SKKN môn tiếng Anh THPT: How to deal with unfamiliar words in reading

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
209
lượt xem
38
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN môn tiếng Anh THPT: How to deal with unfamiliar words in reading

Mô tả BST SKKN môn tiếng Anh THPT: How to deal with unfamiliar words in reading

Chúng xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tại các trường học trong cả nước bộ sưu tập SKKN môn tiếng Anh THPT: How to deal with unfamiliar words in reading. Các đề tài trong bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị các sáng kiến hay, các kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong quá trình giảng dạy và quản lý. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý vị trong việc nâng cao hiệu quả của công tác giảng dạy và quản lý trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN môn tiếng Anh THPT: How to deal with unfamiliar words in reading

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN môn tiếng Anh THPT: How to deal with unfamiliar words in reading:

CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU

1. BỐI CẢNH, LÍ DO VÀ SỰ CẦN THIẾT TIẾN HÀNH NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI
Đối với người học ngôn ngữ nói chung, đối với người học Tiếng Anh nói riêng, việc học từ vựng là phần quan trọng và có tính quyết định đến sự thành bại của người học. Khi đề cập đến việc học Tiếng Anh, từ vựng luôn là điều mà chúng ta nghĩ đến đầu tiên. Nó chính là cơ sở, là nền móng để từ đó người học có thể tiếp tục xây dựng và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ khác như nghe, nói, đọc, và viết. Chính vì thế, học từ vựng luôn được người học xem là điểm khởi đầu và là nhiệm vụ quan trọng bật nhất trong suốt quá trình học.
Từ vựng là phương tiện mà chúng ta sử dụng để truyền tải suy nghĩ, diễn đạt ý tưởng, tình cảm và là phương tiện để chúng ta biết về thế giới xung quanh. Bởi vì từ vựng là cơ sở để phát triển những kỹ năng ngôn ngữ khác, nên bên cạnh việc rèn luyện các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết và ngữ pháp, việc phát triển vốn từ vựng cho học sinh, nhất là học sinh cấp III để các em có đủ khả năng vuợt qua những kỳ thi quan trọng luôn là nhiệm vụ trọng tâm của người thầy.
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỹ năng đọc hiểu đặc biệt liên quan mật thiết với vốn từ vựng. Các nhà giáo dục và các nhà nghiên cứu ngôn ngữ đã khẳng định có thể biết được khá chính xác khả năng đọc hiểu của học sinh phổ thông vì vốn từ vựng có giới hạn trong cấp học này. Rõ ràng sự giới hạn vế vốn từ có thể làm giới hạn kỹ năng đọc hiểu của học sinh, góp phần làm cho việc học Tiếng Anh càng kém hiệu quả hơn.
Quan sát thực tế cho thấy đa số học sinh học Anh văn thường đọc bằng Tiếng Anh rất ít, bởi vì từ vựng luôn gây cản trở quá trình đọc là làm cho chúng không hiểu. Vốn từ vựng không đủ đã làm cho học sinh cảm thấy việc đọc hiểu vô cùng khó khăn, đưa đến hiện tượng tâm lý né tránh đọc. Qua số liệu khảo sát bước đầu đối với học sinh khối 12 cho thấy hơn 85% học sinh chúng ta hiện nay e sợ môn đọc hiểu nhất. Kết quả là phần đọc hiểu trong các bài kiểm tra, thi là phần mà học sinh làm kém hiệu quả nhất.

2. CƠ SỞ LÍ LUẬN - LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI - VÀ MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
Từ bối cảnh thực tiễn trên đây cho thấy hiện nay để học sinh không còn e sợ phần đọc hiểu, dần dần cải thiện và phát triển kỹ năng đọc hiểu, giúp các em hoàn thành tốt và có hiệu quả phần đọc hiểu trong các bài kiểm tra, bài thi, …dường như không còn cách nào khác ngoài việc bắt đầu từ việc bổ sung thật nhiều từ vựng cho các em.
Một vấn đề nữa đặt ra là liệu khi học sinh biết nhiều từ vựng thì sẽ không còn gặp khó khăn trong quá trình đọc hiểu?
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy giả thiết trên không hoàn toàn đúng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được một phần quan hệ có tính tỷ lệ thuận giữa vốn từ vựng và kỹ năng đọc hiểu, và họ cũng chỉ ra rằng kỹ năng đọc hiểu của học sinh cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào vốn từ vựng đơn thuần. 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN môn tiếng Anh THPT: How to deal with unfamiliar words in reading. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản