SKKN môn Ngữ văn THPT: Nguyễn Khải và sự đổi mới trong quan niệm nghệ thuật về con người qua truyện ngắn "Một người Hà Nội"

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
143
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN môn Ngữ văn THPT: Nguyễn Khải và sự đổi mới trong quan niệm nghệ thuật về con người qua truyện ngắn "Một người Hà Nội"

Mô tả BST SKKN môn Ngữ văn THPT: Nguyễn Khải và sự đổi mới trong quan niệm nghệ thuật về con người qua truyện ngắn "Một người Hà Nội"

Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm quản lý, giáo dục có giá trị ứng dụng thực tiễn trong bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THPT: Nguyễn Khải và sự đổi mới trong quan niệm nghệ thuật về con người qua truyện ngắn "Một người Hà Nội". Chúng tôi hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển. Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN môn Ngữ văn THPT: Nguyễn Khải và sự đổi mới trong quan niệm nghệ thuật về con người qua truyện ngắn "Một người Hà Nội"

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THPT: Nguyễn Khải và sự đổi mới trong quan niệm nghệ thuật về con người qua truyện ngắn "Một người Hà Nội":

 PHẦN I: LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
1. Lịch sử vấn đề.

Văn chương thuộc lĩnh vực sáng tạo độc đáo, là mảnh đất để nhà văn phát huy cá tính sáng tạo của mình. Ở đó, nhà văn cung cấp cho người đọc cái nhìn độc đáo về thế giới, cách phản ánh hiện thực mang tính thẩm mĩ, chứa đựng chiều sâu tư tưởng nghệ thuật của nhà văn.
Truyện ngắn “Một người Hà Nội”- Nguyễn Khải được giảng dạy ở chương trình Ngữ văn 12 nâng cao, hình ảnh con người Hà Nội, tư tưởng, cuộc sống Hà Nội được suy cảm, trải nghiệm đầy sâu sắc của nhà văn. Ở các tài liệu hướng dẫn giảng dạy cũng như các tài liệu tham khảo đều đưa ra cảm nhận chung về nhân vật bà Hiền đầy bản lĩnh, mang vẻ đẹp, cốt cách của người Hà Nội, lối sống lịch lãm của văn hóa Hà Nội. Cô Hiền luôn trân trọng và nâng niu, gìn giữ những giá trị truyền thống văn hóa Hà Nội. Tuy nhiên phần lớn các tài liệu hướng dẫn giảng dạy và tham khảo ít chú trọng một cách xác đáng đến sự đổi mới của Nguyễn Khải trong “cái nhìn nghệ thuật về con người”, cũng như phương thức phản ánh thực tại.
Xét ở góc độ tiếp cận tác phẩm văn chương ở trường THPT, cái nhìn nghệ thuật về con người và phương thức trần thuật giúp học sinh khám phá tác phẩm một cách có chiều sâu. Ở đây, chúng tôi chỉ dừng lại bàn về cách tiếp cận quan niệm nghệ thuật về con người qua “ Một người Hà Nội”- Nguyễn Khải.
2. Cái mới của đề tài.
Truyện ngắn thuộc thể loại tự sự của văn học, bao giờ cũng phản ánh con người qua hành vi, sự kiện và được kể bởi một người nào đó.Vai trò của người kể chuyện hướng độc giả đi từ chân trời của một người đên những đường biên của xúc cảm thẩm mĩ.
Cái khó của người dạy văn, đó là phải giúp học sinh nắm bắt được “ hiện thực linh hồn của tác phẩm”, từ một tác phẩm văn chương cụ thể, người giáo viên giúp học sinh cảm nhận được cái nhìn về “thế giới” cũng như phương pháp phản ánh thực tại. Quan niệm nghệ thuật về con người là một trong những biểu hiện nêu trên và là nội dung chính của đề tài này, được biểu hiện cụ thể ở truyện ngắn “ Một người Hà Nôi”- Nguyễn Khải.
3. Phương pháp nghiên cứu, giải pháp thực hiện.
Để thực hiện đề tài này, chúng tôi đã sử dụng các phương pháp sau:
Phương pháp đọc hiểu tác phẩm văn chương nhằm khơi gợi những xúc cảm thẩm mĩ ở học sinh thông qua tác phẩm “ Một người Hà Nội”- Nguyễn Khải.
Khảo sát, thống kê cách cảm nhận của học sinh thông qua những tình huống, sự kiện “có vấn đề” trong tác phẩm và cho học sinh phát biểu tự do về cách hiểu của mình.
Phát biểu thảo luận nhóm nhằm tìm ra những sự tương đồng và khác biệt trong các ý kiến đánh giá của học sinh.

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN môn Ngữ văn THPT: Nguyễn Khải và sự đổi mới trong quan niệm nghệ thuật về con người qua truyện ngắn "Một người Hà Nội". Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản