SKKN môn Ngữ văn THPT: Hướng dẫn học sinh ôn thi tốt nghiệp phần làm văn nghị luận xã hội

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
365
lượt xem
30
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN môn Ngữ văn THPT: Hướng dẫn học sinh ôn thi tốt nghiệp phần làm văn nghị luận xã hội

Mô tả BST SKKN môn Ngữ văn THPT: Hướng dẫn học sinh ôn thi tốt nghiệp phần làm văn nghị luận xã hội

Đến với BST SKKN môn Ngữ văn THPT: Hướng dẫn học sinh ôn thi tốt nghiệp phần làm văn nghị luận xã hội của thư viện eLib dưới đây, quý thầy cô và các cán bộ quản lý sẽ có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu về SKKN môn Ngữ văn THPT: Hướng dẫn học sinh ôn thi tốt nghiệp phần làm văn nghị luận xã hội. Các SKKN trong BST được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc cẩn thận, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN môn Ngữ văn THPT: Hướng dẫn học sinh ôn thi tốt nghiệp phần làm văn nghị luận xã hội

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THPT: Hướng dẫn học sinh ôn thi tốt nghiệp phần làm văn nghị luận xã hội dưới đây:

 PHẦN THỨ NHẤT: ĐẶT VẤN ĐỀ
I Lý do chọn đề tài

Làm văn là một phân môn của môn ngữ văn trong nhà trường phổ thông . Đây là môn học mang tính chất thực hành giữa các phân môn Tiếng việt và Đọc văn. Khi học phân môn này học sinh được rèn luyện các thao tác nghị luận như giải thích, chứng minh, so sánh bác bỏ , bình luận qua các kiểu bài tự sự, biểu cảm, thuyết minh, các kiểu bài nghị luân.
Ở chương trình lớp 11, 12 học sinh chủ yếu được thực hành các kiểu bài văn nghị luận : Nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Khác với những năm trước đây nghị luận xã hội chiếm một vị trí quan trọng trong chương trình hiện nay, là một phần bắt buộc trong các kỳ thi kiểm tra từ thi tốt nghiệp đến thi ĐH, CĐ.
Tuy nhiên việc giảng dạy cho học sinh, học viên làm bài nghị luận xã hội tại lớp và trong các kỳ thi tốt nghiệp ở Trung tâm GDTX Thường xuân còn gặp khó khăn như: Thời lượng chương trình, số tiết thực hành cho kiểu bài còn ít; Năng lực học sinh còn hạn chế nhất là đối tượng học viên Trung tâm GDTX Thường xuân chủ yếu là con em vùng sau vùng xa vùng đặc biệt khó khăn, đầu vào các em rất thấp và hiện nay Trung tâm vẫn đang thực hiện đúng chức năng Bổ túc cho một lượng lớn cán bộ các xã, các giáo viên mầm non tiểu học chưa đạt chuẩn …Đây là đối tượng không đồng đều về độ tuổi. Thực tế cho thấy trình độ khả năng viết văn nghị luận trong đó có văn nghị luận xã hội của các em còn nhiều bất cập phần nhiều học sinh còn chưa cí ý thức vận dụng kiến thức đã học ở môn tiếng việt và Đọc văn vào bài làm văn, Mặt khác khi các em làm bài thường lúng túng trong việc lựa chọn cac thao tác lập luận một cách chặt chẽ và nhuần nhuyễn.
Bắt đầu từ năm học 2009 đến nay đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn bên cạnh phần tái hiện kiến thức văn học, nghị luận văn học còn có một phần bắt buộc thí sinhlamf văn bản nghị luận xã hội khoảng 400 từ. Thang điểm cho phần này khá cao chiếm 3/10 điểm của bài thi. Nhưng thực tế qua các kỳ thi tốt nghiệp cho thấy số lượng thí sinh làm được kiểu bài này không nhiều lắm, nếu có làm được thì chất lượng cũng không cao. Vậy làm sao để nâng cao chất lượng là vấn đề đặt ra cho giáo viên trực tiếp giảng dạy và ôn thi tốt nghiệp ngữ văn BTTH.
Là một giáo viên ngữ văn trực tiếp giảng dạy học viên tai Trung tâm GDTX thường xuân nhiều năm qua và qua thực tế các kỳ thi tốt nghiệp trong những năm gần đây tôi thực sự trăn trở trước vấn đề này. Vì vậy sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, thể nghiệm tôi muốn đề xuất một số kinh nghiệm ôn tập kiểu bài nghị luận xã hội.

Mời quý thầy cô giáo và các bạn đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THPT: Hướng dẫn học sinh ôn thi tốt nghiệp phần làm văn nghị luận xã hội. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản