SKKN một hoạt động hiệu quả trong việc dạy và nói tiếng Anh

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
104
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một hoạt động hiệu quả trong việc dạy và nói tiếng Anh

Mô tả BST SKKN một hoạt động hiệu quả trong việc dạy và nói tiếng Anh

Với nhiều SKKN trong BST SKKN một hoạt động hiệu quả trong việc dạy và nói tiếng Anh dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô, các cán bộ quản lý giáo dục trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu. Ngoài ra, quý thầy cô, các cán bộ quản lý còn có thể xem thêm nhiều mẫu SKKN khác tại website eLib.vn. Mong rằng, các bạn sẽ tìm thấy những tài liệu hữu ích cho mình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một hoạt động hiệu quả trong việc dạy và nói tiếng Anh

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN một hoạt động hiệu quả trong việc dạy và nói tiếng Anh.

 PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ
I. LÝ DO LỰA CHỌN ĐỀ TÀI:

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, du lịch, việc học ngoại ngữ đã trở thành quen thuộc với tất cả cộng đồng, trở thành phương tiện tối ưu để tiếp cận với thế giới văn minh, trao đổi văn hoá và nối vòng tay lớn với các quốc gia. Hiện nay Tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ quốc tế với số lượng người sử dụng ngày càng đông. Vì vậy việc học tiếng Anh ngày càng được chú trọng phát triển. Trong cuốn sách “Khóa học cho người giảng dạy tiếng Anh” (A course in language teaching), Ur (1996) cho rằng kĩ năng nói thường được cho là quan trọng nhất trong số bốn kĩ năng cơ bản (nghe, nói, đọc, viết) bởi:
“… Những người biết một ngôn ngữ được gọi là “người nói” ngôn ngữ đó, như thể kĩ năng nói bao gồm tất cả các kĩ năng kiến thức khác; và rất nhiều nếu không muốn nói là hầu hết người học ngoại ngữ đều chủ yếu mong muốn học nói ngôn ngữ đó”
Trong những năm gần đây dạy và học ngoại ngữ trong các trường THPT có nhiều chuyển biến rõ rệt. Dạy học ngoại ngữ đã được chuyển đổi từ dạy ngữ pháp và từ vựng thuần túy sang dạy học sinh các kĩ năng nghe (Listening), nói (Speaking), đọc (Reading), viết (Writing) trong đó từ vựng, ngữ pháp được sử dụng làm phương tiện ngôn ngữ giao tiếp.
Song dạy học ngoại ngữ với bốn kĩ năng trên ở trường THPT có rất nhiều khó khăn, trong đó “Nói “ (speaking) gặp nhiều khó khăn hơn cả. Bên cạnh những khó khăn về thiết bị dạy học chưa đầy đủ còn có những yếu tố khác khiến chất lượng học tập môn học này chưa cao như: trình độ học sinh không đồng đều; nhiều học sinh rụt rè, ngại giao tiếp với thầy với bạn bằng ngoại ngữ; giáo viên Việt Nam chỉ mới tiếp cận phương pháp dạy giao tiếp (communicative approach) vài năm từ khi ban hành bộ sách giáo khoa cải cách; thời lượng tiết học còn hạn chế và do đặc thù của các đề thi vẫn nghiên về từ vựng và ngữ pháp nên sự đầu tư cho kĩ năng nói (speaking) là không cao, các chủ đề ngừng lại ở mức đơn giản, không thực tế, do đó khi học sinh bước vào môi trường giao tiếp ngoài lớp học thì hoàn toàn lạ lẫm và hụt hẫng vì toàn bộ lượng từ vựng và ngữ pháp đã học hóa ra không thể vận dụng được.
Trong bài viết này tôi giới thiệu một phương pháp thực tế về việc dạy nói tiếng anh trong trường phổ thông: role-play (phương pháp mô phỏng, đóng vai). Role-play hay còn gọi simulation, là phương pháp cho phép người học nhập vai vào một tình huống trong xã hội, các học sinh sẽ học cách tiếp cận và xử lý các tình huống thật trong nhiều vai trò khác nhau, từ một bác sĩ, nhân viên nhà hàng hay là người hàng xóm khó chịu, v.v… Role-play là phương pháp đòi hỏi làm việc theo nhóm, thảo luận và phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên; các nhóm thảo luận sẽ được giáo viên lựa chọn ngẫu nhiên để tránh tình trạng trình độ giữa các nhóm chênh lệch và để đa dạng hóa đối tượng và tính cách giao tiếp, qua đó cũng thúc đẩy sự đoàn kết trong tập thể lớp.

Quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập SKKN một hoạt động hiệu quả trong việc dạy và nói tiếng Anh. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản