SKKN mang dân ca đến gần hơn với trẻ 5-6 tuổi

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
364
lượt xem
30
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Mầm non để cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ
SKKN mang dân ca đến gần hơn với trẻ 5-6 tuổi

Mô tả BST SKKN mang dân ca đến gần hơn với trẻ 5-6 tuổi

Để nâng cao hiệu quả giảng dạy và công tác, chúng tôi kính mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo BST SKKN mang dân ca đến gần hơn với trẻ 5-6 tuổi dưới đây. Các tài liệu trong BST được chúng tôi chọn lọc và biên soạn kỹ càng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và quản lý giáo dục.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN mang dân ca đến gần hơn với trẻ 5-6 tuổi

Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý cùng tham khảo SKKN mang dân ca đến gần hơn với trẻ 5-6 tuổi được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ
I.LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
1.CƠ SỞ LÝ LUẬN:

Âm nhạc là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống của con người.
Đối với trẻ mầm non, âm nhạc có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách. Âm nhạc là nguồn cảm hứng nội tâm, là phương tiện giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh, phát triển ngôn ngữ, quan hệ giao tiếp, trao đổi tình cảm, âm nhạc của trẻ là thế giới kỳ diệu đầy cảm xúc. Điều đáng nói là âm nhạc tạo nên những cung bậc tình cảm rất tinh tế, thuần hóa tâm thức, đưa con người về với nhân cách vốn có của mình.
Chính vì âm nhạc tác động lên mặt xúc cảm và tư tưởng nên âm nhạc đóng vai trò không kém phần quan trọng trong việc giáo dục con người, nhất là thế hệ trẻ. Có thể thông qua âm nhạc để giáo dục tư tưởng, đạo đức cho trẻ. Âm nhạc giúp con người, nhất là thời thơ ấu đang phát triển, lớn lên về mọi mặt: văn, thể, mỹ, đức, trí…
Đứng trước tình hình đổi mới của đất nước, cùng với sự phát triển không ngừng của nền giáo dục nước nhà, đất nước đang trên đường mở cửa những ảnh hưởng không nhỏ của nhiều nền văn hóa khác nhau thì việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa vốn có của ông cha ta từ ngàn xưa là nhiệm vụ cần và cập nhật nhất…. Đặc biệt là những điệu nhảy “Hip hop”; “Rock”… đã ảnh hưởng không nhỏ đến thế hệ trẻ . Chính vì vậy, việc bảo tồn và phát huy các giá trị của dân ca là đưa dân ca đến mọi tầng lớp, nhất là các em học sinh ở các bậc học, để dân ca dần trở thành một nhân tố âm nhạc không thể thiếu của cuộc sống hiện đại.
2. CƠ SỞ THỰC TIỄN:
Như chúng ta đã biết, Việt Nam có 54 dân tộc anh em sinh sống, mỗi dân tộc lại có âm điệu, lời ca riêng. Đây là những giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, ngay từ thuở lọt lòng, dân ca đã giành cho trẻ những bài hát đơn sơ, mộc mạc nhưng du dương, ngọt ngào để đưa trẻ vào giấc ngủ êm đềm. Như vậy dân ca đến với trẻ từ rất sớm.
Để hun đúc cho trẻ có tâm hồn dân tộc, lòng tự hào dân tộc về truyền thống quý báu của cha ông ta. Lấy nguồn cảm hứng từ thực tế cuộc sống, dân ca được sáng tạo nên, đó là lời ăn, tiếng nói của ông cha ta tích lũy từ ngàn đời. Đó là những câu hát được truyền tải bằng âm thanh giọng điệu ngôn ngữ với nội dung nghệ thuật phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. Những cái hay, cái đẹp, những nét đặc sắc của dân tộc từ đời này qua đời khác đã theo các làn điệu dân ca tác động đến nhiều thế hệ. Những làn điệu dân ca, những sáng tác mang sắc thái dân tộc phải thực sự được trẻ cảm nhận từ lời ca đến cả tâm hồn của trẻ.
Trải qua hơn bốn ngàn năm thăng trầm, người Việt đã đúc kết một kho tàng dân ca thấm đậm tình yêu quê hương đất nước. Nghệ thuật gìn giữ và phát triển dân ca từ ngàn xưa đã trở thành nét văn hoá đặc biệt của người Việt Nam. Vì vậy thế hệ trẻ của chúng ta đã làm gì? và làm như thế nào? để gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống đó. Đây là một câu hỏi khó mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều phải suy nghĩ….

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST SKKN mang dân ca đến gần hơn với trẻ 5-6 tuổi!
Đồng bộ tài khoản