SKKN giải pháp nâng cao chất lượng môn Mỹ thuật 6

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
294
lượt xem
23
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN giải pháp nâng cao chất lượng môn Mỹ thuật 6

Mô tả BST SKKN giải pháp nâng cao chất lượng môn Mỹ thuật 6

Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các mẫu SKKN tạo thành BST SKKN giải pháp nâng cao chất lượng môn Mỹ thuật 6 dưới đây. Với các tài liệu này, nhất định sẽ giúp quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý phần nào đạt hiệu quả hơn trong giảng dạy và công tác. Kính mời quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN giải pháp nâng cao chất lượng môn Mỹ thuật 6

Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN giải pháp nâng cao chất lượng môn Mỹ thuật 6.

 A. PHẦN MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài:

Giáo dục phổ thông là nền tảng văn hoá của một Quốc gia, là sức mạnh tương lai của một dân tộc. Nó đặt cơ sở vững chắc cho sự phát triển toàn diện con người Việt Nam XHCN. Muốn phát triển toàn diện con người thì không thể thiếu giáo dục thẩm mĩ cho học sinh.
Giáo dục thẩm mĩ là một bộ phận quan trọng trong chương trình giáo dục THCS, nó có nhiệm vụ tác động một cách có mục đích, có tổ chức, có kế hoạch đến sự phát triển tình cảm thẩm mĩ và năng lực thẩm mĩ cho học sinh thông qua quá trình cảm thụ và lĩnh hội cái đẹp trong nghệ thuật, trong tự nhiên, trong các quan hệ xã hội, giúp học sinh cảm nhận và hiểu biết cái đẹp trong những biểu hiện đa dạng của cuộc sống. Hình thành cho học sinh những năng lực sáng tạo nghệ thuật, lòng mong muốn và khả năng đem cái đẹp vào đời sống học tập, lao động và ứng xử.
Giáo dục thẩm mĩ luôn xây dựng cho học sinh thái độ không khoan nhượng với cái xấu xa phản thẩm mĩ trong tâm hồn, trong hành vi cử chỉ, trong cuộc sống cũng như những cái phản nghệ thuật trong tác phẩm nghệ thuật. Giáo dục thẩm mĩ trong trường THCS có nhiệm vụ hình thành và phát triển ở học sinh hứng thú và nhu cầu cao đối với giá trị nghệ thuật. Đồng thời giáo dục thẩm mĩ gắn bó chặt chẽ và tác động qua lại vói giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, thể chất, trí tuệ, lao động tạo thành quá trình sư phạm toàn vẹn. Vì vậy đòi hỏi người giáo viên dạy bộ môn mĩ thuật phải luôn trau dồi kiến thức, không những nắm vững chuyên môn của nghệ thuật tạo hình mà phải nắm vững phương pháp, lí luận, kiến thức chung của các bộ môn khoa học khác để có phương pháp tổ chức diều khiển học sinh tích cực chủ động tham gia vào các hoạt động giáo dục. Bởi vì giáo dục thẩm mĩ không những làm phát triển tư duy hình tượng mà còn có tác động nâng cao hiệu quả của hoạt động trí tuệ.
Ngoài sự gắn bó chặt chẽ và tác động qua lại giữa giáo dục thẩm mĩ với giáo dục tư tưởng- chính trị- đạo đức- thể chất- trí tuệ- lao động. Môn mĩ thuật còn giúp cho học sinh phát triển năng lực cảm thụ cái đẹp từ đường nét, hình khối, màu sắc, ánh sáng ở những đồ vật bình thường gần gũi trong đời sống, giúp học sinh có khả năng diễn đạt được những điều nhìn thấy hay những cảm xúc thể nghiệm in sâu trong tiềm thức.
Môn mĩ thuật trong trường phổ thông được chia thành 4 phân môn : Thường thức mĩ thuật; Vẽ trang trí; Vẽ tranh; Vẽ theo mẫu.
Các phân môn này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, có sức đồng thời diễn ra trong tư duy học sinh. Tuy nhiên mỗi phân môn lại có đặc thù riêng nhưng đều hướng tới cái đẹp, cái thiện, cái mĩ. Trong quá trình tổ chức các hoạt động dạy- học giáo viên phải biết liên hệ mở rộng, tuỳ từng đối tượng học sinh để có phương pháp dạy- học hợp lí tạo điều kiện để học sinh chủ động tích cực tìm hiểu kiến thức, phát huy triệt để khả năng thẩm mĩ của học sinh. Sau đó giáo viên giúp học sinh kiểm tra lại kiến thức và có hướng bổ sung. Muốn làm được như vậy người giáo viên phải luôn tâm huyết với nghề, với bài dạy, gây hưng phấn cho học sinh qua từng tiết dạy.

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập SKKN giải pháp nâng cao chất lượng môn Mỹ thuật 6. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản