SKKN môn Ngữ văn THCS: Một số suy nghĩ dạy học bài: "Sự tích thần đền Bạch Mã"

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
132
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN môn Ngữ văn THCS: Một số suy nghĩ dạy học bài: "Sự tích thần đền Bạch Mã"

Mô tả BST SKKN môn Ngữ văn THCS: Một số suy nghĩ dạy học bài: "Sự tích thần đền Bạch Mã"

Các sáng kiến kinh nghiệm SKKN môn Ngữ văn THCS: Một số suy nghĩ dạy học bài: "Sự tích thần đền Bạch Mã" dưới đây sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Những tài liệu trong BST được thư viện eLib sưu tầm và chọn lọc cẩn thận hi vọng sẽ giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN môn Ngữ văn THCS: Một số suy nghĩ dạy học bài: "Sự tích thần đền Bạch Mã"

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THCS: Một số suy nghĩ dạy học bài: "Sự tích thần đền Bạch Mã" dưới đây:

I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Trong chương trình Ngữ văn trung học cơ sở tại Nghệ An hiện nay có dạy - học một số tác phẩm thuộc văn học dân gian, văn học trung đại và văn học hiện đại của các tác giả quê ở Nghệ An. Việc giảng dạy những tác phẩm này nhằm góp phần làm cho vốn văn học của học sinh được mở rộng, kiến thức về Nghệ An thêm phong phú, từ đó học sinh biết thêm yêu mến quê hương mình.
Chương trình mới được biên soạn và đưa vào giảng dạy ở trường trung học cơ sở hơn một năm nay. Tài liệu hướng dẫn và những tài liệu tham khảo liên quan đều chưa có nên người dạy và người học đã gặp không ít khó khăn. Để phần nào giải quyết khó khăn cho người dạy, bài viết này xin trình bày một số suy nghĩ về việc dạy -học văn bản Sự tích thần đền Bạch Mã.
Văn bản Sự tích thần đền Bạch Mã được cuốn Ngữ văn Nghệ An (Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An) biên soạn và phân phối dạy ở chương trình văn học địa phương lớp 6. Văn bản này cùng với văn bản Cây thiên hương được phân bố dạy trong thời gian từ 3 - 3,5 tiết. Trong cuốn Ngữ văn Nghệ An, văn bản Sự tích thần đền Bạch Mã cũng như các văn bản khác đều được biên soạn theo cấu trúc các phần:
- Kết quả cần đạt
- Văn bản
- Hệ thống câu hỏi đọc - hiểu
- Ghi nhớ
Ngoài sự biên soạn này, tài liệu chưa có hướng dẫn gì thêm. Trong hoàn cảnh như vậy, để đáp ứng yêu cầu dạy văn bản, giáo viên chủ yếu tự nghiên cứu, tìm tòi và tiến hành dạy theo kinh nghiệm của bản thân. Điều này dẫn đến hiện tượng thiếu sự thống nhất cơ bản về việc đọc - hiểu văn bản.
Theo chúng tôi, việc dạy những văn bản văn học địa phương nói chung và dạy văn bản Sự tích thần đền Bạch Mã nói riêng, vừa phải tuân thủ những nguyên tắc và phương pháp chung nhằm những mục tiêu chung, vừa có những giá trị đặc thù ở các phương diện đó. Ở bài viết này, chúng tôi chủ yếu bàn về việc dạy văn bản Sự tích thần đền Bạch Mã với những đặc điểm riêng biệt của một văn bản văn học địa phương.
Phương pháp dạy được xác lập trên cơ sở đối tượng và mục đích.

II. NỘI DUNG:
Sự tích thần đền Bạch Mã là một truyện thuộc thể loại truyền thuyết. Đặc điểm nổi bật của thể loại truyện dân gian này là gắn bó chặt chẽ với sự kiện lịch sử.
Thần được thờ ở đền Bạch Mã là Phan Đà. Phan Đà được sinh ra và hoá thân trên cùng một quê hương Chi Linh (nay là xã Võ Liệt, thuộc huyện Thanh Chương, Nghệ An).
Giảng dạy truyện này phải làm nổi bật màu sắc địa phương của truyện. Tính chất địa phương bộc lộ rõ nhất qua địa danh: Thôn Chi Linh, thôn Niệu Ninh, sông Lam, Phuống, đền Bạch Mã.
Tuy nhiên, tính chất địa phương không làm mờ nhạt đi đặc điểm thể loại truyền thuyết. Đặc điểm của truyền thuyết là gắn với sự kiện lịch sử.
Sự kiện lịch sử bao trùm, gắn với phần lớn thời gian xảy ra câu chuyện là cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, với các diễn biến chính.
+ Cuộc khởi nghĩa phát triển về phía Nghệ An
+ Nghĩa quân Lam Sơn đóng thành trên núi Thiên Nhẫn trong 6 năm, do đó thành được đặt tên là Lục Niên.
+ Cuộc khởi nghĩa thắng lợi từng bước và cuối cùng đi đến thắng lợi hoàn toàn. Lý giải chiến công vang dội cuối cùng đó, tác giả dân gian cho rằng có sự hợp lực giữa người và thần, trong đó có Phan Đà.
 

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THCS: Một số suy nghĩ dạy học bài: "Sự tích thần đền Bạch Mã". Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản