SKKN một số biện pháp từng bước xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực trong trường tiểu học

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
119
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một số biện pháp từng bước xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực trong trường tiểu học

Mô tả BST SKKN một số biện pháp từng bước xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực trong trường tiểu học

Với những SKKN được sưu tầm và tổng hợp trong BST SKKN một số biện pháp từng bước xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực trong trường tiểu học dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và cán bộ quản lý nâng cao hiệu quả quản lý và giảng dạy trong nhà trường. Các SKKN này được chọn lọc từ các giáo viên, cán bộ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, hi vọng sẽ hữu ích cho quý vị. Mời quý vị cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một số biện pháp từng bước xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực trong trường tiểu học

Đây là một phần trích dẫn trong BST SKKN một số biện pháp từng bước xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực trong trường tiểu học. Mời các bạn tham khảo:

PHẦN THỨ NHẤT
ĐẶT VẤN ĐỀ

Trường học là cái nôi đầu tiên cho mỗi học sinh bắt đầu cuộc sống và lao động. Trong nhà trường, học sinh cần phải tiếp thu những tri thức khoa học một cách có hệ thống, những kỹ năng, kỹ xảo cần thiết để hình thành và phát triển những phẩm chất tốt đẹp ban đầu của con người mới.
Môi trường giáo dục luôn có tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách con người thông qua các mối quan hệ xã hội đa dạng.
Trong nhiều thập kỷ qua, phần lớn các trường tiểu học ở nước ta vẫn tồn tại phương pháp giảng dạy và giáo dục mang tính áp đặt, gò bó, chưa quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Việc đánh giá, sửa sai học sinh còn có những biểu hiện khắt khe, thiếu dân chủ. Học sinh còn những khiếm khuyết về nhân cách : rụt rè, thụ động, thiếu tự tin vào bản thân, không dám đề đạt ý kiến, không mạnh dạn thể hiện khả năng, …
Tình hình trên đòi hỏi trường tiểu học phải chọn lựa con đường, cách thức giáo dục phù hợp, để chuẩn bị thật tốt cho các em thành những công dân tương lai có đạo đức, trí tuệ và thể lực tốt. Một trong các con đường đó là phải xây dựng cho được môi trường thân thiện trong trường tiểu học. Đó là hệ thống các hoàn cảnh, các điều kiện để tập thể học sinh quan hệ với cộng đồng một cách cởi mở, tích cực, cần thiết cho việc hình thành và phát triển nhân cách học sinh theo các mục tiêu giáo dục của trường tiểu học.
Để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, đầu năm học 2008 – 2009, Ngành đã ban hành một số văn bản rất quan trọng :
- Chỉ thị 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008 – 2013.
- Kế hoạch 307/KH-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ GD & ĐT về triển khai phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông năm học 2008 – 2009 và giai đoạn 2008 – 2013.
- Kế hoạch liên ngành 7575/KHLN/BGDĐT-BVHTTDL-TƯĐTN ngày 19/8/2008 giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về triển khai phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” giai đoạn 2008 – 2013.
- Công văn số 3393/SGD-ĐT-GDTH ngày 17.9.2008 của Sở GD-ĐT Bình Thuận. công văn số 308/PGD-ĐT ngày 01.10.2008 của Phòng GD & ĐT huyện Hàm Thuận Bắc hướng dẫn thực hiện phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường tiểu học năm học 2008 – 2009 và giai đoạn 2008 – 2013.
Trường tiểu học Hàm Thắng 1 được thành lập vào tháng 9/2000, được Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận là trường tiểu học chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 4/2001. Cơ sở vật chất của Trường được xây dựng đúng qui cách và có khá đầy đủ các phòng chức năng. Cảnh quan sư phạm được tu bổ hàng năm. Chất lượng giảng dạy và các hoạt động giáo dục của Trường được Ngành đánh giá cao.Từ ngày thành lập đến nay, Trường luôn đạt Trường tiên tiến xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Tuy nhiên, đối chiếu với 2 mục tiêu, 5 yêu cầu và 5 nội dung của phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ GD & ĐT, Trường tiểu học Hàm Thắng 1 thấy nhiều điểm còn bất cập.
Do vậy, sau khi học tập quán triệt các văn bản nói trên của Ngành, chúng tôi đã chọn đề tài : "Một số biện pháp để từng bước xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực trong trường tiểu học".
 

Chúc quý thầy cô và các bạn có được BST SKKN một số biện pháp từng bước xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực trong trường tiểu học hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản