SKKN khai thác một số ứng dụng trên điện thoại di động (Smartphone) trong dạy học môn Toán

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
130
lượt xem
15
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN khai thác một số ứng dụng trên điện thoại di động (Smartphone) trong dạy học môn Toán

Mô tả BST SKKN khai thác một số ứng dụng trên điện thoại di động (Smartphone) trong dạy học môn Toán

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo các mẫu sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bộ sưu tập SKKN khai thác một số ứng dụng trên điện thoại di động (Smartphone) trong dạy học môn Toán. Bao gồm các đề tài sáng kiến được sưu tầm, chọn lọc từ quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong công tác giáo dục. Mời quý bạn đọc tham khảo nhằm nâng cao kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN khai thác một số ứng dụng trên điện thoại di động (Smartphone) trong dạy học môn Toán

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN khai thác một số ứng dụng trên điện thoại di động (Smartphone) trong dạy học môn Toán:

PHẦN 1: MỞ ĐẦU
I) Thực trạng và lí do thực hiện đề tài.
Trong sự phát triển ngày càng nhanh của khoa học công nghệ, việc áp dụng các thành tựu khoa học tiên tiến, nhất là công nghệ thông tin vào công việc giảng dạy của giáo viên là xu hướng tất yếu. Vài năm gần đây, việc sử dụng điện thoại smartphone cài thêm được ứng dụng đã trở nên rất phổ biến. Theo thống kê từ các đồng nghiệp đang giảng dạy ở một số trường trong tỉnh, số giáo viên tổ Toán đã dùng smartphone như sau
Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ rất tốt cho việc dạy và học cho môn Toán như Mathstudio, Mathlap Graphing Calcullator, Infinite Design...Việc sử dụng các phần mềm trên điện thoại trong giảng dạy có ưu điểm nổi trội là tính hỗ trợ cơ động, tức thời. Tuy vậy, các tiện ích này hiện tại đều không có sẵn và qua tìm hiểu của tôi trên mạng internet, đến thời điểm hiện tại chưa có tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Việt nào cho các phần mềm trên.
Từ thực tế đó, tôi đã nghiên cứu tìm hiểu, thực nghiệm và hoàn thành đề tài sáng kiến kinh nghiệm “Khai thác một số ứng dụng trên điện thoại di động (smartphone) trong dạy học môn toán”
2) Phạm vi nghiên cứu và ý nghĩa.
Đề tài tập trung vào hai vấn đề là cách sử dụng một số phần mềm Toán và cách ứng dụng vào các bài toán, tình huống thực tiễn của bộ môn. Ngoài chức năng hỗ trợ giáo viên giải toán, việc tìm tòi khai thác các ứng dụng này sẽ phát huy tính sáng tạo của giáo viên trong các hoạt động giảng dạy.
Do điều kiện thời gian, trong đề tài này tôi chỉ giới hạn các phần mềm hoạt động trên hệ điều hành android.
3) Phương pháp tiến hành
Tìm hiểu tính năng cách sử dụng của các phần mềm toán trên các trang cung cấp phần mềm ứng dụng. Nghiên cứu so sánh tính năng các loại phần mềm để đưa ra kinh nghiệm về phần mềm hiệu quả trên mỗi lĩnh vực.
Thực nghiệm các phần mềm qua các bài học trên lớp, các bài toán tham khảo, các đề thi đại học, tốt nghiệp của một số năm gần đây. Qua đó rút bài học kinh nghiệm cả trong việc sử dụng và ứng dụng các phần mềm ứng dụng trong giảng dạy.
PHẦN 2: NỘI DUNG
I. GIỚI THIỆU MỘT SỐ PHẦN MỀM TOÁN HỌC
Để tìm kiếm các ứng dụng toán học. Chúng ta có thể truy cập vào cửa hàng ứng dụng Google Play trên điện thoại sử dụng hệ điều hành android hoặc truy cập internet theo địa chỉ https://play.google.com/store/apps rồi tìm từ khóa “Math”, “Calc”... Khi đó sẽ xuất hiện rất nhiều ứng dụng hỗ trợ cho môn toán.
Qua quá trình tìm hiểu, sử dụng và so sánh tính năng ưu việt của các phần mềm ứng dụng, trong khuôn khổ trình bày của bài viết, tôi xin giới thiệu hai phần mềm bản thân tôi thấy rất hữu ích là Mathstudio và Mathlap Calcullator.

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN khai thác một số ứng dụng trên điện thoại di động (Smartphone) trong dạy học môn Toán. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản