SKKN mở rộng vốn từ lớp 4 để hỗ trợ tập làm văn

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
170
lượt xem
13
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN mở rộng vốn từ lớp 4 để hỗ trợ tập làm văn

Mô tả BST SKKN mở rộng vốn từ lớp 4 để hỗ trợ tập làm văn

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu BST SKKN mở rộng vốn từ lớp 4 để hỗ trợ tập làm văn. Những tài liệu trong BST được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ các SKKN của các giáo viên, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong cả nước hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN mở rộng vốn từ lớp 4 để hỗ trợ tập làm văn

Mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo SKKN mở rộng vốn từ lớp 4 để hỗ trợ tập làm văn được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

MỞ ĐẦU

1. Lí do chọn đề tài
1.1. Xu thế "Tích hợp" xuất hiện trong mọi lĩnh vực trong đó có bậc giáo dục. Ở Tiểu học môn học thể hiện sự "tích hợp" sâu và rộng nhất là môn Tiếng Việt.
1.2. Xuất phát từ mục tiêu của môn Tiếng Việt là hình thành và phát triển ở học sinh các kĩ năng sử dụng tiếng Việt (nghe, nói, đọc, viêt) để học tập và giao tiếp trong các môi trường hoạt động của lứa tuổi; xuất phát từ nhiệm vụ cơ bản của phân môn Tập làm văn là hình thành, phát triển năng lực tạo lập ngôn bản ở học sinh; xuất phát từ một trong những nhiệm vụ của phân môn Luyện từ và câu là làm giàu vốn từ cho học sinh và phát triển năng lực dùng từ đặt câu cho các em, ta thấy rằng hai phân môn Luyện từ và câu, Tập làm văn thể hiện rõ nét tính "Tích hợp": dạy Luyện từ và câu để hỗ trợ Tập làm văn, dạy Tập làm văn góp phần thực hành, vận dụng các tri thức và kĩ năng của Luyện từ và câu.
1.3. Thực tế, các bài tập "Mở rộng vốn từ" trong sách giáo khoa còn hạn chế trong việc tích cực hóa vốn từ cho học sinh trong giờ Tập làm văn, đồng thời các bài tập Tập làm văn cũng chưa khai thác hiệu quả vốn từ ở phân môn Luyện từ và câu. Nó thể hiện rõ qua hệ thống các từ ngữ cung cấp cho học sinh trong các tiết Mở rộng vốn từ với hệ thống các từ ngữ học sinh cần có trong các tiết Tập làm văn kế tiếp; thể hiện trong mục tiêu của từng tiết dạy cụ thể; thể hiện trong định hướng khai thác bài tập của sách giáo viên. Những hạn chế này dẫn đến việc nhiều giáo viên chưa thấy được lợi ích của sự "Tích hợp" đó. Chính vì vậy, Dạy Mở rộng vốn từ cho học sinh lớp 4 để hỗ trợ Tập làm văn là một đề tài có ý nghĩa trong việc khắc phục hạn chế đã nêu ở trên.
2. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu
2.1. Đề tài này nhằm xây dựng các bài tập "Mở rộng vốn từ" để hỗ trợ học sinh lớp 4 học tốt Tập làm văn, đồng thời bước đầu kiểm chứng khả năng vận dụng những bài tập đó trong thực tế dạy học.
2.2. Nhiệm vụ nghiên cứu: để đạt được mục đích trên, sáng kiến cần hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản sau: (1) Xây dựng cơ sở lí luận và thực tiễn cho việc dạy Mở rộng vốn từ để hỗ trợ Tập làm văn ở lớp 4; (2) Đề xuất bài tập Mở rộng vốn từ hỗ trợ Tập làm văn, ứng dụng các bài tập đó vào dạy Tập làm văn; (3) Thực nghiệm sư phạm nhằm kiểm chứng tính khả thi và hiệu quả của các bài tập đã được đề xuất.
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
Đề tài xác định đối tượng nghiên cứu là các bài tập theo định hướng khai thác, hỗ trợ tốt cho việc học Tập làm văn lớp 4. Do khuôn khổ của sáng kiến kinh nghiệm, chúng tôi chỉ tập trung xây dựng các bài tập Mở rộng vốn từ hỗ trợ Tập làm văn ở các chủ điểm: Thương người như thể thương thân; Măng mọc thẳng; Trên đôi cánh ước mơ; Có chí thì nên; Tiếng sáo diều; Vẻ đẹp muôn màu.
4. Giả thuyết khoa học
Nếu xây dựng được các bài tập Mở rộng vốn từ một cách khoa học, phong phú theo định hướng khai thác Tập làm văn, có tính đến việc phân loại học sinh thì sẽ giúp cho học sinh lớp 4 học Tập làm văn hiệu quả hơn; nói cách khác, hiệu quả làm văn của học sinh ở các tiết được hỗ trợ bởi bài tập Mở rộng vốn từ bổ sung sẽ cao hơn.
5. Đóng góp của sáng kiến kinh nghiệm
Sáng kiến kinh nghiệm đưa ra một số bài tập mở rộng vốn từ theo định hướng khai thác và mở rộng vốn từ giúp học sinh lớp 4 học tốt trong giờ tập làm văn.
 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST SKKN mở rộng vốn từ lớp 4 để hỗ trợ tập làm văn!
Đồng bộ tài khoản