SKKN một số biện pháp chỉ đạo thực hiện rèn luyện kỹ năng sống cho HS tiểu học năm học 2012-2013

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
190
lượt xem
18
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một số biện pháp chỉ đạo thực hiện rèn luyện kỹ năng sống cho HS tiểu học năm học 2012-2013

Mô tả BST SKKN một số biện pháp chỉ đạo thực hiện rèn luyện kỹ năng sống cho HS tiểu học năm học 2012-2013

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị của quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý, Thư viện Elib đã tổng hợp các đề tài sáng kiến kinh nghiệm thành bộ sưu tập SKKN một số biện pháp chỉ đạo thực hiện rèn luyện kỹ năng sống cho HS tiểu học năm học 2012-2013. Đây là các đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ đề tài của quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo kinh nghiệm của các trường trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho công việc của quý thầy giáo, các cán bộ quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một số biện pháp chỉ đạo thực hiện rèn luyện kỹ năng sống cho HS tiểu học năm học 2012-2013

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN một số biện pháp chỉ đạo thực hiện rèn luyện kỹ năng sống cho HS tiểu học năm học 2012-2013:

I. TÊN ĐỀ TÀI
MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN RÈN KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

II. ĐẶT VẤN ĐỀ
Chúng ta biết rằng kĩ năng sống là nhân tố quan trọng để con người vươn lên gặt hái thành công. Tuy nhiên kĩ năng sống không phải tự nhiên mà có. Kĩ năng sống là kết quả của quá trình học tập và rèn luyện bản thân mỗi con người. Ở tất cả các bậc học, giáo dục kĩ năng sống đều cần phải được quan tâm giáo dục, đặc biệt là đối với học sinh tiểu học.
Giáo dục kĩ năng sống cho trẻ là giúp trẻ rèn luyện những hành vi có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng; giúp trẻ có khả năng bảo vệ, phòng ngừa và giảm thiểu các hành vi có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Kĩ năng sống còn giúp trẻ ứng xử phù hợp nhất với các tình huống. Nó giúp trẻ có cách thức tích cực để đối phó với những thách thức trong cuộc sống.
Từ năm học 2007-2008, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ đã phát động toàn ngành hưởng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Trong đó giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được ngành đặc biệt quan tâm.
Là Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác chuyên môn và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, tôi luôn mong muốn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục thiết thực đối với các em học sinh. Kĩ năng sống là một trong những nội dung tôi đã trăn trở rất nhiều và càng quan tâm hơn khi được dự lớp tập huấn "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" tại Phòng Giáo dục và Đào tạo vào ngày 29 tháng 3 năm 2011. Từ những nội dung tập huấn rất cụ thể về công tác "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và nhất là những nội dung về rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh do thầy giáo Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học của Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo; tôi rất tâm đắc và từ chỗ hưởng ứng phong trào một cách thụ động, từ năm học 2010 - 2011, tôi đã hưởng ứng một cách chủ động và có nhiều biện pháp tích cực xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng và đạt kết quả khá cao. Chính vì thế nên tôi chọn đề tài "Một số biện pháp chỉ đạo thực hiện rèn kĩ năng sống cho học sinh trường tiểu học". Đề tài này được áp dụng trong phạm vi Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thành phố Tam Kỳ và được thực hiện từ năm học 2010 - 2011 đến nay..

III. CƠ SỞ LÝ LUẬN
Chúng ta đã biết: Bốn trụ cột giáo dục của UNESCO thế kỉ XXI là: Học để biết, học để làm, học để làm người và học để cùng chung sống. Theo UNESCO, kĩ năng sống gắn với 4 tru cột của giáo dục đó là:
- Học để biết: gồm các kĩ năng tư duy như là phê phán, sáng tạo, quyết định, giải quyết vấn đề, nhận thức được hậu quả, ...
- Họcđể làm: gồm các kĩ năng thực hiện công việc và các nhiệm vụ như đảm nhận trách nhiệm, kĩ năng đạt mục tiêu, ...
- Học để cùng chung sống: gồm kĩ năng giao tiếp, thương lượng, tự khẳng định, hợp tác, làm việc theo nhóm, ...
- Học để làm người: gồm các kĩ năng cá nhân như ứng phó với căng thẳng, kiểm soát cảm xúc, tự nhận thức, tự tin, kiên đinh, ... 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN một số biện pháp chỉ đạo thực hiện rèn luyện kỹ năng sống cho HS tiểu học năm học 2012-2013. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác quản lý và giảng dạy trong nhà trường.
Đồng bộ tài khoản