SKKN hướng dẫn khai thác hệ thống hình ảnh khi dạy bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” (Thanh Hải)

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
115
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN hướng dẫn khai thác hệ thống hình ảnh khi dạy bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” (Thanh Hải)

Mô tả BST SKKN hướng dẫn khai thác hệ thống hình ảnh khi dạy bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” (Thanh Hải)

Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm quản lý, giáo dục có giá trị ứng dụng thực tiễn trong bộ sưu tập SKKN hướng dẫn khai thác hệ thống hình ảnh khi dạy bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” (Thanh Hải). Chúng tôi hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển. Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN hướng dẫn khai thác hệ thống hình ảnh khi dạy bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” (Thanh Hải)

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST SKKN hướng dẫn khai thác hệ thống hình ảnh khi dạy bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” (Thanh Hải) của thư viện eLib dưới đây:

PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ

I. Lí do chọn đề tài
1. Cơ sở lí luận.

Mỗi tác phẩm văn học là một chỉnh thể mà ở đó các yếu tố như chủ đề, tư tưởng, kết cấu, ngôn ngữ, hình tượng... đã thực sự gắn kết một cách hài hòa và tác động xuyên thấm lẫn nhau. Nếu như giai điệu, âm thanh là chất liệu của âm nhạc; màu sắc, đường nét là chất liệu của hội họa; mảng khối là chất liệu của kiến trúc thì ngôn ngữ là chất liệu của tác phẩm văn chương.
Bàn về thơ, Nguyễn Đình Thi từng viết: “Điều kì diệu của thơ là mỗi tiếng, mỗi chữ, ngoài cái nghĩa của nó, ngoài công dụng gọi tên sự vật, bỗng tự phá tung mở rộng ra, gọi đến xung quanh nó những cảm xúc, những hình ảnh không ngờ, toả ra xung quanh nó một vùng ánh sáng động đậy. Sức mạnh nhất của câu thơ là ở sức gợi ấy…
Hình ảnh của thơ là hình ảnh thực nảy lên trong tâm hồn khi ta sống trong một cảnh huống hoặc trạng thái nào đấy. Hình ảnh còn tươi nguyên, bao giờ cũng mới mẻ, đột ngột lạ lùng” (Mấy ý nghĩ về thơ, Ngữ văn 12 Nâng cao, tập một, trang 52).
Nhà thơ là người kiến tạo nên một thế giới giàu sức gợi từ hệ thống hình ảnh thơ. Rõ ràng, hình ảnh thơ không phải là tổng số của nhiều hình ảnh mà chính sự chọn lọc những hình ảnh có giá trị biểu cảm, có tính hàm súc, tạo hiệu ứng nghệ thuật cao, mới thể hiện tư tưởng, tinh thần lập ngôn và cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ. Nhà thơ không nói bằng phạm trù của tư duy lô-gic như trong các môn khoa học tự nhiên mà thông qua hình ảnh cụ thể để diễn đạt những ý niệm trừu tượng.
Như vậy, bên cạnh các yếu tố như: ngôn ngữ, nhịp điệu, cấu trúc… việc khai thác hệ thống hình ảnh trong một thi phẩm giữ vai trò vô cùng quan trọng và cũng là chiếc cầu nối thơ với người đọc, dẫn dụ người đọc đi vào thế giới màu nhiệm của thơ ca. Trong quá trình dạy học bộ môn Ngữ văn, việc hướng dẫn học sinh nắm bắt được ý nghĩa và trình tự lô-gic của hệ thống hình ảnh trong một thi phẩm là yếu tố rất quan trọng để các em có thể tiếp cận các tầng ý nghĩa của văn bản.
2. Cơ sở thực tiễn
Khi chúng ta tiến hành cuộc thay đổi chương trình phổ thông, bài thơ Đàn ghita của Lor-ca của Thanh Thảo đã chính thức được đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 12, tập 1 từ năm 2008-2009. Qua thực tiễn giảng dạy, tham khảo ý kiến các đồng nghiệp đi trước, và nắm bắt sự phản hồi từ phía học sinh, tôi nhận thấy đây là một tác phẩm văn học mới được đưa vào chương trình, khó ở cả hai khâu: DẠY và HỌC. Trước thực tế ấy, việc dạy học bài thơ thực sự là một thử thách đối với giáo viên và học sinh lớp 12 THPT.
Về phía giáo viên:
Có thể thấy, Thanh Thảo là một tác giả mới được đưa vào chương trình Ngữ văn 12, nên việc tiếp cận thơ Thanh Thảo còn rất nhiều hạn chế. Hơn thế, do thơ Thanh Thảo ảnh hưởng từ trường phái thơ tượng trưng và thơ siêu thực, khiến hệ thống hình ảnh rất đa nghĩa, do đó dẫn đến việc hiểu và dạy bài thơ đôi khi chưa thực sự thống nhất.
Theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy-học văn hiện nay, chúng ta có thể áp dụng rất nhiều cách để tiếp cận tác phẩm, để có thể hiểu và “ ngấm” thi phẩm một cách trọn vẹn hơn. Ví dụ như, có thể tiếp cận hệ thống hình ảnh thơ kết hợp ứng dụng những trình chiếu Power point tương ứng, khiến hình ảnh thật tác động tới thị giác của học sinh, khiến các em có thể có những liên tưởng, từ đó cảm nhận được chiều sâu của ngôn ngữ và thi ảnh. 

Hy vọng rằng BST SKKN hướng dẫn khai thác hệ thống hình ảnh khi dạy bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” (Thanh Hải) sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, phục vụ công tác giáo dục tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản