SKKN một số hoạt động hỗ trợ cần thiết cho việc dạy và học Ngữ văn bậc THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
68
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một số hoạt động hỗ trợ cần thiết cho việc dạy và học Ngữ văn bậc THPT

Mô tả BST SKKN một số hoạt động hỗ trợ cần thiết cho việc dạy và học Ngữ văn bậc THPT

Quý thầy cô giáo, cán bộ quản lý đang cần tìm các sáng kiến kinh nghiệm về giảng dạy hoặc quản lý để tham khảo. Hãy đến với bộ sưu tập SKKN một số hoạt động hỗ trợ cần thiết cho việc dạy và học Ngữ văn bậc THPT có trên website eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi tuyển chọn từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị những kinh nghiệm về giảng dạy cũng như quản lý thật bổ ích.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một số hoạt động hỗ trợ cần thiết cho việc dạy và học Ngữ văn bậc THPT

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của SKKN trong bộ sưu tập SKKN một số hoạt động hỗ trợ cần thiết cho việc dạy và học Ngữ văn bậc THPT dưới đây:

 A- PHẦN MỞ ĐẦU
1- Cơ sở lý luận:

Theo nghiên cứu về tâm lý và giáo dục sư phạm, tính tích cực nhận thức trong hoạt động học tập có liên quan chặt chẽ đến động cơ học tập, nếu có động cơ đúng tất sẽ tạo ra hứng thú, hứng thú là tiền đề của tự giác, hứng thú và tự giác là hai yếu tố tâm lý tạo nên tính tích cực. Với các bộ môn học trong nhà trường nói chung và với môn Ngữ văn nói riêng, giải quyết tốt vấn đề này, học sinh sẽ được rèn luyện năng lực học tập đạt hiệu quả cao.
Môn học nào cũng vậy, các tiết học chính khoá chiếm hầu hết thời lượng. Riêng môn Ngữ văn có đặc trưng riêng; nó vừa mang tính khoa học yêu cầu sự chuẩn xác cao; vừa là môn nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo độc đáo. Vậy giảng dạy Ngữ văn ngoài các tiết học chính khoá, giáo viên hướng dẫn học sinh tiếp cận kiến thức cơ bản, càng cần tổ chức thêm các hoạt động ngoại khoá cho học sinh. Điều này không chỉ giúp các em nắm vững, khắc sâu kiến thức mà còn mở rộng, gợi cảm hứng học tập và phát huy được tính tích cực chủ động của học sinh. Không thể phủ nhận ngoại khoá văn học là một hoạt động hỗ trợ cần thiết để việc dạy và học bộ môn Ngữ văn đạt kết quả cao hơn.
2- Cơ sở thực tiễn:
- Chương trình và sách giáo khoa THPT thay đổi, đồng nhất với điều đó là yêu cầu môn Văn phải gắn với thực tiễn, phải để học sinh tiếp cận với những vấn đề nóng hổi của cuộc sống; giảng dạy Ngữ văn phải quan tâm đến vấn đề dẫn dắt để học sinh tự chiếm lĩnh kiến thức. Tri thức có thể đi tới học trò bằng nhiều con đường linh hoạt đa dạng. Tất nhiên, không thể xem nhẹ các tiết học chính khoá; vì ở đó các em được trang bị khá đầy đủ kiến thức để tiếp tục các cấp học cao hơn hoặc sống, làm việc ở mọi lĩnh vực khác nhau. Song cũng phải thừa nhận rằng, yêu cầu các em học những bài văn xuôi dài, những tác phẩm thơ khó, kiểm tra trắc nghiệm hay tự luận; không phải là điều học sinh nào cũng hào hứng đón nhận. Nhưng nếu để các em tự bắt tay vào sưu tầm tư liệu làm bài thu hoạch cho các bài học, động viên khuyến khích các em sáng tạo một cách tiếp cận mới mẻ đối với tác phẩm văn chương, hướng dẫn các em làm các phần mềm liên quan đến chương trình học; hoặc tổ chức các trò chơi học tập theo tinh thần “học mà chơi, chơi mà học” sẽ khiến đa số các em say mê hứng thú hơn nhiều.
- Xuất phát từ những điều đó, tôi luôn nung nấu suy nghĩ làm thế nào để có những tiết học văn thật nhẹ nhàng mà hứng thú; vừa đạt hiệu quả khắc sâu kiến thức, vừa tạo được những dấu ấn khó phai trong cuộc đời học trò của các em. Vì thế, tôi mạnh dạn trao đổi cùng đồng nghiệp vấn đề: Ngoại khoá Văn học – một hoạt động hỗ trợ cần thiết cho việc dạy và học Ngữ văn.
Sáng kiến kinh nghiệm này gồm 2 phần chính:
- Ngoại khoá văn học - mục đích và yêu cầu cơ bản.
- Tổ chức hoạt động ngoại khoá văn học.

Bạn có thể tải miễn phí BST SKKN một số hoạt động hỗ trợ cần thiết cho việc dạy và học Ngữ văn bậc THPT này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
Đồng bộ tài khoản