SKKN một số biện pháp giúp HS xây dựng các cách mở bài, kết bài trong Tập làm văn lớp 4

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
598
lượt xem
84
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN một số biện pháp giúp HS xây dựng các cách mở bài, kết bài trong Tập làm văn lớp 4

Mô tả BST SKKN một số biện pháp giúp HS xây dựng các cách mở bài, kết bài trong Tập làm văn lớp 4

Với mong muốn giúp quý thầy cô giáo, quý cán bộ nâng cao hiệu quả dạy học và quản lý giáo dục trong nhà trường, thư viện elib đã sưu tầm và chọn lọc các mẫu SKKN tạo thành BST SKKN một số biện pháp giúp HS xây dựng các cách mở bài, kết bài trong Tập làm văn lớp 4 dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo. Kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, quý cán bộ quản lý đạt kết quả cao trong công tác.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN một số biện pháp giúp HS xây dựng các cách mở bài, kết bài trong Tập làm văn lớp 4

Đây là một đoạn trích hay trong BST SKKN một số biện pháp giúp HS xây dựng các cách mở bài, kết bài trong Tập làm văn lớp 4. Mời quý thầy cô tham khảo:

 I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Với chương trình GDPT mới của cấp Tiểu học, các môn học nói chung và môn Tiếng Việt nói riêng được xây dựng một cách hợp lí, khoa học, đáp ứng mục tiêu đào tạo và được đông đảo giáo viên, học sinh đón nhận một cách hào hứng, phù hợp với xu thế hội nhập. Trong đó, phân môn Tập làm văn của môn Tiếng Việt luôn chiếm một vị thế rất quan trọng vì nó tích hợp nhiều mảng kiến thức một cách toàn diện về văn học, khoa học, xã hội và vốn sống, vốn hiểu biết của người học nên đây là một phân môn có thể nói là khó nhất trong chương trình học, đòi hỏi người học phải biết biến tấu những mảng kiến thức đó thành những kĩ năng kĩ xảo như việc dùng từ đặt câu, cách dựng đoạn, cách liên kết các đoạn với nhau để tạo thành một văn bản thực thụ. Muốn làm được điều này học sinh cần phải chăm chỉ khổ luyện và sáng tạo.
Trong một bài văn, mở bài, kết bài có một vị trí hết sức quan trọng . Mở bài là lời giới thiệu với bạn đọc đến thăm vườn văn của mình thì kết bài là lời nhắn gửi, lưu lại ý tưởng của bài văn, mang theo cảm xúc sâu sắc, trong lòng còn giữ lại những kí ức đẹp đẽ. Trong giảng dạy, không ít giáo viên còn băn khoăn một số công đoạn để hoàn thiện bài văn, đó là phần mở bài, kết bài ; mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp; kết bài mở rộng hoặc không mở rộng. Đây là một nội dung hoàn toàn mới mẻ đối với giáo viên. Trong khi đó, sách giáo khoa và các tài liệu dạy học chỉ cung cấp cho giáo viên một số kiến thức sơ đẳng về khái niệm các cách mở bài, kết bài nên khi lên lớp giáo viên còn lúng túng, gặp nhiều vướng mắc. Vậy làm thế nào để mở bài, kết bài đảm bảo yêu cầu đề ra, không sơ sài, không quá dài so với bố cục bài văn, không xa đề, không hời hợt nhàm chán khuôn mẫu. Làm thế nào để khi lên lớp giáo viên có thể đủ khả năng tổ chức cho học sinh học tập, để phân dịnh, diễn giải, minh hoạ một cách thấu đáo những nội dung nói trên.
Là một giáo viên giảng dạy nhiều năm, bản thân tôi luôn suy nghĩ, tìm tòi các biện pháp để giúp học sinh xây dựng có hiệu quả phần mở bài, kết bài cho các bài tập làm văn lớp 4, 5 nhằm nâng cao chất lượng bài viết của các em và của môn Tiếng Việt. Đó cũng chính là lí do tôi chọn đề tài này để trao đổi kinh nghiệm dạy học với các đồng chí.

II. THỰC TRẠNG
1. Thuận lợi
Chương trình phân môn Tập làm văn trước đây, cả giáo viên và học sinh phải tự mò mẫm từng bước đi để đến với bài văn. Song cấu trúc chương trình Tiểu học mới đã xây dựng theo cấu trúc từ nắm khái niệm thể loại, xây dựng đoạn văn (mở bài, thân bài, kết bài ), sau đó mới hoàn chỉnh một đề bài. Vì thế, các em không chỉ nắm được những yêu cầu cơ bản của từng dạng đề bài mà còn tích lũy được nhiều kiến thức bổ trợ khác nhau. Chất lượng bài làm của học sinh cũng nâng lên rõ rệt, các em biết viết nhiều cách vào bài, kết bài khác nhau còn giáo viên có nhiều thời gian để định hướng cụ thể cho các em viết các phần của bài văn, đồng thời tự tin hơn khi dạy các tiết tập làm văn.

Thư viện eLib mong rằng BST SKKN một số biện pháp giúp HS xây dựng các cách mở bài, kết bài trong Tập làm văn lớp 4 sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các cán bộ quản lý giáo dục.
Đồng bộ tài khoản