SKKN giáo dục học sinh THPT học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua thơ văn của Người

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
173
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN giáo dục học sinh THPT học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua thơ văn của Người

Mô tả BST SKKN giáo dục học sinh THPT học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua thơ văn của Người

Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm quản lý, giáo dục có giá trị ứng dụng thực tiễn trong bộ sưu tập SKKN giáo dục học sinh THPT học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua thơ văn của Người. Chúng tôi hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển. Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN giáo dục học sinh THPT học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua thơ văn của Người

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN giáo dục học sinh THPT học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua thơ văn của Người:

 A/ Đặt vấn đề

Hiện nay, có một vấn đề xã hội lớn lao, mang tính nhân văn sâu sắc được triển khai rộng khắp trên toàn quốc là: cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với nhiều hình thức tổ chức, cách thức thực hiện phong phú đa dạng, tấm gương đạo đức của Người đã lan tỏa, thấm sâu vào trong ý thức và hành động của cán bộ và nhân dân cả nước cũng như kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài
Đối với lứa tuổi học sinh THPT, việc giáo dục các em học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác lại càng cần thiết và có ý nghĩa to lớn,bởi các em đang ở giai đoạn phát triển và hoàn thiện nhân cách, là chủ nhân tương lai của đất nước. Và nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà đạo đức học sinh đang có những biểu hiện xuống cấp như: không có ý thức tu dưỡng rèn luyện, đua đòi ăn chơi, bạo lực học đường, sự tác động xấu của căn bệnh vô cảm trong xã hội…
Tấm gương đạo đức của Bác chính là một thực tế sống động giúp cho những ai đang đảm đương trọng trách “trồng người” có được những bài học bổ ích để giáo dục học sinh
Với giáo viên dạy văn, chúng ta vẫn thường thông qua những tác phẩm văn chương để giáo dục cho học sinh nhân cách làm người, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội. Việc thông qua những tác phẩm văn chương của Bác để giáo dục học sinh là một trong những cách thức hữu hiệu bởi : “Văn là người”. “Thơ là tấm gương của tâm hồn”. Thơ văn Bác phản chiếu tâm hồn cao đẹp, đạo đức sáng người của một con người Việt Nam đẹp nhất- Hồ Chí Minh.

B/ Giải quyết vấn đề
I.Tầm quan trọng của việc giáo dục đạo đức học sinh THPT và vai trò của môn Văn

Các nhà trường nước ta hiện nay luôn coi trọng và quán triệt sâu sắc toàn diện việc giáo dục học sinh: Lấy giáo dục con người làm gốc, giáo dục đạo đức là ưu tiên, coi sự nghiệp trồng người là nhiệm vụ cơ bản của giáo dục.
Bác Hồ đã dạy: “dạy cũng như học, phải chú trọng cả tài lẫn đức”. Việc giáo dục đạo đức cho học sinh là dài lâu và xuyên suốt trong quá trình giáo dục. Đạo đức là nguồn nuôi dưỡng và phát triển con người như gốc của cây, như ngọn nguồn của sông suối. Những chuẩn mực của đạo đức được hình thành bồi dưỡng trong mỗi học sinh, đặc biệt là ở học sinh THPT sẽ tạo nên chất lượng tốt cho nguồn nhân lực tương lai của đất nước.
Trong quá trình giáo dục đạo đức cho học sinh, dạy văn đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Văn chương là chuyện tâm hồn, chuyện cuộc sống. Cho nên khi tìm hiểu tác phẩm văn chương, người ta quan tâm trước hết đến tư tưởng tình cảm. Văn chương giúp con người hiểu cuộc sống, hiểu chính mình, sống có tình thương, có đạo lý, có văn hóa, vượt qua cái tầm thường phàm tục, giả dối để thăng hoa, ước mơ, khát vọng vươn đến Chân, Thiện, Mỹ

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN giáo dục học sinh THPT học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua thơ văn của Người. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản