SKKN một số kinh nghiệm tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi thực hành bộ môn Hóa học lớp 8

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
288
lượt xem
49
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN một số kinh nghiệm tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi thực hành bộ môn Hóa học lớp 8

Mô tả BST SKKN một số kinh nghiệm tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi thực hành bộ môn Hóa học lớp 8

Thư viện Elib xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bộ sưu tập SKKN một số kinh nghiệm tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi thực hành bộ môn Hóa học lớp 8. Bao gồm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được sưu tầm, chọn lọc từ các sáng kiến kinh nghiệm của các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và quản lý. Mời quý vị tham khảo nhằm nâng cao chất lượng quản lý, giảng dạy trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN một số kinh nghiệm tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi thực hành bộ môn Hóa học lớp 8

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN một số kinh nghiệm tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi thực hành bộ môn Hóa học lớp 8:

I/ TÊN ĐỀ TÀI:
“MỘT SỐ KINH NGHIỆM TỔ CHỨC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI THỰC HÀNH BỘ MÔN HÓA HỌC LỚP 8 ”

II/ ĐẶT VẤN ĐỀ:
Hóa học là bộ môn khoa học tự nhiên mà học sinh được tiếp cận muộn nhất, nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong nhà trường phổ thông. Môn hóa học cung cấp cho học sinh một hệ thống kiến thức phổ thông, rèn cho học sinh óc tư duy sáng tạo và khả năng trực quan nhanh nhạy. Vì vậy giáo viên bộ môn hóa học cần hình thành ở các em một số kĩ năng cơ bản, thói quen học tập và làm việc khoa học, bên cạnh đó còn hình thành cho các em những phẩm chất cần thiết như cẩn thận, kiên trì, trung thực, tỉ mỉ, chính xác đặc biệt là kĩ năng thực hành bởi vì thông qua thí nghiệm tự làm mà học sinh có thể:
- Hình thành khái niệm, tính chất hóa học mới.
- Ôn tập, củng cố kiểm tra kiến thức thông qua thí nghiệm hóa học.
- Rèn luyện kĩ năng thực hành hóa học và áp dụng vào thực tế cuộc sống một cách có khoa học.
Qua thực tế giảng dạy bộ môn hóa học khối 8,9 và hơn hai mươi mấy năm qua, ngoài việc đảm bảo nghiệm ngặt đúng, đủ có chất lượng về nội dung, chương trình, phương pháp bộ môn nhằm từng bước nâng cao chất lương giảng dạy đại trà tôi đã bỏ ra biết bao công sức tìm tòi, phát hiện, tổ chức bồi dưỡng đội ngũ học sinh năng khiếu hóa học nhất là học sinh giỏi thực hành hóa học lớp 8 là môn học đầu tiên các em bắt đầu học tập, thực hành hóa học bậc THCS khác với bộ môn khác như Ngữ Văn, Toán, Anh Văn… học sinh có năng khiếu được phát hiện khá sớm ngay từ lớp 6 thậm chí ở bậc tiều học còn hóa học đến năm lớp 8 các em mới được học tập. Hóa học là môn khoa học thực nghiệm, việc dạy và học hóa ở trường phổ thông phải gắn với thí nghiệm. Thông qua việc tổ chức dạy và học đầy đủ, có chất lượng các bài thực hành nhất định học sinh sẽ hứng thú, ham thích kể cả say mê học tập bộ môn hóa học, dù kiến thức mới mẻ nhưng các em tự tay thực hành, nghiệm thu, đánh giá kết quả thí nghiệm, giải thích hiện tượng từ đó kiến thức sẽ được khắc sâu. Đề tài “Một số kinh nghiệm tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi thực hành bộ môn Hóa học lớp 8” được tôi nghiên cứu, thể nghiệm từ năm học 2007-2008 đến 2012-2013 nhằm phục vụ 2 mục tiêu lớn trong giảng dạy hóa học 8.
- Giúp học sinh tiếp cận ngay nội dung kiến thức, kĩ năng thực hành hóa học 8 ngay từ đầu với niềm say mê, hứng thú làm cơ sở nâng cao chất lượng bộ môn đại trà …
- Tổ chức phát hiện học sinh giỏi thực hành hóa học 8 là nền tảng hạt nhân cho phong trào học tập của mỗi lớp, đồng thời định hướng giúp đỡ cho bản thân học sinh giỏi có đủ mọi tố chất ban đầu để tự tu dưỡng rèn luyện đam mê bộ môn ở các lớp 9, bậc THPT sau này, góp một phần nhỏ bé vào quá trình đào tạo nhân tài cho đất nước mai sau.
Đề tài “Một số kinh nghiệm tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi thực hành bộ môn Hóa học lớp 8” được tôi thể nghiệm gần 6 năm học qua xuất phát từ một số yêu cầu thực tế đã, đang diễn ra không những trong nhà trường, địa phương nơi tôi công tác mà theo ý kiến chủ quan thực trạng này thật phổ biến trên mọi miền đất nước đó là:
- Về mặt chương trình nội dung SGK mới ban hành từ năm học 2004-2005: Ngay từ tiết học đầu tiên, học sinh lớp 8 bậc THCS rất bỡ ngỡ, chưa có sự chuẩn bị về tâm, thể để học tập, rèn luyện kĩ năng bộ môn hóa học 8 nên cần nhiều thời gian để thẩm định kết quả học tập cũng như phát hiện học sinh năng khiếu.
- Về các điều kiện cơ sở vật chất hỗ trợ cho giảng dạy bộ môn: Đa số các trường THCS thiếu phòng bộ môn, thiếu cán bộ chuyên trách phòng bộ môn, trang thiết bị thí nghiệm vừa thiếu vừa lạc hậu, hóa chất, mẫu vật, chai lọ cũng chẳng đảm bảo yêu cầu tối thiểu phục vụ các tiết thực hành. 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN một số kinh nghiệm tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi thực hành bộ môn Hóa học lớp 8. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản