SKKN hướng đọc hiểu truyện ngắn “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
213
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN hướng đọc hiểu truyện ngắn “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải

Mô tả BST SKKN hướng đọc hiểu truyện ngắn “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu BST SKKN hướng đọc hiểu truyện ngắn “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải. Những tài liệu trong BST được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ các SKKN của các giáo viên, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong cả nước hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN hướng đọc hiểu truyện ngắn “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải

Mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo SKKN hướng đọc hiểu truyện ngắn “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Đối với giáo viên, việc tiếp cận với chương trình sách giáo khoa cải cách đã khó, giảng dạy đạt hiệu quả, tạo được sức lôi cuốn đối với học sinh lại càng khó hơn. Đặc biệt là những bài mới được đưa vào chương trình. Tài liệu tham khảo thiếu, thời gian tìm hiểu, nghiên cứu ít, đây thực sự là điều những giáo viên tâm huyết với nghề trăn trở. Trong bối cảnh môn Ngữ văn ngày càng ít được học sinh chú ý việc đưa ra một cách tiếp cận tác phẩm thật nhẹ nhàng, đơn giản nhưng hiệu quả thực sự là một điều mà bất cứ giáo viên nào cũng hướng tới nhằm thu hút học sinh gắn bó và yêu mến bộ môn văn. Một cách tiếp cận mới, một định hướng hay thực sự là điều mà tôi và các đồng nghiệp luôn mong muốn.
So với chương trình và SGK cũ, chương trình và SGK Ngữ văn mới của Bộ (ấn hành tháng 6 năm 2008, sử dụng trong cả nước bắt đầu từ năm học 2008 – 2009) có những thay đổi nhất định trong việc lựa chon tác phẩm. Các nhà biên soạn đã đưa vào chương trình những tác phẩm tiêu biểu của Văn học Việt Nam sau năm 1975 như: Đò Lèn (Nguyễn Duy), Đàn ghi ta của Lor-ca (Thanh Thảo), Ai đã đặt tên cho dòng sông? (Hoàng Phủ Ngọc Tường), Mùa lá rụng trong vườn (Ma Văn Kháng), Một ngưòi Hà Nội (Nguyễn Khải), Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu), Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Lưu Quang Vũ) ...Tuy độ lùi thời gian chưa xa, sự đánh giá, thẩm định chỉ mới ở giai đoạn bước đầu nhưng cho thấy đây là bộ phận văn học có nhiều thành tựu. So với văn học giai đoạn 1945 – 1975, văn học sau 1975 có nhiều đổi mới về đề tài, quan niệm nghệ thuật về con người, về kết cấu, điểm nhìn nghệ thuật và bút pháp.
Nhìn một cách tổng quát có thể dễ dàng nhận thấy văn học giai đoạn 1945 – 1975 các tác phẩm hầu như đều có chung khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Với đặc điểm đó văn học thời kì này đã dựng lên một bức tranh hoành tráng về lịch sử, tái hiện một thời kì đau thương nhưng hào hùng của dân tộc. Tuy nhiên, trước sự chuyển biến mau lẹ của đời sống xã hội cùng sự tác động mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, đề tài của văn học sau 1975 ngày càng được triển khai mở rộng. Văn xuôi nước nhà chuyển mạnh sang cảm hứng thế sự, sinh hoạt. Nhận định về văn xuôi giai đoạn này giáo sư Phan Cự Đề cho rằng: “truyện và tiểu thuyết đi sâu hơn vào đời sống “thế tục”, cuộc sống hàng ngày, bình thường của con người với nhiều vấn đề xã hội ngổn ngang phúc tạp; giải quyết tốt mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, con người công dân, con người xã hội và con người tự nhiên”. Một người Hà Nội (Nguyễn Khải) là một tác phẩm xuất sắc, tiêu biểu của văn học thời kì đổi mới được đưa vào chương trình phổ thông. Đây là một tác phẩm có vấn đề, gợi lên khá nhiều cách hiểu, cách tiếp cận không giống nhau. Để tiến tới cách tiếp cận văn bản đúng, toàn diện, tôi xin nêu một hướng đọc hiểu văn bản mà tôi đã thực hiện trên các lớp và bước đầu cho kết quả khả quan. Bên cạnh đó bản thân muốn thông qua việc thiết kế dạy học một tác phẩm để học sinh hoàn thiện, nâng cao phương pháp đọc hiểu tác phẩm văn xuôi thời kì đổi mới. Vì những lí do trên tôi xin trình bày đề tài: Một hướng đọc hiểu văn bản “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST SKKN hướng đọc hiểu truyện ngắn “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải!
Đồng bộ tài khoản