SKKN hướng dẫn học sinh giải nhanh bài toán điện xoay chiều liên quan đến giá trị tức thời

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
97
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN hướng dẫn học sinh giải nhanh bài toán điện xoay chiều liên quan đến giá trị tức thời

Mô tả BST SKKN hướng dẫn học sinh giải nhanh bài toán điện xoay chiều liên quan đến giá trị tức thời

Với những SKKN được sưu tầm và tổng hợp trong BST SKKN hướng dẫn học sinh giải nhanh bài toán điện xoay chiều liên quan đến giá trị tức thời dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và cán bộ quản lý nâng cao hiệu quả quản lý và giảng dạy trong nhà trường. Các SKKN này được chọn lọc từ các giáo viên, cán bộ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, hi vọng sẽ hữu ích cho quý vị. Mời quý vị cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN hướng dẫn học sinh giải nhanh bài toán điện xoay chiều liên quan đến giá trị tức thời

Đây là một phần trích dẫn trong BST SKKN hướng dẫn học sinh giải nhanh bài toán điện xoay chiều liên quan đến giá trị tức thời. Mời các bạn tham khảo:

 I.ĐẶT VẤN ĐỀ
Trong quá trình dạy học môn Vật lí nhất là chương trình Vật lí 12, đó là kiến thức cơ bản và trực tiếp mà học sinh vận dụng thi đại học.Điện xoay chiều là một chương chiếm số câu hỏi trong đề thi đại học nhiều nhất (9/50 câu), trong quá trình học của học sinh chương điện xoay chiều là chương mà học sinh cảm thấy dễ học, nhưng để lấy được điểm tối đa của phần này trong kì thi đại học thì không dễ. Trong đề thi đại học của những năm gần đây bài toán điện liên quan đến giá trị tức thời đã xuất hiện đồng thời lại không có sách viết về vấn đề này. Trong quá trình dạy học sinh lớp 12 tôi thấy rằng khi đưa ra bài toán điện xoay chiều liên quan đến giá trị tức thời, học sinh thường rất lúng túng khi giải và thường nhầm tưởng các giá trị đó như là các giá trị hiệu dụng, dẫn đến giải sai kết quả của bài toán. Hơn nữa hình thức thi trắc nghiệm yêu cầu cần giải nhanh và tìm được kết quả chính xác của bài toán thì mới đạt được điểm cao trong các kì thi. Vì vậy trong quá trình dạy học tôi thấy cần thiết phải làm cho học sinh hiểu đúng các giá trị tức thời, giải nhanh, hiệu quả và chắc chắn các bài toán liên quan đến giá trị tức thời trong phần điện xoay chiều. Đó là lí do tôi chọn đề tài này.
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ.
A.Cơ sở lí luận của vấn đề.

1. Lí thuyết về quan hệ giữa các giá trị tức thời trong mạch điện xoay chiều.
a. Điện áp xoay chiều và dòng điện xoay chiều.
- Điện áp xoay chiều có được trong mạch điện xoay chiều khi ta nối mạch đó với máy phát điện xoay chiều. khi đó trong mạch sẽ có dòng điện xoay chiều.
- Khi điện áp xoay chiều trong mạch có biểu thức (V)
Thì dòng điện trong mạch có biểu thức (A).
Trong đó u và i là các giá trị tức thời của điện áp và dòng điện trong mạch, U0 và I0 là điện áp và dòng điện cực đại trong mạch.
là độ lệch pha của u so với i.
b.Giá trị tức thời trong mạch điện xoay chiều.
• Đối với mạch điện xoay chiều trong mạch chỉ có điện trở thuần.
Giả sử điện áp ở hai đầu đoạn mạch có biểu thức (V) thì dòng điện trong mạch là (A)
• Đối với đoạn mạch điện xoay chiều chỉ có cuộn dây thuần cảm.

Chúc quý thầy cô và các bạn có được BST SKKN hướng dẫn học sinh giải nhanh bài toán điện xoay chiều liên quan đến giá trị tức thời hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản