SKKN dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
120
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh THPT

Mô tả BST SKKN dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh THPT

Nhằm giúp quý thầy cô giáo-cán bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT thể hiện những sáng tạo, những ý tưởng có giá trị thành một sáng kiến kinh nghiệm hoặc tham khảo những kinh nghiệm quý báu, chúng tôi xin giới thiệu bộ sưu tập SKKN dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh THPT. Bao gồm những đề tài sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị nhằm giúp thầy cô giáo, quý phụ huynh và các cán bộ nhà trường nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh THPT

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh THPT dưới đây:

I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Phát âm chính xác là điều bắt buộc đối với bất cứ người học ngoại ngữ nào bởi nếu người nói phát âm chính xác thì người nghe mới hiểu được. Và tương tự, nếu người nói phát âm chính xác mà người nghe không nắm được các phát âm đó thì cũng không sao hiểu được những gì mình nghe. Với Tiếng Anh , phát âm chính xác càng tối quan trọng vì Tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm. Nếu phát âm sai một từ Tiếng Anh thì sẽ thành từ khác làm người nghe hiểu sai hoặc không hiểu được. Và bộ sách giáo khoa mới Tiếng Anh THPT đã rất chú trọng vấn đề này: bên cạnh thiết kế bài dạy về GRAMMAR, READING, WRITING như bộ sách giáo khoa cũ , bộ sách giáo khoa mới còn có các phần SPEAKING, LISTENING và PRONUNCIATION nhằm phát triển toàn diện các kỹ năng cho người học. Đây chính là một trong những cái hay của bộ sách giáo khoa lần này. Vì vậy, nội dung kiểm tra học sinh theo chương trình mới đương nhiên cũng bao gồm cả phần phát âm( PRONUNCIATION). Trên thực tế, hầu hết học sinh rất đối phó với nội dung này vì chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của phát âm cộng với hạn chế khách quan về môi trường giao tiếp là hầu như không có . Về phía giáo viên, đây cũng là nội dung dạy mới mà khi học chương trình phổ thông (cũ) chưa được tiếp cận. Khi học đại học thì các giáo viên tương lai cũng không được học nhiều và chuyên sâu về phát âm . Và các giáo viên dạy Anh Văn THPT hiện tại cũng không có một tài liệu chuẩn để dạy ngữ âm nên phải tự tìm tòi nghiên cứu để phục vụ cho việc giảng dạy phát âm của mình nên không tránh khỏi những khó khăn. Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy cho học sinh bộ môn Anh Văn nên tôi cũng rất mong muốn được chia sẻ với tất cả các thầy cô giáo, đồng nghiệp dạy Anh văn về việc dạy phát âm cho học sinh và cũng rất tâm huyết để giúp học sinh cải thiện khả năng phát âm của mình. Đây cũng là lý do tại sao tôi chọn đề tài: “DẠY PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHO HỌC SINH THPT”l àm đề tài nghiên cứu của mình.

II. CƠ SỞ LÝ LUẬN:
“Để việc học phát âm Tiếng Anh có hiệu quả, việc thường xuyên nghe và luyện phát âm theo giọng đọc chuẩn của người bản ngữ và giáo viên trên lớp là rất cần thiết”. “Ngoài ra, người học cần được trang bị một số kiến thức cơ bản về cách phất âm Tiếng Anh”. Nhưng các quy tắc phát âm Tiếng Anh thật không đơn giản. Và “Tiếng Anh cũng không phải là một trong những ngôn ngữ mà người ta có thể dựa vào các âm tiết trong từ để quyết định đánh trọng âm”. “Nhiều tác giả Tiếng Anh đã cho rằng trọng âm từ của tiếng Anh khó dự đoán đến mức tốt nhất là coi việc đánh trọng âm như một đặc tính riêng của từng từ và khi học mỗi từ thì người ta cũng phải học cách đánh dấu trọng âm của từ ấy”. “Đây là một quan điểm xác đáng và không có gì là cường điệu”. (Trích sách Hướng dẫn ôn tập thi Tốt Nghiệp THPT năm học 2010-2011).
Do đó, việc đúc kết và đưa ra được những quy tắc phát âm súc tích và dễ hiểu là rất hữu ích đối với học sinh.

III. CƠ SỞ THỰC TIỄN:
Đối tượng học sinh tại trường THPT Lê Quý Đôn của chúng tôi đa số là học sinh nông thôn. Từ nhỏ khi bắt đầu học Tiếng Anh các em cũng ít được bố mẹ hay anh chị em … kèm cặp và động viên học Anh văn bởi trong gia đình cũng hầu như không có ai giỏi về môn này . Điều này cũng ảnh hưởng không tốt đến nhận thức của các em về tầm quan trọng không những về phát âm mà với môn Tiếng Anh nói chung. Thậm chí, phần lớn các em bị hổng kiến thức – hổng cả kiến thức cơ bản về bộ môn Anh văn. Lớn lên khi bước vào trường THPT các em bắt buộc phải học về phát âm mà có kiểm tra, đánh giá và cho điểm hẳn hoi nên hoảng sợ! Các em bắt đầu đối phó với việc học phát âm.
Những cơ sở trên khiến tôi tập trung cho đề tài nghiên cứu về phát âm Tiếng Anh. 

Vui lòng xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh THPT. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản