SKKN cân bằng axit-bazơ trong dung dịch chất điện li môn Hóa THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
86
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN cân bằng axit-bazơ trong dung dịch chất điện li môn Hóa THPT

Mô tả BST SKKN cân bằng axit-bazơ trong dung dịch chất điện li môn Hóa THPT

Đến với BST SKKN cân bằng axit-bazơ trong dung dịch chất điện li môn Hóa THPT của thư viện eLib dưới đây, quý thầy cô và các cán bộ quản lý sẽ có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu về SKKN cân bằng axit-bazơ trong dung dịch chất điện li môn Hóa THPT. Các SKKN trong BST được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc cẩn thận, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN cân bằng axit-bazơ trong dung dịch chất điện li môn Hóa THPT

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN cân bằng axit-bazơ trong dung dịch chất điện li môn Hóa THPT dưới đây:

 PHẦN I: MỞ ĐẦU
1. Cơ sở khoa học của sáng kiến kinh nghiệm cần nghiên cứu
Cơ sở lý luận

Đại bộ phận các phản ứng hóa học hiện nay được xem hoặc là phản ứng axit – bazơ hoặc là phản ứng oxi hóa – khử. Phản ứng axit – bazơ là rất quan trọng cả về mặt nghiên cứu lí thuyết và mặt ứng dụng hóa học vào thực tiễn. Trong 10 hóa chất mà thế giới sản xuất hiện nay thì có tới 6 chất là axit hoặc baz ơ, đó là: H2SO4, CaO, NH3, NaOH, H3PO4 và HNO3.
Phản ứng axit – bazơ là phản ứng quan trọng, thường xuyên xảy ra trong dung dịch. Để hiểu và suy đoán được tính chất axit – bazơ trong dung dịch cần cần nắm được thuyết Bronxtet về axit – bazơ.
Để giải bài toán định lượng cần biết cách mô tả cân bằng trong các hệ axit – bazơ khác nhau: axit , bazơ mạnh, đơn axit, đơn bazơ yếu; đa axit, đa bazơ, các chất lưỡng tính, các phức hiđroxo của các ion kim loại. Việc tính toán thường được tính theo định luật tác dụng khối lượng và định luật bảo toàn proton.
Cơ sở thực tiễn
Hóa học phân tích nói chung và phản ứng axít- bazơ nói riêng có vai trò to lớn, chiếm một vị trí quan trọng trong quá trình giảng dạy môn hoá học ở trường trung học phổ thông, đặc biệt đối với các trường chuyên và luyện thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Trong những năm qua, đề thi học sinh giỏi Quốc gia thường hay đề cập tới phản ứng axit – bazơ dưới nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, trong sách giáo khoa phổ thông , do điều kiện giới hạn về thời gian nên những kiến thức trên chỉ được đề cập đến một cách sơ lược. Qua thực tiễn giảng dạy đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia tôi đă nghiên cứu, lựa chọn và hệ thống những kiến thức lí thuyết cơ bản, trọng tâm; sưu tầm những bài tập điển hình để soạn chuyên đề “Cân bằng axit – bazơ trong dung dịch chất điện li” với mục đích giúp cho học sinh hiểu sâu và vận dụng được tốt những kiến thức đã học vào việc giải các bài tập, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn Hóa học.
2. Mục đích của sáng kiến kinh nghiệm
Xây dựng hệ thống lí thuyết và bài tập về “phản ứng axit – bazơ trong dung dịch chất điện li” dùng cho học sinh lớp chuyên Hóa học ở bậc THPT giúp học sinh học tốt hơn và chuẩn bị tốt hơn cho các kì thi học sinh giỏi hóa học về cả lý thuyêt – bài tập – phương pháp giải, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn Hóa học.

Mời quý thầy cô giáo và các bạn đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN cân bằng axit-bazơ trong dung dịch chất điện li môn Hóa THPT. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản