SKKN hướng dẫn học sinh giỏi lớp 4 giải toán tìm số trung bình cộng

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 2 tài liệu

0
411
lượt xem
44
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN hướng dẫn học sinh giỏi lớp 4 giải toán tìm số trung bình cộng

Mô tả BST SKKN hướng dẫn học sinh giỏi lớp 4 giải toán tìm số trung bình cộng

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo các mẫu sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bộ sưu tập SKKN hướng dẫn học sinh giỏi lớp 4 giải toán tìm số trung bình cộng. Bao gồm các đề tài sáng kiến được sưu tầm, chọn lọc từ quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong công tác giáo dục. Mời quý bạn đọc tham khảo nhằm nâng cao kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN hướng dẫn học sinh giỏi lớp 4 giải toán tìm số trung bình cộng

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN hướng dẫn học sinh giỏi lớp 4 giải toán tìm số trung bình cộng:

I/ Đặt vấn đề
- Giải toán là một trong những vấn đề trung tâm của phương pháp dạy học toán ở cấp học phổ thông. Giải toán còn là thước đo việc nắm lí thuyết, trình độ tư duy, tính linh hoạt sáng tạo của người học toán. Qua đó, người học toán được làm quen với cách đặt vấn đề, biết cách trình bày lời giải rõ ràng, chính xác và logic.
- Trong quá trình giảng dạy môn Toán ở lớp 4, sau khi hướng dẫn học sinh nắm được kiến thức cơ bản và giải thành thạo các bài toán ở sách giáo khoa, giáo viên cần phải mở rộng, nâng cao hơn đối với những học sinh học giỏi, học sinh có năng khiếu về môn toán để tránh sự nhàm chán và kích thích tính ham học, ham hiểu biết của các em.
- Với thực tế của trường thì việc bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 4 còn là nhiệm vụ quan trọng để làm tiền đề cho việc lựa chọn đội tuyển học sinh giỏi cho năm học sau.

II/ Giải quyết vấn đề
1. Điều tra cơ bản

- Căn cứ kết quả đánh giá học lực về môn toán của năm học trước.
- Kết hợp với quá trình giảng dạy hàng ngày.
2. Khảo sát phân loại đối tượng
Tiến hành khảo sát 3 lần
- Lần 1: Kiến thức cơ bản 100%
- Lần 2: Kiến thức cơ bản và nâng cao 50/ 50
- Lần 3: Kiến thức cơ bản và nâng cao 70/ 30
3. Lập kế hoạch dạy học
- Thời gian bồi dưỡng: Thời gian bồi dưỡng xuyên suốt cả năm học và được bố trí vào các tiết học cơ bản, tiết học ôn luyện và cả tiết học nâng cao.
- Nội dung bồi dưỡng phải căn cứ vào mục tiêu, yêu cầu của tiết học; căn cứ đối tượng cụ thể, căn cứ vào trình độ nhận thức của từng học sinh mà lựa chọn nội dung, dung lượng kiến thức cho phù hợp.
4. Xây dựng chương trình bồi dưỡng
Hiện nay có rất nhiêu sách nâng cao và các tài liệu tham khảo, song chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi chưa có sách hướng dẫn chi tiết, cụ thể từng tiết, từng buổi như học trong chương trình chính khóa. vì thế việc soạn thảo xây dựng chương trình là một vấn đề rất quan trọng và rất khó khăn nếu như chúng ta không có sự tham khảo tìm tòi và chọn lọc tốt.
Khi xây dựng chương trình, giáo viên cần soạn thảo nội dung bồi dưỡng, dẫn dắt học sinh từ cái cơ bản của nội dung chương trình học chính khóa tiến dần tới chương trình nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp. đồng thời phải có ôn tập và củng cố.Sau đây là một ví dụ cụ thể:
* Ví dụ minh họa sau khi học sinh học dạng toán Tìm số tung bình cộng.
“Tìm số trung bình cộng là một trong số các bài toán điển hình trong chương trình Toán lớp 4.
Đây là bài toán có liên quan đến việc tính tổng của các số vì vậy nếu biết cách khai thác bài toán phối hợp với các dạng toán điển hình khác như “Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số” ta sẽ phát triển rất nhiều bài toán khác nhau.
Trước hết ta đưa bài toán cơ bản sau:
Bài toán: Số học sinh của ba lớp lần lượt là: 25 học sinh; 27 học sinh; 32 học sinh. Hỏi trung bình mỗi lớp có bao nhiêu học sinh ?
Từ bài toán trên ta khai thác thành bài toán mới bằng cách cho biết trung bình số học sinh của 3 lớp và số học sinh của hai trong 3 lớp và yêu cầu tìm số học sinh của lớp còn lại (bài toán 1).
Bài toán 1: Khối Bốn của một trường Tiểu học có 3 lớp, Lớp 4A có 25 học sinh, lớp 4B có 27 học sinh và trung bình số học sinh của mõi lớp là 28 học sinh. Tính số học sinh của lớp 4C.
Từ bài toán 1 khi biết trung bình cộng ta tính được tổng số học sinh của 3 lớp. Như vậy để phát triển bài toán trên bằng cách cho biết thêm mối quan hệ về hiệu số giữa số học sinh của 3 lớp ta sẽ được một bài toán dạng “Tổng – Hiệu” như sau:
Bài toán 2: Khối Bốn của một trường Tiểu học có 3 lớp. Biết rằng trung bình mỗi lớp có 28 h/s. Trong đó số học sinh lớp 4B ít hơn số học sinh của lớp 4C là 2 học sinh và nhiều hơn số học sinh lớp 4A là 2 học sinh. Hỏi mỗi lớp có bao nhiêu học sinh ?
Hoặc có thể đưa ra một số bài toán khác sau khi được học dạng toán cơ bản.
Như vậy qua quá trình luyện tập rèn luyện kĩ năng giải toán trong các tiết ôn luyện, năng lực phân tích, tổng hợp của các em không những được nâng cao mà còn gây được sự hứng thú, ham tìm tòi hiểu biết từ đó giúp các em học Toán có hiệu quả hơn.  

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác trong bộ sưu tập SKKN hướng dẫn học sinh giỏi lớp 4 giải toán tìm số trung bình cộng. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản