SKKN giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho học sinh lớp 10 qua tiết lịch sử địa phương

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
209
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho học sinh lớp 10 qua tiết lịch sử địa phương

Mô tả BST SKKN giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho học sinh lớp 10 qua tiết lịch sử địa phương

Với mong muốn giúp quý thầy cô giáo, quý cán bộ nâng cao hiệu quả dạy học và quản lý giáo dục trong nhà trường, thư viện elib đã sưu tầm và chọn lọc các mẫu SKKN tạo thành BST SKKN giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho học sinh lớp 10 qua tiết lịch sử địa phương dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo. Kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, quý cán bộ quản lý đạt kết quả cao trong công tác.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho học sinh lớp 10 qua tiết lịch sử địa phương

Đây là một đoạn trích hay trong BST SKKN giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho học sinh lớp 10 qua tiết lịch sử địa phương. Mời quý thầy cô tham khảo:

1 Lý do chọn đề tài
Lịch sử địa phương từ lâu được xem là bộ phận không thể thiếu của lịch sử dân tộc, tuy nhiên lịch sử địa phương lại chưa được học sinh chú ý. Trước đây trong phân phối chương trình môn lịch sử của cấp PTTH và PTCS chủ yếu là tìm hiểu về lịch sử thế giới nói chung và lịch sử Việt Nam nói riêng. Khối 10 học lịch sử thế giới cổ trung đại, lịch sử Việt Nam thời nguyên thủy, thời kì dựng nước và chống phong kiến phương Bắc. Khối 11 học lịch sử thế giới cận đại, một phần lịch sử thế giới hiện đại, lịch sử Việt Nam thời kì bị thực dân Pháp xâm lược. Khối 12 học lịch sử thế giới hiện đại (1945-2000), lịch sử Việt nam từ 1919 ->2000. Giáo viên và học sinh chỉ tuân thủ theo SGK, lấy SGK làm tài liệu cơ bản, có những địa phương từng diễn ra những sự kiện lịch sử tiêu biểu, song học sinh cũng chỉ nắm được chung chung và thậm chí các em cũng không biết được địa phương mình có những di tích lịch sử và công trình văn hóa nào. Sau này BGD có đưa vào phân phối chương trình tiết dạy lịch sử địa phương, nhưng hầu như giáo viên đều bị lúng túng, vì không biết phải dạy như thế nào cho đúng, cho đủ.
Xuất phát từ thực tế đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, SGD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty Dịch vụ xuất bản giáo dục Gia Định – Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, đã tổ chức biên soạn và phát hành tài liệu lịch sử địa phương Thành phố Hồ Chí Minh. Từ khi có tài liệu này, giáo viên và học sinh đã có cơ sở để thực hiện tiết dạy và học dễ dàng hơn, có dịp tìm hiểu thêm về nơi mình đang sinh sống.
Là giáo viên công tác tại thành phố này đã hơn 30 năm, được chứng kiến nhiều diễn biến thăng trầm của lịch sử trong thời kỳ đất nước đổi mới và cũng hiểu rõ lịch sử hơn 300 năm của thành phố, nên tôi muốn qua tiết dạy lịch sử địa phương, giúp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử vùng đất mà các em đang sống, cảm thấy tự hào, yêu quý quê hương mình hơn và sống sao cho xứng đáng với công sức của các thế hệ cha anh đã không tiếc xương máu, bảo vệ và xây dựng thành phố quê hương mình.
2. Nội dung sáng kiến kinh nghiệm
2.1 Cơ sở lý luận

Lịch sử địa phương được xem là một bộ phận không thể thiếu được của lịch sử dân tộc, chính những anh hùng, những danh nhân, những địa danh, những vùng đất của từng địa phương đã làm nên lịch sử cho dân tộc, đi vào tâm chí người dân Việt Nam, nhưng đôi khi ngay tại địa phương mình đang sinh sống, cũng còn có nhiều học sinh chưa hiểu hết hoặc không biết được những gì đã và đang xảy ra
Thành phố Hồ Chí Minh chỉ hơn 300 tuổi, so với lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, thì đây là một thành phố còn rất trẻ, tuy nhiên từ khi hình thành , nơi đây đã sớm trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa quan trọng của cả nước. Việc tìm hiểu về lịch sử thành phố trở nên hết sức cần thiết đối với thế hệ trẻ ngày nay.
 

Thư viện eLib mong rằng BST SKKN giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho học sinh lớp 10 qua tiết lịch sử địa phương sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các cán bộ quản lý giáo dục.
Đồng bộ tài khoản