SKKN một số biện pháp giáo dục học sinh tiểu học bằng hình thức kỷ luật tích cực

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
302
lượt xem
23
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một số biện pháp giáo dục học sinh tiểu học bằng hình thức kỷ luật tích cực

Mô tả BST SKKN một số biện pháp giáo dục học sinh tiểu học bằng hình thức kỷ luật tích cực

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị bộ sưu tập SKKN một số biện pháp giáo dục học sinh tiểu học bằng hình thức kỷ luật tích cực để tham khảo. Hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một số biện pháp giáo dục học sinh tiểu học bằng hình thức kỷ luật tích cực

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN một số biện pháp giáo dục học sinh tiểu học bằng hình thức kỷ luật tích cực dưới đây:

1. Tình trạng giải pháp đã biết:
Những năm gần đây, thông qua đài phát thanh, báo chí cũng như thực tế giảng dạy, có một thực tế mà ai cũng phải thừa nhận rằng còn đó một bộ phận giáo viên vẫn áp dụng nhiều hình thức kỷ luật đối với học sinh của mình chưa phù hợp. Tuy chỉ là “con sâu làm sầu nồi canh” song vẫn gây ra những bất bình trong xã hội. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng trên?
Có nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản nhất là giáo viên còn nóng vội, thiếu kinh nghiệm, áp lực công việc, gia đình,… Và còn rất nhiều lí do khác nữa để họ tiếp tục duy trì cách giáo dục học sinh bằng cách “thương cho roi cho vọt”. Chính những điều này đã tạo nên nhiều điều “nhức nhối” trong ngành giáo dục mà lẽ ra không nên có.
Vậy kỷ luật là gì? Kỷ luật là biện pháp thực hiện nhằm thay đổi hành vi tiêu cực ở trẻ. Kỷ luật có 2 loại: kỷ luật tiêu cực và kỷ luật tích cực.
- Giáo dục học sinh bằng biện pháp kỉ luật tiêu cực là áp dụng những hình thức xúc phạm thân thểvà tinh thầncủa học sinh như: đánh vào tay, quỳ gối, chửi bới, mỉa mai, bỏ mặc hoặc xa lánh các em......
- Giáo dục học sinh bằng biện pháp kỷ luật tích cực là giáo dục học sinh theo nguyên tắc vì lợi ích tốt nhất của học sinh, không làm tổn thương đến thể xác và tinh thần, giáo dục phù hợp với tâm sinh lí của học sinh.
Vấn đề cấp thiết hiện nay đang đặt ra là người giáo viên phải nghiên cứu, tìm tòi những biện pháp kỷ luật tích cực hơn để giáo dục học sinh.
+ Ưu điểm của giải pháp:
- Những hình thức kỷ luật này đáp ứng được yêu cầu của phương pháp giáo dục mới, đáp ứng được những quy định của ngành, của điều lệ nhà trường về cách giáo dục học sinh, phù hợp với thực tiễn dạy học. Giúp người giáo viên nâng cao uy tính, đạo đức người thầy trong xã hội nói chung và trong lòng từng học sinh nói riêng.
- Giúp giáo viên vận dụng vào việc giáo dục học sinh theo hướng tích cực, tạo mối quan hệ thân thiện giữa giáo viên và học sinh, giữa giáo viên với phụ huynh học sinh, giữa nhà trường và xã hội. Góp phần vào việc thay thế hình thức giáo dục theo lối cũ bằng những hình thức giáo dục theo hướng tích cực hơn.
- Đề tài còn cung cấp một số kinh nghiệm để áp dụng các hình thức kỷ luật tích cực đã nêu đạt hiệu quả cao nhất. Một số kinh nghiệm giúp giáo viên tự tin đứng trên bục giảng với tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng; rèn tính nhẫn nại, bao dung. Từ đó, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục học sinh.
- Tạo cho học sinh học tập trên lớp với sự hứng thú, thân thiện, vui tươi, nhẹ nhàng. Phát huy khả năng tự nhận thức, tự làm chủ bản thân của học sinh. 

Hãy xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN một số biện pháp giáo dục học sinh tiểu học bằng hình thức kỷ luật tích cực. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo thêm nhiều đề tài khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản