SKKN giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua giảng dạy bộ môn Sinh học ở trường THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
159
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua giảng dạy bộ môn Sinh học ở trường THPT

Mô tả BST SKKN giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua giảng dạy bộ môn Sinh học ở trường THPT

Hãy cùng nâng cao chất lượng quản lý, giảng dạy với các SKKN trong BST SKKN giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua giảng dạy bộ môn Sinh học ở trường THPT dưới đây. Các SKKN này được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc hi vọng sẽ hỗ trợ nhiều cho quý thầy cô và các cán bộ quản lý. Mời quý vị cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua giảng dạy bộ môn Sinh học ở trường THPT

Bạn có thể tải miễn phí BST SKKN giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua giảng dạy bộ môn Sinh học ở trường THPT này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay quản lý hiệu quả hơn.

 PHẦN A: ĐẶT VẤN ĐỀ
Mọi người, ai cũng biết tác hại của việc hút thuốc lá với sức khỏe của con người, việc nghiện hút thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều loại bệnh và làm tăng tỉ lệ tử vong. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tỉ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên đặc biệt ở các nước đang phát triển. Việt Nam hiện nay đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ người hút thuốc lá cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa số là do sự hạn chế trong hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc, của việc nghiện thuốc lá, kiến thức chưa đầy đủ, chính vì thế căn bệnh “ nghiện” thuốc lá, thuốc lào đang lan tràn ngày càng nhiều trong giới trẻ. Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, trong đó có nhiều em vẫn còn học ở bậc THPT. Thực tế ở trường THPT Ba Đình, qua theo dõi thấy hiện tượng một số ít các em học sinh nam ở các lớp khác nhau tụ tập ở gầm cầu thang, sau các dãy phòng học, khu vực đường ra nhà nhà vệ sinh vào những lúc ra chơi là để hút thuốc lá.
Cùng với việc nhà nước ta đang thực hiện các biện pháp để giảm tỉ lệ người hút thuốc lá thì việc tích hợp nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào một số môn học là rất quan trọng. Việc làm này nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức toàn diện và kĩ năng sống cần thiết, góp phần xây dựng một môi trường học đường “ không khói thuốc”. Trên tinh thần đó tôi đã mạnh dạn đưa ra đề tài “Giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua giảng dạy bộ môn Sinh học ở trường THPT Ba Đình, Nga Sơn, Thanh Hóa”

PHẦN B: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I. Cơ sở lí luận

- Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WTO), hiện nay trên toàn thế giới có khoảng trên 1,1 tỉ người hút thuốc lá thường xuyên và hàng năm có hơn 3 triệu người chết vì các căn bệnh do thuốc lá gây ra. Nhưng không chỉ riêng người hút thuốc lá bị ảnh hưởng độc hại của khói thuốc mà cả người thân xung quanh họ cũng bị ảnh hưởng theo. Hàm lượng các chất độc trong dòng khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc lá đang cháy rất cao, cao gấp 30 lần so với dòng khói chính do người hút hít vào.
- Qua nghiên cứu khảo nghiệm, các nhà khoa học đã có những kết luận: cứ hút một điếu thuốc lá là tự mình hủy hoại đi 5 phút cuộc đời. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn người không hút thuốc lá từ 5 đến 8 năm. Hút thuốc lá làm tăng tỷ lệ tử vong 30%-80%, chủ yếu là bệnh ung thư phổi mãn tính và bệnh tim mạch. Nguy cơ tử vong còn phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu hút thuốc (hút thuốc lá càng sớm, càng nhiều, thời gian càng dài thì nguy cơ càng cao).

Chúc quý thầy cô và các bạn có BST SKKN giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua giảng dạy bộ môn Sinh học ở trường THPT hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản