SKKN các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập Sinh học lớp 9

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.143
lượt xem
140
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập Sinh học lớp 9

Mô tả BST SKKN các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập Sinh học lớp 9

Các đề tài trong bộ sưu tập SKKN các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập Sinh học lớp 9 này sẽ mang đến cho quý vị các sáng kiến hay, các kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong quá trình giảng dạy và quản lý. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý vị trong việc nâng cao hiệu quả của công tác giảng dạy và quản lý trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập Sinh học lớp 9

Bạn có thể tải miễn phí BST SKKN các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập Sinh học lớp 9 này về máy để tham khảo phục vụ công việc đạt hiệu quả hơn.

PHẦN A. ĐẶT VẤN ĐỀ
1.LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Vấn đề dạy và học là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm và đối với người giáo viên dạy và học như thế nào cho hiệu quả, làm thế nào để giúp các em tìm thấy sự say mê đối với bộ môn lại là điều trăn trở trong các giờ lên lớp . Trong quá trình giảng dạy môn Sinh học 9 tôi và các đồng nghiệp đều nhận thấy học sinh còn gặp khá nhiều lúng túng trong việc giải bài tập,một phần do các em chưa có sự liên hệ giữa kiến thức và phần bài tập ,mặt khác do các em đã quen với phương pháp học môn Sinh học ở lớp dưới theo hướng trả lời các câu hỏi lí thuyết là chủ yếu,chính vì vậy các em không tìm được sự liên quan mật thiết logic giữa lí thuyết và bài tập dẫn đến các em không khỏi bỡ ngỡ và có cảm giác sợ , chán với bộ môn . Và điều đó cản trở rất lớn đến việc lĩnh hội kiến thức của học sinh
Thực tế cho thấy các đề thi học sinh giỏi môn sinh học 9 nhiều năm liền không chỉ ra những câu hỏi lý thuyết mà còn có nhiều bài tập di truyền cơ bản hoặc nâng cao.Xuất phát từ cơ sở nêu trên bản thân tôi suy nghĩ: trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi để đạt kết quả cao, nhất thiết phải đầu tư bồi dưỡng về phương pháp giải các dạng bài tập Sinh học trong chương trình Sinh học lớp 9. Đây là vấn đề không mới, nhưng làm thế nào để học sinh có thể phân loại được các dạng bài tập và đưa ra các cách giải cho phù hợp với mỗi dạng bài tập là điều mỗi giáo viên khi dạy sinh học 9 đều quan tâm .
Trước thực trạng trên , qua kinh nghiệm giảng dạy một số năm qua bản thân tôi có những định hướng , những giải pháp cụ thể để giảng dạy phần bài tập môn sinh học , qua đó học sinh có thể nhận dạng và tìm cách giải cho mỗi dạng bài tập. Đó là lí do tôi đưa ra đề tài : “Phân loại và rèn luyện kĩ năng giải bài tập sinh học 9 ” trong dạy học và bồi dưỡng học sinh giỏi
2.GIỚI HẠN NGHIÊN CỨU CỦA ĐỂ TÀI :
Với đề tài :“Phân loại và rèn luyện kĩ năng giải bài tập sinh học 9 ” trong dạy học và bồi dưỡng học sinh giỏi tập trung nghiờn cứu phạm vi kiến thức lớp 9 khối THCS , và đõy cũng là tiền đề để học sinh học tiếp chương trỡnh THPT sau này.
3.CÁC PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN : thu thập thông tin , thử nghiệm thực tế, điều tra khảo sát.
PHẦN B. NỘI DUNG ĐỀ TÀI
B.1 THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ :
Môn sinh học 9 theo chương trình đổi mới mỗi tuần 2 tiết, cả năm 74 tiết, trong đó chỉ có 1 tiết bài tập chương I: hay chương III .Tiết bài tập trong chương trình sinh học 9 quá ít trong khi đó lượng kiến thức lí thuyết ở mỗi tiết học lại quá nặng, dẫn đến hầu hết giáo viên dạy môn sinh học lớp 9 không có thời gian để hướng dẫn học sinh giải bài tập ở cuối bài. Học sinh không có khả năng phân tích và tổng hợp kiến thức, đây sẽ là trở ngại lớn trong công tác dạy và học ở trên lớp cũng như quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi phần bài tập di truyền.Vì vậy tôi đưa ra chuyên đề :“Phân loại và rèn luyện kĩ năng giải bài tập sinh học 9” trong dạy học và bồi dưỡng học sinh giỏi sinh học lớp 9 ở trường THCS là rất cần thiết để giỳp cho cỏc em học sinh cú khả năng suy luận và tỡm ra cỏc kĩ năng, phương phỏp giải cỏc dạng bài tập di truyền trong chương trỡnh sinh học 9 đồng thời gúp phần nõng cao chất lượng giảng dạy cũng như nõng cao tỉ lệ học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.
 

Chúc bạn có được nguồn tư liệu SKKN các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập Sinh học lớp 9 hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản