SKKN một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngày 2 buổi ở tiểu học

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
684
lượt xem
44
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngày 2 buổi ở tiểu học

Mô tả BST SKKN một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngày 2 buổi ở tiểu học

Để giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục học sinh, thư viện eLib trân trọng giới thiệu BST SKKN một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngày 2 buổi ở tiểu học để quý thầy cô tham khảo. Các SKKN trong bộ sưu tập được chọn lọc kỹ càng, hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn trong công tác giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngày 2 buổi ở tiểu học

Đây là một đoạn trích hay trong BST SKKN một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngày 2 buổi ở tiểu học. Mời quý thầy cô, các cán bộ quản lý tham khảo:

A. ĐẶT VẤN ĐỀ
Như chúng ta đã biết, chương trình năm 2000 là chương trình mở, điều đó cho phép người dạy linh hoạt, sáng tạo trong việc lựa chọn nội dung, phương pháp, hình thức dạy học để cung cấp, củng cố kiến thức, rèn kỹ năng phù hợp với trình độ, khả năng, sở trường của học sinh (HS) và giúp các em phát triển toàn diện.
Để nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình, đồng thời với việc thay sách giáo khoa, Bộ GD&ĐT đã chủ trương chuyển dần Tiểu học sang học 2 buổi/ngày.
Ở buổi 2, giáo viên (GV) có cơ hội tốt nhất để thực hiện việc dạy phân hoá HS, có thời gian bù đắp lỗ hổng kiến thức cho HS yếu, có điều kiện tốt nhất để phát triển năng lực tư duy cho HS khá giỏi. Ngoài ra, ở buổi 2, ta có thể tạo những sân chơi thật bổ ích cho việc phát triển toàn diện nhân cách học sinh.
Lâu nay, trong dạy học GV đã thực sự đổi mới từ việc chọn nội dung, hình thức, thời lượng, đồ dùng dạy học, cách đánh giá,… cho phù hợp với đối tượng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục (GD). Song hầu như GV đã giành hết thời gian và tâm huyết cho dạy học buổi 1- buổi dạy học các tiết được cơ cấu sẵn trong chương trình. Còn vấn đề dạy học buổi 2 chưa được nhiều GV quan tâm, không ít GV xem nhẹ hình thức dạy học buổi 2, nhiều GV xem buổi 2 như là giờ tự học, tự làm bài tập, tự kiểm tra kiến thức, kỹ năng của HS. Bên cạnh một số tiết dạy học buổi 2 thực sự có hiệu quả thì có không ít những tiết dạy ở buổi 2 GV giao cho HS một số bài tập đồng loạt HS giải quyết hết các bài tập đó là hết nhiệm vụ của tiết học. Còn trong tiết đó, bao nhiêu HS cần rèn kiến thức, kỹ năng gì? Cần rèn đến đâu? Các em có hứng thú học không? Có nhu cầu học hay không thì GV ít chú ý đến nên phần nào chất lượng dạy học buổi 2 hiệu quả chưa cao.
Chính vì lẽ đó tôi muốn tìm ra một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học buổi 2.
B. THỰC TRẠNG VÀ NGUYÊN NHÂN
I. THỰC TRẠNG
Trong thực tế dạy học, có lúc GV còn ngại khi lên lớp buổi 2. GV chưa tự tin với việc lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp dạy. Hình thức dạy buổi 2 nghèo nàn, chưa phong phú, chưa hấp dẫn, chưa tạo cho HS thích học và say học. Một số tiết chưa dạy theo nhu cầu của HS, chưa giúp được HS yếu rèn kiến thức, kỹ năng; HS giỏi chưa có nhiệm vụ riêng, HS cá biệt chưa được quan tâm đúng mức nên nề nếp lớp học chưa nghiêm túc, không khí lớp học chưa sôi nổi, HS chán học, hiệu quả không cao.
II. NGUYÊN NHÂN
Việc dạy học buổi 2 có những khó khăn nhất định:
a. Về phía giáo viên:
- Trước đây, xuất phát từ quan niệm SGK, phân phối chương trình là “pháp lệnh” cho nên trong quá trình dạy, GV tập trung dạy sao cho hết kiến thức, bài tập ở SGK, việc đưa nội dung cho phù hợp với từng đối tượng là rất ít.
- GV hiểu máy móc tinh thần chỉ đạo theo “Hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày” (Công văn số 7632/BGD&ĐT, ngày 29/8/2005) là không đưa thêm nội dung, kiến thức mới vào dạy buổi 2 mà chủ yếu là khai thác kiến thức đã có trong SGK, củng cố và rèn luyện các kiến thức kỹ năng đã học. Vậy là trong dạy học buổi 2 GV chưa mạnh dạn đưa các loại bài phù hợp với từng đối tượng HS.
- Thời gian giành cho việc soạn bài của GV Tiểu học bị hạn chế. Ở dạy học buổi 2 không có những thiết kế bài soạn sẵn cho từng tiết cho giáo viên tham khảo nên để thiết kế được những giáo án buổi 2 thực sự phù hợp với các đối tượng và phương pháp, hình thức dạy học phong phú đòi hỏi giáo viên phải thực sự dày công. Trong khi đó, cường độ lao động của giáo viên Tiểu học cao, thời gian hạn chế (giáo viên đi dạy có thể đến 8 buổi/tuần, sinh hoạt chuyên môn, hoạt động công tác đoàn thể, lao động cùng học sinh, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi,...). Vì vậy việc tiếp cận thông tin mới, việc nghiên cứu các tài liệu, soạn giáo án có phần hạn chế.
 

Thư viện eLib mong rằng BST SKKN một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngày 2 buổi ở tiểu học sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn.
Đồng bộ tài khoản