SKKN lồng ghép “Nỗi đau da cam” vào các bài Sinh học lớp 9

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
63
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN lồng ghép “Nỗi đau da cam” vào các bài Sinh học lớp 9

Mô tả BST SKKN lồng ghép “Nỗi đau da cam” vào các bài Sinh học lớp 9

Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm quản lý, giáo dục có giá trị ứng dụng thực tiễn trong bộ sưu tập SKKN lồng ghép “Nỗi đau da cam” vào các bài Sinh học lớp 9. Chúng tôi hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển. Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN lồng ghép “Nỗi đau da cam” vào các bài Sinh học lớp 9

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN lồng ghép “Nỗi đau da cam” vào các bài Sinh học lớp 9:

I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
1.Cơ sở khoa học của việc lồng ghép “ nỗi đau da cam”:
Sinh học là một môn khoa học thực nghiệm . Các kiến thức về sinh học cần được hình thành theo phương pháp quan sát và thí nghiệm. Sinh học 9 là một môn như vậy.
Như chúng ta cũng đã biết ngày 26/07/ 1969 chiếc máy bay số hiêu UH- 1D từ đại đội không quân 336 của Mỹ đã rải 45 triệu lít dioxin xuống vùng đất miền Nam khiến cho vùng đất phì nhiêu này trở nên một vùng đất chết.Nay chiến tranh đã đi qua nhưng hậu quả của nó để lại vẫn còn nguyên vẹn,là hàng triệu đứa con bé bỏng được sinh ra từ những người lính mang di chứng dioxin đã bị dị dạng ,dị tật một nỗi đau không thể nói hết bằng lời, liệu nó có bù đắp nỗi.Tác hại của nó làm rụng lá cây, làm tăng tỉ lệ đột biến gen ở vùng bị rải độc và nguy cơ dẫn đến ung thư rất cao.
Đồng cảm với nỗi đau đó năm 2008 sứ giả Việt Nam là Nguyễn Thị Bình đã sang Mỹ tham gia vụ kiện bà đại diện người dân Việt Nam mong muốn đem lại cho những con người bất hạnh ấy sự công bằng .
Những hình ảnh của những nạn nhân da cam do chiến tranh để lại nhìn mà xót xa là nỗi đau rất lớn mong được chia sẽ. Nỗi đau này hằng ngày hằng giờ đã đè nặng lên thân xác và tinh thần của những con người bất hạnh ấy.Chính vì vậy sự đồng cảm ,chia sẽ,yêu thương của nhân loại là hết sức cần thiết . Đây không phải là vấn đề của một người, không phải của một gia đình,một địa phương ,một đất nước mà nó còn mang tầm quốc tế. Do vậy để nâng cao sự hiểu biết, nhận thức , lòng đồng cảm đối với nạn nhân da cam thì phải có một kế hoạch , một chương trình về nội dung chất độc da cam.
2.Cơ sở lí luận và thực tiễn về lồng ghép “ nỗi đau da cam”
Bởi việc giáo dục lồng ghép “ nỗi đau da cam” cũng là một trong những nội dung làm hạn chế các bệnh và tật di truyền trong tương lai. Đó cũng chính là một bộ phận để giáo dục nhân cách ,phẩm chất đạo đức của học sinh .Thông qua những kiến thức ,những nguyên nhân ,những hình ảnh về chất độc da cam do dioxin giúp học sinh nhận thấy được mối quan hệ giữa con người và môi trường là rất khắn khít .Bên cạnh đó học sinh có thể hình thành những quan điểm ,niềm tin để thay đổi hành vi thái độ của chính mỗi cá nhân học sinh và mọi người xung quanh .
3.Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:
Đối với lứa tuổi học sinh THCS nói chung và đặc biệt là học sinh lớp 9 nói riêng ,là lứa tuổi đang bước vào giai đoạn nhận thức sự đúng đắn ,sự công bằng trong xã hội . Nhưng hiện nay xu thế của lứa tuổi này hầu như rất ít quan tâm đến các vấn đề xã hội mà cố chạy theo phong cách tuổi mới lớn. Hơn thế ngành giáo dục hiện nay đang thực hiện mục tiêu trường học thân thiện và học sinh tích cực . Như vậy đây chính là điều kiện thuận lợi tạo cơ hội cho những người quản lí, những giáo viên đang thực hiện công tác giảng dạy, giáo dục .
Riêng đối với địa bàn học sinh miền núi như Hòa Liên thì đây chính là yếu tố để các cấp quản lí có thể chú ý đến và theo tôi ngành giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền .
Chương trình sinh học 9 đặc biệt là các chương về biến dị và di truyền ,về ô nhiễm môi trường chúng ta dễ dàng lồng ghép nội dung nỗi đau da cam cho học sinh.

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN lồng ghép “Nỗi đau da cam” vào các bài Sinh học lớp 9. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản