SKKN một số giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử bậc THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
173
lượt xem
22
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một số giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử bậc THPT

Mô tả BST SKKN một số giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử bậc THPT

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập SKKN một số giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử bậc THPT. Đây là những đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ những đề tài của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, sáng tạo trong giảng dạy. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và giáo dục học sinh trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một số giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử bậc THPT

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN một số giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử bậc THPT dưới đây:

A/ PHẦN MỞ ĐẦU.
- Bối cảnh của đề tài.

Kết quả học tập bộ môn lịch sử THPT hiện nay thấp, điều đó đặt ra cho chúng ta nhiều vấn đề cấn quan tâm giải quyết, nhất là những người trực tiếp làm công tác giảng dạy . Thực tế cho thấy, ít có học sinh hứng thú với tất cả các bộ môn mà thường chỉ say mê một số môn. Kinh nghiệm cũng cho thấy không nên đánh giá cao biểu hiện hứng thú học tập và năng khiếu của các em để kết luận thích môn này hay môn kia, nhất là trong việc tổ chức thi cử còn chưa thật sự hoàn hảo, chập chờn giữa học và thi, quan niệm về vị trí của từng bộ môn còn có chỗ lệch lạc, động cơ học tập chưa đúng, thì việc tạo hứng thú cho học sinh trong quá trình giảng dạy có vị trí , ý nghĩa hết sức quan trọng để giúp các em có động cơ học tập đúng đắn. Thiết nghĩ cũng cần nhắc lại rằng : Học sinh không thích học lịch sử, không phải do môn lịch sử gây ra mà chính là do quan niệm và phương pháp dạy học của chúng ta chưa thật sự phù hợp. Bởi Lịch sử là nguồn cảm hứng mạnh mẽ đối với mọi người, vì qua lịch sử mà ta nhận thấy được gương mặt của quá khứ, hình ảnh của hiện tại và bước phát triển của tương lai. Không phải ngẫu nhiên mà F.Enghen - người bạn cảm động và hết sức vĩ đại của Các Mác - đã khẳng định: “Đối với chúng ta, lịch sử là tất cả, lịch sử được chúng ta đánh giá cao hơn bất cứ cái gì khác…” ( Các Mác, F.Enghen toàn tập, tập I).
Như vậy , vấn đề phương pháp dạy học có vai trò to lớn, quyết định đến chất lượng bộ môn. Điều mà chúng ta cần góp ý, luận bàn để ít nhất là cải thiện thái độ học tập bộ môn của các em trong tình hình hiện nay tại Tỉnh ta.
- Lí do chọn đề tài.
Trong một số năm trở lại đây, khi mà nền kinh tế thị trường phát triển, thì số học sinh THPT sao nhãng việc học tập các bộ môn khoa học xã hội nói chung, Lịch sử nói riêng càng bộc lộ rõ, tình trạng này không những ở các thành phố thị xã mà học sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu , vùng xa cũng có những biểu hiện lơi là, thái độ học tập bộ môn yếu, dẫn đến kết quả hết sức thấp kém tới mức báo động! Hàng ngàn điểm không môn lịch sử trong các kì thi Đại học , Cao đẳng là một minh chứng, một điều mà cả xã hội quan tâm và lo ngại. Đã có nhiều cuộc hội thảo ở nhiều cấp bàn bạc về vấn đề trên, nhưng thực tế vẫn chưa mang lại kết quả như mong đợi. Việc nghiên cứu tìm ra biện pháp cải thiện tình trạng hiện tại là hết sức cần thiết và cấp bách.
. Là một giáo viên hiện đang làm công tác giảng dạy Lịch sử ở một trường THPT cũng không khỏi xót xa, chạnh lòng vì thực tế có phần phũ phàng đó, xuất phát từ lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp , bản thân nhận thấy cần phải góp tiếng nói của mình để cùng đồng nghiệp trong trường, trong tỉnh tìm ra được giải pháp phù hợp với thực tiễn hiện nay để cải thiện tình hình , hi vọng lấy lại sự công bằng cho bộ môn Lịch sử với tư cách là một khoa học chân chính, mở rộng” thị phần” trong tình cảm và suy nghĩ của các em, từ đó tạo cho các em có thái độ và động cơ học tập tốt hơn đó chính là lí do mà bản thân mạnh dạn trình bày ra đây thiển ý của mình , mong được sự góp ý chân tình của đồng chí, đồng nghiệp để chúng ta cùng nhau góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy – học tập bộ môn lịch sử .

Vui lòng xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN một số giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử bậc THPT. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản