọc đúng, đọc hiểu, đọc diễn cảm)
Việc rèn kỹ năng đọc cho học sinh Tiểu học là một yêu cầu quan trọng cần thiết. Đọc đúng, đọc diễn cảm là kỹ năng đầu tiên, cơ bản mà người giáo viên cần giúp học sinh đạt được.
Mặt khác,đọc đúng đọc hiểu là cơ sở để học sinh học tốt các môn học khác và phục vụ tốt cho cuộc sống của chính bản thân mình. Vậy làm thế nào để đạt được kết quả như mong muốn trong quá trình đọc đúng, đọc hiểu, đọc diễn cảm? Vấn đề đặt ra là người thầy cần luôn đổi mới phương pháp trong dạy học.
Thực tế hiện nay cho thấy việc đọc đúng, đọc diễn cảm và đọc đúng tốc độ của một số học sinh lớp 4 còn chưa đạt yêu cầu. Có những học sinh đọc to nhưng không đảm bảo tốc độ, đọc không đúng ngữ điệu,...
Thực tế đối với giáo viên còn một số ít đọc mẫu chưa đúng, còn sai khi phát âm (nhất là phát âm: L -N).
Qua thực tế dạy học, dự giờ đồng nghiệp, tôi thấy đựơc những điểm yếu của giáo viên, học sinh trong giờ tập đọc. Nên tôi chọn đề tài: "Rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 4" với mong muốn các em có kỹ năng đọc đúng các thể loại văn bản khác nhau và giúp các em có một kiến thức để học văn ở các lớp tiếp sau này cũng như giao tiếp trong cuộc sống tốt hơn.
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
1/ Điều tra thực trạng:

Sách giáo khoa Tiếng Việt 4 mới với nội dung phong phú, hấp dẫn. Mỗi tuần các em có 2 bài Tập đọc được sắp xếp theo từng chủ điểm. Mỗi bài có thể là một tác phẩm hay đoạn trích của một tác phẩm.
Ngay từ đầu năm học, trong mỗi giờ Tập đọc tôi đã bước đầu chú ý đến kỹ năng đọc đúng, đọc diễn cảm của HS, coi đó là một yêu cầu cơ bản không thể thiếu khi nhận xét, đánh giá kỹ năng đọc của HS. Song trong thực tế giảng dạy và qua việc dự giờ các lớp cùng khối những tuần đầu năm học, tôi thấy HS thực hiện phần luyện đọc đúng, đọc diễn cảm chưa được tốt.
Về phía GV ngoài khả năng đọc mẫu tương đối tốt thì việc hướng dẫn hs đọc đúng, đọc diễn cảm một đoạn văn, đoạn thơ còn qua loa, chưa cụ thể.
Về phía HS đa số các em biết đọc trơn văn bản, bước đầu nắm được nội dung toàn bài, ý của mỗi đoạn. Một số em biết đọc phân biệt lời của các nhân vật, biết thể hiện ngữ điệu song chưa được hay. Còn lại đa số các em đọc giọng đều đều, chưa tìm đúng giọng đọc của toàn bài, chưa biết thay đổi giọng đọc ở từng đoạn phù hợp với nội dung, tâm trạng của nhân vật. Việc nhấn mạnh các từ ngữ quan trọng trong câu, đoạn cũng còn nhiều hạn chế.
 

Chúc quý thầy cô và các bạn có được BST SKKN biện pháp rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 4 hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản