SKKN kích thích hứng thú học tập bộ môn Tin học THPT thông qua dạy học chương trình con

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
194
lượt xem
35
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN kích thích hứng thú học tập bộ môn Tin học THPT thông qua dạy học chương trình con

Mô tả BST SKKN kích thích hứng thú học tập bộ môn Tin học THPT thông qua dạy học chương trình con

Nhằm giúp quý thầy cô giáo-cán bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT thể hiện những sáng tạo, những ý tưởng có giá trị thành một sáng kiến kinh nghiệm hoặc tham khảo những kinh nghiệm quý báu, chúng tôi xin giới thiệu bộ sưu tập SKKN kích thích hứng thú học tập bộ môn Tin học THPT thông qua dạy học chương trình con. Bao gồm những đề tài sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị nhằm giúp thầy cô giáo, quý phụ huynh và các cán bộ nhà trường nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN kích thích hứng thú học tập bộ môn Tin học THPT thông qua dạy học chương trình con

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN kích thích hứng thú học tập bộ môn Tin học THPT thông qua dạy học chương trình con dưới đây:

 A.- ĐẶT VẤN ĐỀ
1.- Lý do chọn đề tài:

Công nghệ thông tin là một ngành khoa học đang phát triển rất mạnh mẽ. Sự bùng nổ thông tin trong thời đại ngày nay, tốc độ phát triển của công nghệ thông tin khiến cho người thầy không thể hết mọi điều cho học trò, mà dù có kéo dài thời gian để dạy hết mọi điều thì rồi các kiến thức đó cũng nhanh chóng trở nên lạc hậu,
Do đó người thầy cần phải tìm ra phương pháp dạy học tích cực hơn để tăng hiệu quả dạy và học. Dạy học sinh cách chủ động, phương pháp học, cách học những điều mà thực tế đòi hỏi thay vì chuyển tải một lượng kiến thức quá nhiều đến mức chúng không thể nhớ nổi hoặc có nhớ lúc học, còn lúc cần vận dụng thì quên sạch.
Môn Tin học là một môn học mới mẻ của học sinh THPT, học sinh chưa có khái niệm về công nghệ thông tin, khái niệm thuật toán trong các ngôn ngữ lập trình, vì vậy rất khó cho việc dạy và học.
Vậy cần phải có phương pháp dạy và học cho một môn học hoàn toàn mới.
2.- Mục đích yêu cầu:
Việc làm các bài tập về mảng hai chiều là một việc rất khó.
Vậy trước hết học sinh phải hình dung được mảng hai chiều như một bảng có các dòng và các cột. Các dòng và các cột được đánh số liên tục bằng các số nguyên liên tiếp. Hai đoạn số nguyên dùng để đánh số cho các dòng và các cột có thể khác nhau. Mỗi phần tử của mảng hai chiều được hình dung như giá trị của một ô của bảng, mỗi ô có chỉ số dòng và chỉ số cột.
Giống như mảng một chiều, có thể tham chiếu trên mỗi phần tử của mảng hai chiều, nhưng khác ở chỗ mỗi phần tử của mảng hai chiều có hai chỉ số ( chứ không phải có một chỉ số như mảng một chiều) và do vậy nó được xác định bởi tên mảng và hai chỉ số của nó.
Mảng hai chiều là mảng một chiều mà mỗi phần tử của nó lại là một mảng một chiều.
3.- Phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu.
Nội dung bài tập về mảng hai chiều có nhiều phần, trong phạm vi nghiên cứu này chỉ đề cập đến một phần nhỏ của bài tập về mảng hai chiều, nhưng lại là một phần rất quan trọng, đó là : tính tổng các phần tử nằm trên đường chéo chính, tính tổng các phần tử nằm trên đường chéo phụ của mảng hai chiều có N cột và N hàng.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN kích thích hứng thú học tập bộ môn Tin học THPT thông qua dạy học chương trình con. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tham khảo thêm nhiều đề tài khác trong bộ sưu tập này. Chúc quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục có thêm những kinh nghiệm quý báu có ích cho công việc của mình.
Đồng bộ tài khoản