SKKN dạy học sinh lớp 3 học tốt phép chia

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
758
lượt xem
67
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN dạy học sinh lớp 3 học tốt phép chia

Mô tả BST SKKN dạy học sinh lớp 3 học tốt phép chia

Đây là BST tổng hợp các SKKN dạy học sinh lớp 3 học tốt phép chia. Các tài liệu trong bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm, chọn lọc từ đề tài của các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm phát triển sự nghiệp giáo dục.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN dạy học sinh lớp 3 học tốt phép chia

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN dạy học sinh lớp 3 học tốt phép chia dưới đây:

I. PHẦN MỞ ĐẦU:
Môn toán là bộ môn khoa học nghiên cứu có hệ thống, là môn học rất cần thiết để hỗ trợ cho việc học các môn học khác. Môn toán tạo điều kiện giúp học sinh rèn luyện phương pháp suy nghĩ, phương pháp suy luận logic, thao tác tư duy cần thiết để nhận thức thế giới hiện thực như: trừu tượng hoá, khái quát hoá, khả năng phân tích tổng hợp, so sánh, dự đoán, chứng minh. Môn toán còn góp phần hình thành những đức tính tốt như: trung thực, cần cù, chịu khó, ý thức vượt khó khăn, tìm tòi sáng tạo và nhiều kỹ năng tính toán cần thiết để con người phát triển toàn diện, hình thành nhân cách tốt đẹp cho người lao động trong thời đại mới. Môn toán ở tiểu học cũng như những môn học khác góp phần cung cấp những tri thức khoa học ban đầu, những nhận thức về thế giới xung quanh nhằm phát triển các năng lực nhận thức, hoạt động tư duy và bồi dưỡng tình cảm đạo đức tốt đẹp cho học sinh. Môn toán ở trường tiểu học là một môn học độc lập, chiếm phần lớn thời gian trong chương trình học của trẻ.
Trọng tâm của chương trình toán ở tiểu học là nội dung số học. Phép chia các số tự nhiên là một nội dung rất cơ bản, quan trọng trong nội dung học số học các số tự nhiên. Để dạy tốt nội dung phép chia các số tự nhiên (phép chia hết, phép chia có dư) trước hết giáo viên cần nắm được bản chất toán học của những kiến thức này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có không ít giáo viên tiểu học không nắm vững bản chất toán học của phép chia các số tự nhiên. Như chúng ta đã biết: “ có kiến thức toán học cơ bản là tiêu chí quan trọng trong chuẩn nghề nghiệp đối với giáo viên tiểu học. Giáo viên tiểu học phải hiểu đúng đắn các khái niệm, định nghĩa toán học; có khả năng chứng minh các quy tắc, công thức, có khả năng giải bài tập toán ở tiểu học tốt ( thể hiện ở khả năng phân tích tìm ra lời giải, khả năng trình bày bài một cách logic, chặt chẽ và có khả năng khai thác vận dụng bài toán sau khi giải…). Bên cạnh đó giáo viên cũng cần nắm được phương pháp dạy học nội dung này theo hướng đổi mới về phương pháp dạy học. Điều này giúp cho việc dạy học phép chia các số tự nhiên đạt chất lượng cao hơn.
II. PHẦN NỘI DUNG:
1. Thực trạng tình hình:
Trong chương trình toán tiểu học, việc thực hiện bốn phép tính cộng, trừ, nhân, chia là trọng tâm của chương trình. Một trong những yêu cầu đối với học sinh học xong lớp 3 là làm thành thạo phép chia các số tự nhiên có đến năm chữ số cho số có một chữ số.
Trong việc thực hiện bốn phép tính số học, phép chia là một phép tính mà học sinh khó tiếp thu và dễ sai phạm. Việc chưa thông thạo phép chia đã ảnh hưởng nhiều đến việc dạy học toán ở giai đoạn cuối bậc tiểu học.
Ở lớp 3, phép chia được hình thành đồng thời với phép nhân. Sau khi hình thành khái niệm phép chia, các bảng chia, phép chia được mở rộng từng bước:
+ Chia số tròn chục cho số có một chữ số.
+ Chia một tổng cho một số.
+ Thương tìm được có chữ số 0.

 

Chúc quý thầy cô có được nguồn tư liệu SKKN dạy học sinh lớp 3 học tốt phép chia hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản