SKKN một số phương pháp phụ đạo học sinh yếu, kém bậc THCS

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
438
lượt xem
26
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một số phương pháp phụ đạo học sinh yếu, kém bậc THCS

Mô tả BST SKKN một số phương pháp phụ đạo học sinh yếu, kém bậc THCS

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo các mẫu sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bộ sưu tập SKKN một số phương pháp phụ đạo học sinh yếu, kém bậc THCS. Bao gồm các đề tài sáng kiến được sưu tầm, chọn lọc từ quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong công tác giáo dục. Mời quý bạn đọc tham khảo nhằm nâng cao kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một số phương pháp phụ đạo học sinh yếu, kém bậc THCS

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN một số phương pháp phụ đạo học sinh yếu, kém bậc THCS:

CHUYÊN ĐỀ: ÔN TẬP VÀ PHỤ ĐẠO HỌC SINH YẾU KÉM MÔN TOÁN 7 PHẦN ĐẠI SỐ
A. ĐẶT VẤN ĐỀ
1/ Lý do chọn chuyên đề:

Qua thực tế giảng dạy nhiều năm ở khối THCS, khi gặp các dạng bài tập: Thực hiện phép tính, tính giá trị của biểu thức,… thì học sinh rất lúng túng, không làm được hoặc làm sai. Một số em không thực hiện được cả những phép tính rất đơn giản đã được học rồi.
Cụ thể, qua các bài kiểm tra 15phút, 1 tiết chương I Đại số 7 thì hầu như kết quả rất thấp. Vấn đề đặt ra ở đây là: Làm như thế nào để học sinh nắm chắc được các phép tính về số hữu tỉ, góp phần giúp các em học tốt các kiến thức liên quan sau này ?
Với mong muốn được góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở trường THCS , tôi chọn chuyên đề “ Ôn tập và phụ đạo học sinh yếu kém môn Đại số 7”, chuyên đề này sẽ giúp các em nhớ lại kiến thức cũ từ đó vận dụng vào việc giải bài tập.Đặc biệt là những em học sinh yếu kém, các em được bổ sung các kiến thức đã bị hổng từ những lớp dưới, được hướng dẫn vận dụng lí thuyết vào làm bài tập, giúp các em tự tin hơn trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng day và học của nhà trường.
2/ Lịch sử chuyên đề:
Từ thực tế giảng dạy, qua tham khảo đồng nghiệp cho thấy: Đa số các em có học lực từ trung bình trở xuống rất sợ học môn Toán . Cụ thể, với các em học sinh lớp 7, khi học xong chương I thì nhiều em không thể thực hiện được các phép tính về số hữu tỉ. Để các em nhớ và vận dụng tốt các phép tính về số hữu tỉ, giáo viên cần cho các em ôn tập kĩ các kiến thức về cộng, trừ, nhân, chia các số nguyên, quy đồng mẫu nhiều phân số (Lớp 6).
3/ Phạm vi chuyên đề:
- SGK toán 6, 7. (chuyên đề này chỉ giới hạn ở chương I Đại Số 7 )
- Đối tượng nghiên cứu: Học sinh lớp 7.
B. NỘI DUNG:
1/- Thực trạng :

Mặc dù các em đã được học qui đồng mẫu số các phân số, cộng, trừ, nhân, chia phân số từ lớp 4, lớp 5. Đến lớp 6 các em được học về tập hợp số nguyên. Do đó các phép tính về phân số ở lớp 6 đã được mở rộng hơn: tử và mẫu của phân số là các số nguyên nên các em rất lúng túng khi vận dụng làm bài tập. Kể cả các phép tính trên tập hợp số nguyên các em cũng quên luôn. Cho nên khi học các phép tính về số hữu tỉ thì các em càng lúng túng hơn.
2/- Nguyên nhân:
Đa số các em học sinh ở vùng nông thôn , hàng ngày phải phụ giúp công việc gia đình, thời gian học chưa nhiều, chưa chăm học bài và làm bài ở nhà. Gia đình ít có điều kiện quan tâm , kiểm tra xem con em mình học gì ? Học như thế nào ? Đã làm bài tập chưa ? Đúng hay sai ? Đến lớp, các em lại thiếu tập trung nghe giảng nên các em không hiểu bài từ đó các em chán học, thiếu tự tin.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác trong bộ sưu tập SKKN một số phương pháp phụ đạo học sinh yếu, kém bậc THCS. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản