SKKN môn Ngữ văn THPT: Nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
184
lượt xem
13
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN môn Ngữ văn THPT: Nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương

Mô tả BST SKKN môn Ngữ văn THPT: Nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THPT: Nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương. Các tài liệu trong bộ sưu tập này được chúng tôi chọn lọc kỹ càng từ nguồn đề tài của các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm của các trường trong cả nước. Hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong công tác quản lý và giảng dạy của mình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN môn Ngữ văn THPT: Nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THPT: Nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương dưới đây:

A. PHẦN MỞ ĐẦU
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
1. Cơ sở khoa học

Tú Xương sinh ra và lớn lên trong giai đoạn lịch sử đầy bi thương của dân tộc. Mọi giá trị thuần phong mĩ tục của một đất nước thuần phong kiến đã bị đảo lộn. Bằng tài năng nhạy bén, bút lực dồi dào của một nhà trào phúng xuất sắc, Tú Xương đã kịp thời phản ánh những cái xấu xa, rởm đời của xã hội đang trên đà hãnh tiến. Để thể hiện sự suy vong đó ông sử dụng linh hoạt sáng tạo các thủ pháp nghệ thuật trào phúng tạo tiếng cười với giọng đùa cợt, tếu táo, trào lộng trong thơ. Tú Xương đã đóng góp vào dòng văn học trào phúng một tiếng cười mới mẻ, độc đáo.
Đánh giá về biệt tài trào phúng của Tú Xương nhà nghiên cứu Đỗ Đức Hiểu trong bài viết “Thơ văn Tú Xương” đã nhận xét: “Tú Xương là nhà thơ trào phúng có biệt tài. Ông ghi lại những cảnh đời lố lăng bằng ngọn bút hiện thực sâu sắc, bằng những hình ảnh góc cạnh, ngôn ngữ sắc bén” .
Trên thực tế đã có nhiều nhà phê bình, nghiên cứu tham gia vào quá trình tìm hiểu về nghệ thuật thơ văn Tú Xương. Song chưa có công trình nào đề cập một cách toàn diện và có hệ thống về nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương. Đây là gợi ý để người viết đi tìm hiểu và triển khai đề tài sáng kiến kinh nghiệm của mình.
2. Về thực tiễn
Trong phạm vi nhà trường từ cấp phổ thông cho đến bậc cao đẳng, đại học. Tú Xương là một trong những tác giả được dạy và học nhiều. Đặc biệt trong chương trình Ngữ Văn có nhiều tác phẩm tiêu biểu của Tú Xương được giảng dạy như: “Thương vợ”, “Vịnh khoa thi hương”…. Vì vậy, người viết đi tìm hiểu đề tài này với mong muốn hiểu sâu hơn, đầy đủ hơn về tác giả cũng như tác phẩm của ông, phục vụ cho việc học tập và giảng dạy thơ văn Tú Xương được tốt hơn.
II. LỊCH SỬ VẤN ĐỀ:
Hơn một thế kỉ đã trôi qua kể từ ngày mất của nhà thơ Tú Xương (1907), bất chấp mọi thử thách nghiệt ngã của thời gian, thơ ca Tú Xương vẫn chiếm vị trí xứng đáng trong lòng độc giả yêu văn học nghệ thuật. Mặc dù tác phẩm của ông để lại không nhiều nhưng thực sự có giá trị, có nhiều đóng góp lớn cho nền văn học nước nhà. Tìm hiểu và nghiên cứu về nghệ thuật thơ văn cũng như cuộc đời và con người Tú Xương đã có nhiều nhà phê bình dày công nghiên cứu và đạt được nhiều thành tựu. Mỗi công trình nghiên cứu lại được triển khai và tìm hiểu ở nhiều góc độ khác nhau trong đó có “Nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương”. Đó cũng là một trong những khía cạnh tiêu biểu đem lại sự thành công và phong cách riêng cho tác giả.
Ở đây, người viết không đi sâu vào tìm hiểu lịch sử nghiên cứu về tác giả Tú Xương mà trọng tâm đi sâu vào tìm hiểu nghệ thuật trào phúng qua việc xây dựng hình tượng trào phúng và ngôn ngữ trào phúng đặc sắc trong thơ ông.
Nhà thơ Tú Mỡ trong bài viết: “Tính chất trào lộng trong thơ Tú Xương” đã chỉ ra cái làm nên nét đặc sắc trong thơ Tú Xương là trào phúng và trữ tình: “Trào phúng hoà với trữ tình một cách tự nhiên mà khoái hoạt. Đặc biệt Tú Xương có bản lĩnh cao cường, xứng danh là một bậc thầy đã cống hiến cho tiếng cười Việt Nam nhiều thuận bút quý báu đáng để chúng ta học tập” .

Vui lòng xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THPT: Nghệ thuật trào phúng trong thơ Tú Xương. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản