SKKN dạy học tiếp cận chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
175
lượt xem
14
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN dạy học tiếp cận chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

Mô tả BST SKKN dạy học tiếp cận chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Các tài liệu trong bộ sưu tập SKKN dạy học tiếp cận chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý vị tham khảo nhằm nâng cao chất lượng quản lý cũng như giảng dạy trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN dạy học tiếp cận chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN dạy học tiếp cận chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi:

 A. ĐẶT VẤN ĐỀ
I. Lý do chọn đề tài:

Đất nước ta sống trong một không gian địa lý đặc biệt: lưng tựa vào dải Trường Sơn hùng vĩ, mặt hướng ra biển Đông bốn mùa sóng vỗ, lại trải qua bốn ngàn năm lịch sử, dân tộc ta liên tục phải đương đầu với đủ mọi loại ngoại xâm: Từ Bắc xuống, từ Nam lên, từ Tây sang, từ Đông vào ... Cho nên, cùng với những trang sử vàng lưu dấu bao chiến công hiển hách là những áng văn chương kiệt tác ngợi ca lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam anh hùng. Là âm điệu hào hùng của hào khí Đông A khi đất nước chống ngoại xâm, đề cao ý thức độc lập tự chủ, tự cường tự tôn dân tộc (Thơ Thần, Đại Cáo Bình Ngô), là lòng căm thù tột độ với ý chí quyết chiến quyết thắng giặc thù (Hịch Tướng Sĩ), là giọng điệu thiết tha khi đất nước thịnh trị thái bình và cũng là âm hưởng bi tráng lúc mất nước nhà tan (Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc) hay còn là nền văn học cách mạng phản ánh cuộc kháng chiến chống Mỹ tràn đầy tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của thế kỷ XX.
V¨n hµo £renbua cã nãi: “Lòng yêu nước ban đầu là yêu những vật tầm thường nhất, yêu cái cây trồng trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua chát của trái lê mùa thu, hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh. Chiến tranh khiến cho mỗi công dân Xô Viết nhận ra vẻ thanh tú chốn quê hương. Người vùng Bắc nghĩ đến những cánh rừng bên sông Vina, người xứ Ucơren nhớ bóng thùy dương tư lự bên đường ...”. Như dòng suối đổ vào sông, con sông đổ ra bể, lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở thành tình yêu Tổ quốc. Cuộc kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ vĩ đại đã khiến cho mỗi người Việt Nam càng yêu thêm quý quê hương đất nước mình. Lịch sử dân tộc đã trải qua những khúc quanh đau đớn. Khi đất nước lâm nguy cũng là khi lòng dân chia lìa, ngoại bang đô hộ, trăm họ lầm than. Dân tộc Việt Nam hiểu hơn ai hết giá trị của độc lập, hòa bình, tự chủ đã được tạo dựng bằng máu và nước mắt của lớp lớp con dân nước Việt. Lòng yêu nước Việt Nam mang khí phách, tâm hồn dân tộc với ý chí đấu tranh bất khuất kiên cường. Khi lòng yêu nước rực cháy trong mỗi người dân, lớp lớp cha anh kế tiếp nhau đập tan mọi cuồng vọng của kẻ thù, tạo nên sức sống kỳ diệu của dân tộc, chi phối đời sống tinh thần, làm nền tảng hun đúc tâm hồn, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. Ta từng tự hào trước những tấm gương lịch sử anh hùng như chị Ngô Thị Tuyển tải đạn băng băng vượt qua mưa bom bão đạn mặc máy bay quần đảo trên bầu trời. Hay anh Nguyễn Viết Xuân dù bị thương nặng ở cả hai chân vẫn hiên ngang phất cờ hiệu “nhằm thẳng quân thù mà bắn”. Trước thực tế nhân dân anh hùng ấy, những công dân nhạy cảm nhất đã phản ánh tình yêu quê hương đất nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong những áng văn chương bất hủ. Tiêu biểu cho những bản anh hùng ca thời chống Mỹ đó là: Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi.
Nguyễn Trung Thành - nhà văn của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ đã đem đến cho văn học Việt Nam những trang viết đậm đà chất Tây Nguyên. Với tâm niệm viết một bài Hịch thời chống Mỹ, nhà văn đã khơi dậy mạch ngầm đầy năng lượng tuôn chảy suốt trong chiều dài lịch sử của xứ sở cồng chiêng về tinh thần đấu tranh bất khuất, kiên cường trong phong trào Đồng Khởi chống Mỹ - Diệm của buôn làng Xô Man. Nguyễn Thi - nhà văn của người nông dân mảnh đất Thành Đồng Tổ quốc lại làm giàu có thêm cho văn học cách mạng qua việc ngợi ca dòng sông truyền thống của một gia đình nông dân Nam Bộ nhiều đau thương mất mát đã biến thù nhà nợ nước làm lẽ sống của cuộc đời. Cả hai tác phẩm đều xứng đáng được gọi là những bản anh hùng ca bất diệt của văn học thời chống Mỹ được tuyển chọn đưa vào giảng dạy ở chương trình Ngữ văn 12 THPT.
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã khẳng định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quí báu của ta”. Trong hoàn cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay, Việt Nam càng phải giữ vững truyền thống qúy báu đó. Đặc biệt là trước sự xâm phạm địa giới của Trung Quốc ở Hoàng Sa Việt Nam thì việc giảng dạy tích hợp truyền bá kiến thức và giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là thiết yếu. Qua giờ học các em không chỉ có thêm kiến thức và tình yêu đối với mỗi trang văn mà còn bồi dưỡng cả hiểu biết về những trang sử hào hùng, hun đúc tình cảm yêu quê hương đất nước, cảm thụ được vẻ đẹp bản lĩnh, khí phách con người Việt Nam anh dũng đã làm nên nhân tố quyết định thắng lợi cũng như phong cách thời đại anh hùng. Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình tuy là hai tác phẩm quen thuộc của chương trình nhưng phần đông học sinh vẫn còn bỡ ngỡ trước khái niệm chủ nghĩa anh hùng cách mạng đã dẫn đến những khó khăn nhất định cho cả giáo viên và học sinh khi tiếp cận văn bản.
Vì những lý do thiết thực trên, tôi quan tâm đến đề tài có ý nghĩa này: “Dạy học tiếp cận chủ nghĩa anh hùng cách mạng qua truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành và Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi”. Lựa chọn đề tài này nhằm giúp học sinh cảm thụ được giá trị tác phẩm không chỉ ở góc độ văn học mà cả văn hóa, lịch sử dân tộc trong quá trình dựng, giữ nước của cả hai bản anh hùng ca thời chống Mỹ hào hùng.

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN dạy học tiếp cận chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy học và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản