SKKN "Làm thế nào để góc âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?"

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
42
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Mầm non để cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ
SKKN "Làm thế nào để góc âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?"

Mô tả BST SKKN "Làm thế nào để góc âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?"

Thư viện elib trân trọng giới thiệu BST SKKN "Làm thế nào để góc âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?". Những tài liệu trong BST được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ các SKKN của các giáo viên, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong cả nước hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN "Làm thế nào để góc âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?"

Mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo SKKN "Làm thế nào để góc âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?" được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Việc thực hiện chương trình đổi mới , tạo điều kiện cho giáo viên linh hoạt, sáng tạo trong việc xác định, lựa chọn và tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ. Bên cạnh đó còn khuyến khích giáo viên lựa chọn, vận dụng các phương pháp khác nhau một cách sáng tạo nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ thể hiện những ý tưởng của mình. Việc đổi mới hình thức và phương pháp dạy học liên quan đến các tổ chức các góc hoạt động trong đó có góc âm nhạc nhằm tạo điều kiện cho trẻ được học và chơi theo ý thích, thúc đẩy hoạt động của các nhân hay nhóm trẻ.
Góc âm nhạc là nơi trẻ có điều kiện để thể hiện khả năng âm nhạc của mình, trẻ có thể làm quen, ôn luyện , củng cố và vận dụng phát triển những kỹ năng âm nhạc qua các trò chơi, các họat động sáng tạo làm phát triển khả năng sáng tạo của trẻ. Tại đây, trẻ tự hát hay tự vận động theo nhạc, biểu diễn một mình hay một nhóm trẻ một cách thích thú và sáng tạo. Vì thế góc âm nhạc sẽ làm phát triển một số kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thể hiện cảm xúc, kỹ năng thẩm mỹ, kỹ năng nhận thức, đồng thời giúp trẻ bước đầu làm quen với nền văn hóa dân tộc thông qua các nhạc cụ như: đàn T’rưng, đàn tranh... Ngoài ra góc âm nhạc góp phần làm cho chế độ sinh hoạt trong ngày linh hoạt, mềm dẻo, trẻ bớt căng thẳng vì trẻ có thể chơi, nghe nhạc... và thể hiện những ý thích của mình. Cũng nên chú ý rằng tại góc này giáo viên có thể luyện tập riêng cho một số trẻ có năng khiếu các tiết mục minh họa để làm mẫu ở hoạt động chung hay chuẩn bị cho các chương trình biểu diễn văn nghệ của lớp , trường.
Góc âm nhạc có ý nghĩ quan trọng như vậy,làm thế nào nơi đây thật sự lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?
Tốt nhất góc âm nhạc không nên cố định, các kệ đóng sao cho vừa tầm trẻ khi sử dụng, nên có bánh xe đẩy, để vào những ngày đẹp trời, trẻ có thể đẩy ra sân rộng, thoáng mát, trẻ có thể sử dụng những mảnh vải, dây thừng giấy...sáng tạo làm ra một khoảng không gian riêng theo ý trẻ để sinh hoạt: vui chơi, biểu diễn văn nghệ....Ngoài những dụng cụ mua sắm như hoa vải, hoa nhựa, phách tre, trống lắc...Giáo viên cần cung cấp nhiều nguồn âm thanh: các loại lon, thùng thiếc, thùng giấy chứa đậu, hột hạt, gạo, các loại đá, các dụng cụ nhà bếp, khối gỗ, chén bằng sành. Có thể để giấy báo hay những loại giây phế liệu có kích cỡ lớn, tạo điều kiện cho trẻ sáng tạo ra các kiểu áo váy... theo ý tưởng các nhân, phục vụ chơi vũ hội hóa trang, nhảy múa tự do. Giáo viên cần sưu tầm thể hiện phong phú các thể loại băng nhạc thiếu nhi, mầm non, dân ca, nhạc cổ điển... các loại nhạc cụ dân tộc. Nếu có điều kiện dùng đàn thật hay có thể sử dụng mô hình, tranh cho trẻ quan sát. Ngoài ra cần có một số đồ dùng khuyến khích trẻ sáng tạo trong vận động theo nhạc như: khăn choàng, cờ đuôi nheo, vòng đeo tay, chân, những con búp bê bằng vải hay thú nhồi bông làm bạn nhảy cùng trẻ. Tất cả những đồ dùng, đồ chơi trên đều phải ở trạng thái mở, trẻ dễ dàng lấy và sử dụng.
Khi bố trí góc âm nhạc cần chú ý sao cho ở nơi đó tiếng ồn ào trẻ tạo ra tại góc không ảnh hưởng, làm phiền đến những hoạt động yên tĩnh ở góc khác.
 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST SSKKN "Làm thế nào để góc âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?"!
Đồng bộ tài khoản