SKKN dạy học văn gắn với đời sống giúp học sinh tiếp nhận các vấn đề thời sự trong một số tác phẩm văn học ở THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
131
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN dạy học văn gắn với đời sống giúp học sinh tiếp nhận các vấn đề thời sự trong một số tác phẩm văn học ở THPT

Mô tả BST SKKN dạy học văn gắn với đời sống giúp học sinh tiếp nhận các vấn đề thời sự trong một số tác phẩm văn học ở THPT

Chúng xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tại các trường học trong cả nước bộ sưu tập SKKN dạy học văn gắn với đời sống giúp học sinh tiếp nhận các vấn đề thời sự trong một số tác phẩm văn học ở THPT. Các đề tài trong bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị các sáng kiến hay, các kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong quá trình giảng dạy và quản lý. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý vị trong việc nâng cao hiệu quả của công tác giảng dạy và quản lý trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN dạy học văn gắn với đời sống giúp học sinh tiếp nhận các vấn đề thời sự trong một số tác phẩm văn học ở THPT

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN dạy học văn gắn với đời sống giúp học sinh tiếp nhận các vấn đề thời sự trong một số tác phẩm văn học ở THPT:

 A. ĐẶT VẤN ĐỀ
Nhiều năm dạy văn, tôi luôn trăn trở với câu hỏi: Văn chương là một loại hình nghệ thuật, mà nghệ thuật thì ai cũng thích nhưng tại sao hiện nay có một thực trạng đáng báo động, học sinh lười, ngại, thậm chí chán ghét môn văn? Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống - Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, căn cứ số liệu thống kê thì môn Ngữ văn đang bị tuyệt đại đa số học sinh phổ thông chối bỏ. Gần 100% học sinh Trung học phổ thông chỉ cần học văn để thi đỗ tốt nghiệp, thậm chí tránh điểm liệt mà thôi. Không thích học văn trong khi các em vẫn thích đọc truyện tranh, say mê, hứng thú với Doremon, Harry Porter...; có em còn lén đọc truyện, đọc báo trong giờ học, ngay cả giờ học văn. Có nhiều cách giải thích khác nhau về thực trạng trên như do xu hướng lựa chọn nghề nghiệp, do định hướng của gia đình, do đặc thù bộ môn, do chương trình, sách giáo khoa Ngữ văn quá tải, còn nhiều điểm bất cập trong việc xây dựng và lựa chọn nội dung, tác phẩm... Tuy nhiên, với tư cách là một giáo viên đứng lớp, lại trực tiếp dạy văn, tôi thiết nghĩ: tác phẩm văn học là tấm gương phản chiếu hiện thực xã hội bằng hình tượng nghệ thuật. Môn văn có nhiều ưu thế so với các môn học khác ở sự sinh động, tính hấp dẫn; giúp các em nhận thức, lý giải hiện thực cuộc sống quanh mình, hiểu những vấn đề môn thuở của con người, hiểu chính mình và cả những vấn đề nhạy cảm của đời sống hiện đại, qua đó giáo dục học sinh, hướng các em tới chân - thiện - mỹ. Thế nhưng giờ dạy văn trong trường phổ thông đã thực sự phát huy được những ưu thế đó chưa? Bởi vậy, theo tôi một trong những nguyên nhân quan trọng là giờ học văn chưa thực sự gắn kết với đời sống của các em. Các em chưa thấy rung động thực sự trước vẻ đẹp của các tác phẩm văn chương, trước tài năng của nhà văn.
Học sinh hiện nay cũng ít có những chiêm nghiệm sâu sắc về các vấn đề nhà văn đặt ra trong tác phẩm. Kiến thức xã hội non kém. Các em thờ ơ, vô cảm với mọi vấn đề của đời sống xã hội quanh mình, thiếu ý thức cộng đồng. Từ những trải nghiệm của bản thân, tôi mạnh dạn chia sẻ với đồng nghiệp một kinh nghiệm nhỏ trong dạy các giờ đọc văn: “Dạy học văn gắn với đời sống giúp học sinh tiếp nhận các vấn đề thời sự trong một số tác phẩm văn học ở Trung học phổ thông”.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN dạy học văn gắn với đời sống giúp học sinh tiếp nhận các vấn đề thời sự trong một số tác phẩm văn học ở THPT. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản