SKKN một số biện pháp sử dụng bản đồ tư duy trong việc dạy và học môn Ngữ Văn THCS

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
241
lượt xem
32
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một số biện pháp sử dụng bản đồ tư duy trong việc dạy và học môn Ngữ Văn THCS

Mô tả BST SKKN một số biện pháp sử dụng bản đồ tư duy trong việc dạy và học môn Ngữ Văn THCS

Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các mẫu SKKN tạo thành BST SKKN một số biện pháp sử dụng bản đồ tư duy trong việc dạy và học môn Ngữ Văn THCS dưới đây. Với các tài liệu này, nhất định sẽ giúp quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý phần nào đạt hiệu quả hơn trong giảng dạy và công tác. Kính mời quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một số biện pháp sử dụng bản đồ tư duy trong việc dạy và học môn Ngữ Văn THCS

Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN một số biện pháp sử dụng bản đồ tư duy trong việc dạy và học môn Ngữ Văn THCS.

 PHẦN 1
ĐẶT VẤN ĐỀ
1.1. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Nghị quyết số 29 -NQ/TW ngày 4/11/2013 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8 khóa XI về “Đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” đã chỉ ra cần phải đổi mới phương pháp giáo dục đào tạo, khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo của người học. Từng bước áp dụng các phương tiện tiên tiến và phương tiện hiện đại vào quá trình dạy học, đảm bảo điều kiện và thời gian tự học, tự nghiên cứu cho học sinh.
Thực tế cho thấy một thời gian dài vừa qua, hầu hết các trường đều áp dụng phương pháp dạy học truyền thống thụ động, một chiều, vừa quá tải về kiến thức, vừa gây nhàm chán cho người học. Môn Ngữ văn cũng không phải là ngoại lệ. Chất lượng cũng đang ngày càng đi xuống. Số lượng học sinh chọn học các môn xã hội, trong đó có môn văn có chiều hướng giảm; nhiều người học theo kiểu đối phó, thuộc vẹt, học tủ; sự hứng khởi và đam mê của học sinh với môn văn có biểu hiện mất dần.
Thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp dạy học, rất nhiều phương pháp dạy học tích cực đã được sử dụng nhằm nâng cao chất lượng dạy học. Một trong những phương pháp dạy học mới đã được đưa vào là Phương pháp dạy học bằng bản đồ tư duy. Tuy nhiên, việc ứng dụng bản đồ tư duy trong quá trình dạy học là vấn đề còn khó khăn, lúng túng đối với nhiều giáo viên, trong đó có giáo viên dạy môn Ngữ văn. Họ tỏ ra băn khoăn không biết sử dụng bản đồ tư duy vào khâu nào trong quá trình dạy học? Phương pháp thiết kế bản đồ tư duy, hướng dẫn cách thức sử dụng cho học sinh ra sao?...Nhất là đối với những giáo viên mới vào nghề và những giáo viên chưa quen với việc ứng dụng Công nghệ thông tin, trình độ Tin học còn hạn chế.
Mặt khác, huyện Ba Tơ nói chung và xã Ba Khâm nói riêng, mặt bằng dân trí còn thấp, khả năng tiếp thu kiến thức của các em học sinh nơi đây còn hạn chế, đặc biệt là đối với môn Ngữ văn. Do vậy bản thân tôi thiết nghĩ việc sử dụng bản đồ tư duy sẽ phần nào góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy nói chung và bộ môn Ngữ văn nói riêng.
Bản thân tôi thật sự tâm đắc với phương pháp trực quan Sử dụng bản đồ tư duy trong quá trình dạy học. Bởi vì không chỉ lôi cuốn, hấp dẫn với học sinh, mà nó còn là một phương pháp dạy học rất hiệu quả, rất khoa học, rất dễ sử dụng và có thể sử dụng rộng rãi ở tất cả các khâu trong quá trình dạy học, đặc biệt là trong việc giảng dạy bộ môn Ngữ văn. Vì vậy, tôi viết đề tài Sáng kiến kinh nghiệm: “Một số biện pháp sử dụng Bản đồ tư duy trong việc dạy và học môn Ngữ Văn THCS” để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập SKKN một số biện pháp sử dụng bản đồ tư duy trong việc dạy và học môn Ngữ Văn THCS. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản