SKKN dạy tốt môn Tập đọc lớp 2 thông qua cách rèn đọc

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
521
lượt xem
64
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN dạy tốt môn Tập đọc lớp 2 thông qua cách rèn đọc

Mô tả BST SKKN dạy tốt môn Tập đọc lớp 2 thông qua cách rèn đọc

Quý thầy cô và các cán bộ quản lý đang muốn tìm kiếm SKKN dạy tốt môn Tập đọc lớp 2 thông qua cách rèn đọc? Hãy đến với thư viện eLib, các tài liệu trong BST dưới đây đã được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ quý thầy cô, cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong ngành giáo dục, hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho công việc của quý vị. Chúc quý vị tìm thầy những tài liệu hay mà mình đang cần.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN dạy tốt môn Tập đọc lớp 2 thông qua cách rèn đọc

Mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo SKKN dạy tốt môn Tập đọc lớp 2 thông qua cách rèn đọc được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. Lý do chọn đề tài:
Ai đã từng dạy lớp 2 ở trường tiểu học đều phải công nhận rằng dạy lớp 2 không phải là dễ, bởi lẽ các em mới từ lớp 1 lên lại phải làm quen với rất nhiều môn học, trong đó có môn Tiếng Việt. ở lớp 1 yêu cầu các em chỉ cần đọc đủ, đọc đúng còn việc đọc hay và đọc diễn cảm chưa cần thiết. Là một giáo viên được đào tạo hệ trung học hoàn chỉnh, nhiều năm liền dạy lớp 2, tôi thấy việc rèn đọc cho học sinh để học tốt môn tập đọc là vô cùng cần thiết và quan trọng. Người giáo viên không những rèn cho học sinh đọc đúng, đọc rõ ràng từng từ, từng câu trong một đoạn văn, đoạn thơ ngắn, biết dừng hơi ở dấu phẩy, dấu chấm câu... mà phải rèn cho học sinh bước đầu biết thay đổi giọng đọc phù hợp với bài thơ hoặc bài văn xuôi.
II. Cơ sở lý luận và thực tiễn để giải quyết đề tài:
Năm học 1998-1999 là năm học tiếp tục thưc hiện đổi mới phương pháp dạy học ở bậc tiểu học. Do hoàn cảnh đất nước có chiến tranh kéo dài, trong vài chục năm qua chúng ta chưa chú ý đến đổi mới phương pháp nên chất lượng học tập của học sinh còn hạn chế. Chỉ có đổi mới phương pháp dạy học mới hình thành những cơ sở ban đầu về nhân cách của lớp người lao động mới, chủ động và sáng tạo, thích ứng với những đổi mới diễn ra thường xuyên của đất nước trong giai đoạn công nghiệp hoá và hiện đại hoá.
Đối với môn Tập đọc lớp 2, việc rèn đọc là vô cùng quan trọng tốc độ đọc ở từng giai đoạn được chia ra như sau:
- Giữa học kỳ I (Sau 8 tuần): 35 tiếng/phút.
- Cuối học kỳ I (Sau 17 tuần): 40 tiếng/phút.
- Giữa học kỳ II (Sau 25 tuần): 45 tiếng/ phút.
- Cuối học kỳ II :50 tiếng/phút.
III. Quá trình triển khai thực hiện đề tài:
Muốn học sinh hiểu bài sâu môn Tập đọc, ta phải rèn đọc, muốn đọc tốt học sinh phải được chuẩn bị kĩ từ khâu soạn bài ở nhà đến tập đọc ở nhà. Tôi đã hướng dẫn các em chuẩn bị bài kĩ, soạn bài đầy đủ, sau đó tự đọc 5 lần. Lần đầu đọc thầm, 2 lần sau đọc to, có ngắt nghỉ, 2 lần cuối đọc diễn cảm, cảm thụ tốt nội dung bài văn, bài thơ.
Ở mỗi dấu câu, tôi đều hướng dẫn cách đọc khác nhau. Ví dụ bài "Có chí thì nên", cho học sinh biết phân biệt giọng đọc câu cảm với những câu kể trong bài.
- Hoan hô em Bắc! (Câu cảm, cao giọng ở cuối câu).
- Thật là có chí thì nên. (Câu kể, đọc chậm).
- Xin thầy kiên nhẫn, thật kiên nhẫn vì con tôi tối dạ lắm. (Câu kể).
* Với bài "Làm anh", tôi lại có cách hướng dẫn như sau:
- Giọng nhí nhảnh vui vẻ khi đọc những câu như:

Làm anh khó đấy...
Làm anh thật khó
... Phải người lớn cơ
Nhưng mà thật vui
Thì làm được thôi

- Giọng đọc tha thiết dịu dàng ở những câu thơ:

Nếu em bé ngã
Anh nâng dịu dàng...
...Mẹ cho quà bánh
Chia em phần hơn

• Nhưng với bài "Hồ Gươm" thì lại phải hướng dẫn các em đọc vừa phải, lưu loát. Riêng câu cuối cùng thì lại hơi hạ giọng một chút: "Không biết có phải con rùa đã từng ngậm thanh kiếm của vua Lê thắng giặc đó không?".
• Riêng với bài thơ "Nhớ Việt Bắc" là một bài thơ rất hay của nhà thơ Tố Hữu, tôi đã hướng dẫn học sinh đọc nhắt từng dòng thơ, với mỗi dòng tôi dùng phấn màu ngắt nhịp như sau:

Ta về/ mình có nhớ ta
Ta về/ ta nhớ/ những hoa cùng người
Rừng xanh/ hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao/ nắng ánh dao gài thắt lưng
Ngày xuân/ mơ nở trắng rừng
Nhớ ngưới đan nón/ chuốt từng sợi giang
Ve kêu/rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái/ hái măng một mình
Rừng thu/ trăng rọi hoà bình
Nhớ ai tiếng hát/ ân tình thuỷ chung.  

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ và nhiều tài liệu hay khác trong BST SKKN dạy tốt môn Tập đọc lớp 2 thông qua cách rèn đọc!.
Đồng bộ tài khoản