SKKN môn Tiếng Anh THPT: Mệnh đề quan hệ và các dạng bài tập trắc nghiệm

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
394
lượt xem
43
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN môn Tiếng Anh THPT: Mệnh đề quan hệ và các dạng bài tập trắc nghiệm

Mô tả BST SKKN môn Tiếng Anh THPT: Mệnh đề quan hệ và các dạng bài tập trắc nghiệm

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Các tài liệu trong bộ sưu tập SKKN môn Tiếng Anh THPT: Mệnh đề quan hệ và các dạng bài tập trắc nghiệm được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý vị tham khảo nhằm nâng cao chất lượng quản lý cũng như giảng dạy trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN môn Tiếng Anh THPT: Mệnh đề quan hệ và các dạng bài tập trắc nghiệm

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN môn Tiếng Anh THPT: Mệnh đề quan hệ và các dạng bài tập trắc nghiệm dưới đây:

Phần mở đầu

I. Lý do chọn đề tài.
Năm học 2011-2012 là năm thứ mười thực hiện hình thức thi trắc nghiệm đối với môn tiếng Anh ở các kì thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH của bộ GD & ĐT. Trong chương trình tiếng Anh THPT hệ 7 năm, mệnh đề quan hệ là một phần kiến thức hết sức quan trọng, có trong các kì thi tốt nghiệp và thi ĐH. Muốn làm tốt được các bài tập trắc nghiệm về mệnh đề quan hệ thì học sinh cần phải nắm được các vấn đề cơ bản liên quan đến đại từ quan hệ ,mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh, chuyển từ hình thức làm các bài tập tự luận sang bài tập trắc nghiệm. Vì vậy tôi chọn đề tài “ Mệnh đề quan hệ và các dạng bài tập trắc nghiệm” làm vấn đề nghiên cứu trong sáng kiến kinh nghiệm của mình.
II. Mục đích.
Khi viết sáng kiến kinh nghiệm này, tôi chỉ mong được góp thêm một vài ý kiến của mình về các vấn đề liên quan đến mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh giúp giáo viên có thể tham khảo thêm trong việc ôn tập cho học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới.
III. Đối tượng nghiên cứu.
Trong chương trình tiếng Anh THPT hệ 7 năm, mệnh đề quan hệ được đưa vào giảng dạy ở khối 10 và khối 11. Trong đề tài của mình, tôi chỉ tập trung vào một số vấn đề lý thuyết và bài tập của mệnh đề quan hệ như cấu trúc, cách sử dụng, một số dạng đặc biệt của mệnh đề quan hệ trong Tiếng Anh… và một số dạng bài tập viết, bài tập trắc nghiệm tương ứng để củng cố cho phần kiến thức ở trên , nhằm giúp học sinh hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản và nâng cao của mệnh đề quan hệ trong Tiếng anh để các em có thể làm tốt các dạng bài tập trắc nghiệm về mệnh đề quan hệ trong Tiếng anh.
IV. Phạm vi nghiên cứu.
Năm học 2011-2012
V. Cơ sở nghiên cứu.
Tôi nghiên cứu đề tài này dựa trên những cơ sở sau
- Dựa vào thực tế giảng dạy.
- Dựa vào một số tài liệu tham khảo về mệnh đề quan hệ.
- Dựa và một số ý kiến của đồng nghiệp.

Phần nội dung

Phần 1: Một số vấn đề cơ bản về mệnh đề quan hệ và đại từ quan hệ
Tiếng Anh có 2 loại câu :
- Câu đơn giản: là câu có một thành phần và chỉ cần như vậy câu cũng có đủ nghĩa .
- Câu phức hợp : là loại câu có hai thành phần ( hai mệnh đề) chính / phụ nối với nhau bằng một từ gọi là đại từ quan hệ . Mệnh đề quan hệ trong tiếng anh gồm có ba loại sau:
+ Mệnh đề quan hệ xác định ( defining).
+ Mệnh đề quan hệ không xác định ( non-defining).
+ Mệnh đề quan hệ liên hợp ( connective).
Trong chương trình tiếng anh lớp 10 bản cơ bản thì các em học sinh được học cả ba loại mệnh đề quan hệ là mệnh đề quan hệ xác định , mệnh đề quan hệ không xác định và mệnh đề quan hệ liên hợp hay nối tiếp. Trong sáng kiến kinh nghiệm này, tôi muốn cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về mệnh đề quan hệ để học sinh có thể làm tốt dạng bài tập liên quan đến mệnh đề quan hệ. Do đó học sinh cần phải nắm được một số vấn đề cơ bản sau đây:
A. Mệnh đề quan hệ xác định / hạn đinh.
I. Định nghĩa.

Mệnh đề quan hệ xác định đứng sau danh từ chưa được xác định, nó thêm một thông tin cần thiết cho danh từ đứng trước và không thể bỏ đi được. Truớc và sau mệnh đề quan hệ thì không có dấu phẩy.
Ex: The man who told me this refused to give me his name.
Trong câu này “who told me this” là mệnh đề quan hệ.
II. Cách dùng.
Mệnh đề quan hệ xác định thường được dùng theo sau:
+ The + Noun.
+ A/AN + Noun.
+ Danh từ số nhiều không có the.
+ Đại từ ( all, none, anybody, those….) 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN môn Tiếng Anh THPT: Mệnh đề quan hệ và các dạng bài tập trắc nghiệm. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tham khảo thêm nhiều đề tài khác trong bộ sưu tập này. Chúc quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục có thêm những kinh nghiệm quý báu có ích cho công việc của mình.
Đồng bộ tài khoản