SKKN giáo dục nhận thức cho học sinh lớp 12 Trung tâm GDTX Tỉnh qua các tiết sinh hoạt để khắc phục tình trạng đi học muộn

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
63
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN giáo dục nhận thức cho học sinh lớp 12 Trung tâm GDTX Tỉnh qua các tiết sinh hoạt để khắc phục tình trạng đi học muộn

Mô tả BST SKKN giáo dục nhận thức cho học sinh lớp 12 Trung tâm GDTX Tỉnh qua các tiết sinh hoạt để khắc phục tình trạng đi học muộn

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo các mẫu sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bộ sưu tập SKKN giáo dục nhận thức cho học sinh lớp 12 Trung tâm GDTX Tỉnh qua các tiết sinh hoạt để khắc phục tình trạng đi học muộn. Bao gồm các đề tài sáng kiến được sưu tầm, chọn lọc từ quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong công tác giáo dục. Mời quý bạn đọc tham khảo nhằm nâng cao kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN giáo dục nhận thức cho học sinh lớp 12 Trung tâm GDTX Tỉnh qua các tiết sinh hoạt để khắc phục tình trạng đi học muộn

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN giáo dục nhận thức cho học sinh lớp 12 Trung tâm GDTX Tỉnh qua các tiết sinh hoạt để khắc phục tình trạng đi học muộn:

 
TÓM TẮT
Thực trạng của Trung tâm GDTX Tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay đó là tình trạng đi học muộn còn xảy ra thường xuyên và số lượng nhiều, trong một buổi lớp có thể đi học muộn lên tới 8 em.
Vấn đề là nhà trường cần phải có biện pháp giải quyết hữu hiệu để khắc phục tình trạng học sinh đi học muộn nói trên, để tránh tình trạng làm ảnh hưởng đến công tác giáo dục của nhà trường và việc tiếp thu kiến thức của học sinh.
Giải pháp của chúng tôi là “Giáo dục nhận thức cho học sinh lớp 12 Trung tâm GDTX Tỉnh qua các tiết sinh hoạt để khắc phục tình trạng đi học muộn”. Nghiên cứu được tiến hành thực nghiệm trong lớp 12 Trung tâm GDTX Tỉnh, vào 2 thời điểm tháng 11 (tháng đối chứng) và tháng 12 (tháng thực nghiệm). Kết quả cho thấy tác động đã có ảnh hưởng tốt đến việc đi học của học sinh, giảm hẵn tình trạng đi học muộn giữa hai tháng. Cụ thể tháng 09 và tháng 10 số học sinh đi học chậm với kết quả kiểm chứng đối chứng t-test p = 0,123 > 0,05 không có ý nghĩa; tháng 11 và tháng 12 số học sinh đi học chậm với kết quả kiểm chứng thực nghiệm t-test p = 0,01 < 0,05: có ý nghĩa.
GIỚI THIỆU

Qua quá trình theo dõi sự chuyên cần của học sinh nhà trường nhận thấy học sinh đi học muộn khá nhiều, qua điều tra và tìm hiểu các nguyên nhân cơ bản sau đây:
• Do đường xa đi lại khó khăn.
• Một số học sinh vừa học, vừa làm, thời gian cho việc học không chủ động.
• Các em vừa học văn hóa, vừa học năng khiếu, nên trùng lặp.
• Nhận thức của 1 số em học sinh còn thấp, chưa thấy được mục đích đến trường.
Nhà trường đã có nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng đi học muộn, như : Nhắc nhở thường xuyên, liên lạc với gia đình... nhưng tình trạng đi học muộn của các em học sinh vẫn diễn ra thường xuyên và liên tục với tần số cao vì các em vẫn chưa nhận thức đúng đắn mục đích đến trường.
Để thay đổi hiện trạng trên, đề tài nghiên cứu này đã lựa chọn hoạt động giáo dục nhận thức mục đích học tập đúng đắn cho học sinh. Để từ đó mỗi học sinh tự xác định cho mình động cơ học tập đúng đắn và thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” và giảm thiểu sự đi muộn của học sinh.
Trong nghiên cứu này chúng tôi tìm câu trả lời cho câu hỏi sau đây:
Sử dụng phương pháp giáo dục nhận thức cho học sinh qua các tiết sinh hoạt có hạn chế được tình trạng đi học muộn của học sinh hay không ?
Giả thuyết nghiên cứu: Sử dụng phương pháp giáo dục nhận thức cho học sinh qua các tiết sinh hoạt khắc phục được tình trạng đi học muộn của học sinh.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác trong bộ sưu tập SKKN giáo dục nhận thức cho học sinh lớp 12 Trung tâm GDTX Tỉnh qua các tiết sinh hoạt để khắc phục tình trạng đi học muộn. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản