SKKN môn Tiếng Anh THPT: Dạy kỹ năng nói để học sinh hứng thú học

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
872
lượt xem
131
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN môn Tiếng Anh THPT: Dạy kỹ năng nói để học sinh hứng thú học

Mô tả BST SKKN môn Tiếng Anh THPT: Dạy kỹ năng nói để học sinh hứng thú học

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập SKKN môn Tiếng Anh THPT: Dạy kỹ năng nói để học sinh hứng thú học. Đây là những đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ những đề tài của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và giáo dục học sinh trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN môn Tiếng Anh THPT: Dạy kỹ năng nói để học sinh hứng thú học

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của SKKN trong bộ sưu tập SKKN môn Tiếng Anh THPT: Dạy kỹ năng nói để học sinh hứng thú học dưới đây:

 A. ĐẶT VẤN ĐỀ
Lý do viết sáng kiến kinh nghiệm.

Như chúng ta biết một trong những biện pháp để nâng cao chất lượng học tập của học sinh đó là đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên .Cũng như tất cả các môn học khác , bộ môn Tiếng Anh đã và đang trên con đường đổi mới phương pháp giảng dạy và ít nhiều cũng đã thu được những thành quả nhất định . Việc sử dụng phương pháp mới trong dạy học đã được bàn đến rất nhiều ở nhiều phạm vi, nhiều mức độ khác nhau. Song trong thực tế thì đây là một môn học khá khó dạy và cũng khó học theo như quan niệm của nhiều người . Cũng là môn học có đặc trưng khá riêng biệt vì nó đòi hỏi cả người dạy , người học đều phải cố gắng tìm ra các phương pháp dạy- học hữu hiệu cho riêng mình . Có không ít giáo viên chưa thực sự thành công trên con đường giảng dạy của mình. Nhiều học trò còn ngại và chán học .Vậy làm thế nào để gây được hứng thú cho học sinh là điều mà mỗi giáo viên luôn nghĩ đến và tìm cách để giờ dạy đạt được kết qủa . Mục đích của việc dạy Tiếng Anh là dạy để học sinh có được các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết . Để giải quyết phần nào thực tế trên , bản thân tôi luôn nghiên cứu ,học hỏi và tìm tòi để đưa ra cho mình một hướng đi , một cách dạy nhằm giúp học sinh thực sự hứng thú học môn Tiếng Anh nói chung và kỹ năng nói (speaking) nói riêng .Vì vậy mà tôi đã chọn đề tài : “dạy kỹ năng nói để học sinh hứng thú học’’ làm sáng kiến kinh nghiệm năm học 2012- 2013 .
B.GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I .Cơ sở lý luận.

Ngày nay thế giới đang đi vào nền kinh tế tri thức mà trong đó chìa khoá đi vào kho tàng tri thức của nhân loại đó là Tiếng Anh . Tiếng Anh không chỉ giúp cho học sinh có thêm một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ mà còn giúp học sinh có được phương tiện để giao tiếp với thế giới trên tất cả các lĩnh vực khác nhau . Vì vậy Tiếng Anh đã được đưa vào dạy trong các cấp học phổ thông của nhiều năm nay.
Chính vì nhận thức được tầm quan trọng của Tiếng Anh trong giai đoạn hiện nay nên Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã xây dựng bộ sách giáo khoa Tiếng Anh Trung học phổ thông mới từ lớp 10 đến lớp 12 đảm bảo được các chủ điểm xuyên suốt trong bốn kỹ năng : Nghe - Nói - Đọc -Viết mà ở đây tôi muốn đề cập đến đó là dạy kỹ năng nói và người giúp học sinh đạt được những kỹ năng đó không phải ai khác ngoài người thầy trực tiếp giảng dạy học sinh .
II. Thực trạng của vấn đề
Hiện nay học sinh ở các trường THPT chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh ,mà học sinh chỉ mới nghĩ rằng học Tiếng Anh là để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT mà thôi ,hơn nữa trường chúng tôi là một trường thuộc khu vực nông thôn nên việc dạy và học Tiếng Anh lại càng gặp nhiều khó khăn hơn. Nhất là việc phán âm của học sinh còn ảnh hưởng nhiều tiếng địa phương .
Học sinh chỉ chú trọng vào việc học các môn tự nhiên mà chưa dành nhiều thời gian để học môn Tiếng Anh ,việc sử dụng phương tiện phục vụ cho việc dạy và học Tiếng Anh đối với một số giáo viên còn nhiều hạn chế vì chưa thạo vi tính nhất là đối với những giáo viên lớn tuổi .
Bên cạnh đó cũng có không ít học sinh ngại và không thích học Tiếng Anh,nên tôi luôn nghĩ cách để đưa việc dạy học như thế nào để học sinh hứng thú học bộ môn Tiếng Anh nói chung và phần Speaking nói riêng . Qua những năm thực tế giảng dạy tôi nhận thấy việc tìm cách để giờ học hấp dẫn hơn đối với học sinh, tôi đã không quá lệ thuộc vào sách giáo khoa mà đã cố gắng nghiên cứu để có bài giảng phù hợp với tình hình học sinh trường tôi nên tôi đã mạnh dạn trình bày đề tài này để trao đổi với các đồng nghiệp những kinh nghiệm giảng dạy và học hỏi để việc giảng dạy của mình đạt hiệu quả hơn.

Bạn có thể tải miễn phí BST SKKN môn Tiếng Anh THPT: Dạy kỹ năng nói để học sinh hứng thú học này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
Đồng bộ tài khoản