SKKN đảo ngược độc đáo kết cấu bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt để giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
113
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN đảo ngược độc đáo kết cấu bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt để giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả

Mô tả BST SKKN đảo ngược độc đáo kết cấu bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt để giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả

Đến với BST SKKN đảo ngược độc đáo kết cấu bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt để giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả của thư viện eLib dưới đây, quý thầy cô và các cán bộ quản lý sẽ có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu về SKKN đảo ngược độc đáo kết cấu bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt để giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả. Các SKKN trong BST được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc cẩn thận, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN đảo ngược độc đáo kết cấu bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt để giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN đảo ngược độc đáo kết cấu bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt để giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả dưới đây:

 A. ĐẶT VẤN ĐỀ
I. CƠ SỞ KHOA HỌC.
1. Cơ sở lí luận.

Người giáo viên được vinh danh là những “kĩ sư tâm hồn”, nghĩa là những người xây dựng, làm giàu, làm mới và làm đẹp cho tâm hồn người học. Để đảm nhận được vai trò kĩ sư ấy, thiết nghĩ người giáo viên phải biết vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt và phù hợp các phương pháp dạy học, đem lại hiệu quả giáo dục cao nhất. Thời đại càng phát triển, đòi hỏi càng phải đổi mới phương pháp dạy học, mà mục tiêu luôn luôn là hướng vào người học, phát huy vai trò là “trung tâm” của các em, phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo và đem lại hứng thú thực sự cho các em trong mỗi giờ học. Luật Giáo dục, Điều 28.2 đã ghi: “Phương pháp giáo dục phổ thông phải phát huy tích tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh; phù hợp với đặc điểm từng lớp học, môn học; bồi dưỡng phương pháp tự học, khả năng làm việc theo nhóm, rèn kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh”. Như vậy, hứng thú học tập của học sinh chính là đích đến đầu tiên của việc đổi mới phương pháp dạy học. Có khơi được hứng thú học tập ở học sinh thì người giáo viên mới có thể mở được cánh cửa tâm hồn để làm nhiệm vụ là một “kĩ sư” của mình.
Vậy thế nào là hứng thú?
Theo Từ điển Tiếng Việt – Nhà xuất bản Đà Nẵng, năm 2000, “ hứng thú là sự ham thích”. Nói một cách rõ hơn thì hứng thú chính là sự “nổi lên, dấy lên, bộc lộ ra” cảm xúc thích thú, phấn khích, say mê trước một đối tượng cụ thể nào đó. Hứng thú là một trạng thái tinh thần khiến cho con người có thể giải toả được sự căng thẳng, mệt mỏi, giúp tập trung vào công việc và trở thành động lực để làm việc.
Trong hoạt động dạy học, người giáo viên chỉ đóng vai trò tổ chức, hướng dẫn, điều khiển, còn học sinh mới là người hoạt động thực sự. Để học sinh có thể cộng tác cùng giáo viên và tích cực, tự giác hoạt động thì việc đem lại hứng thú cho học sinh trong các giờ học đóng vai trò quan trọng hàng đầu.
Với học sinh THCS, ở cái lứa tuổi “dại chưa qua, khôn chưa tới”, lứa tuổi với sự phát triển phức tạp của tâm lí, việc đem lại hứng thú học tập cho các em có ý nghĩa rất lớn. Ở lứa tuổi này, các em rất chóng chán, dễ mất hứng thú, không chịu bất kì sự gò ép, lệ thuộc nào. Các em lại chưa có ý thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc học để có thể kiên trì, chịu khó. Với các em học trước hết phải “thích” đã. Một khi đã mất hứng thú và cảm thấy một sự gò ép, khiên cưỡng, các em sẽ tìm đến một giải pháp là “giải phóng” cho tinh thần. Nghĩa là để đầu óc trống rỗng, không tập trung, không suy nghĩ và không cộng tác trong giờ học. Nếu điều đó diễn ra lâu dài, tạo thành một thói quen thì hậu quả sẽ vô cùng nguy hại. Vì lúc đó “sức ì” ở các em rất lớn nên việc muốn phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo ở các em là một việc làm khó thực hiện.
Xuất phát từ đặc trưng môn học, việc tạo hứng thú cho học sinh trong các giờ dạy học Văn có những thuận lợi, khó khăn riêng. Thuận lợi vì văn học trực tiếp bộc lộ cảm xúc tâm hồn và tư tưởng của nhà văn trước cuộc sống. “Là nghệ thuật ngôn từ nên nó có tính vạn năng trong việc phản ánh mọi chiều sâu và bề rộng của hiện thực khách quan, cả những điều kì diệu và bí ẩn trong thế giới tâm hồn con người” (Lí luận văn học – Nhà xuất bản Giáo Dục, 2001). Con đường văn chương đến với người đọc chính là từ trái tim đến với trái tim. Vì vậy mà văn học dễ gây hứng thú. Nhưng khó khăn cũng là vì văn học là nghệ thuật ngôn từ. Là nghệ thuật ngôn từ, văn học không mang tính trực quan mà “mang tính hình tượng gián tiếp”. Việc tiếp nhận văn học không phải chỉ đơn thuần là thu nhận trực tiếp kiến thức như các môn học khác, cũng không thể cảm nhận trực tiếp bằng tai, mắt như các loại hình nghệ thuật nghe nhìn. Việc tiếp thu các hình tượng văn học còn là quá trình diễn biến phức tạp của tư duy người đọc, chỉ dựa trên những kí hiệu ngôn từ. Phải thông qua hoạt động khai thác hệ thống hình tượng nghệ thuật, người đọc mới khám phá được chiều sâu tư tưởng, tình cảm mà nhà văn muốn gửi gắm. Thực sự đó là một vấn đề khó đối với học sinh, nhất là ở lứa tuổi THCS, khi mà vấn đề khai thác tác phẩm văn chương đòi hỏi khai thác trong tính chỉnh thể, tính hệ thống trong khi các em còn nặng về tư duy trực quan, cảm tính. Và vì khó nên học sinh không dễ thấy hứng thú.
Đó thực sự là thử thách với người dạy Văn.

Mời quý thầy cô giáo và các bạn đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN đảo ngược độc đáo kết cấu bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt để giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản