SKKN một vài giải pháp duy trì sĩ số học sinh trong trường Tiểu học Phú Mỹ, Bến Tre

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
161
lượt xem
15
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN một vài giải pháp duy trì sĩ số học sinh trong trường Tiểu học Phú Mỹ, Bến Tre

Mô tả BST SKKN một vài giải pháp duy trì sĩ số học sinh trong trường Tiểu học Phú Mỹ, Bến Tre

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo các mẫu sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bộ sưu tập SKKN một vài giải pháp duy trì sĩ số học sinh trong trường Tiểu học Phú Mỹ, Bến Tre. Bao gồm các đề tài sáng kiến được sưu tầm, chọn lọc từ quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong công tác giáo dục. Mời quý bạn đọc tham khảo nhằm nâng cao kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN một vài giải pháp duy trì sĩ số học sinh trong trường Tiểu học Phú Mỹ, Bến Tre

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN một vài giải pháp duy trì sĩ số học sinh trong trường Tiểu học Phú Mỹ, Bến Tre:

1. Tên sáng kiến:
“Một số giải pháp duy trì sĩ số học sinh trong trường tiểu học”.
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Phổ cập giáo dục tiểu học.
3. Mô tả bản chất của sáng kiến:
3.1. Tình trạng giải pháp đã biết:
a. Hiện trạng trước khi áp dụng giải pháp mới:
Hiện nay, học sinh bỏ học là vấn đề nan giải và là nỗi lo của ngành giáo dục Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Theo Báo cáo số 1471/BC-SGD&ĐT: Báo cáo tổng kết năm học 12-13 và phương hướng nhiệm vụ 13-14 thì ở năm học 12-13 cấp tiểu học có 83 HS bỏ học. Trường tiểu học nơi tôi công tác trong vài năm gần đây đã có tình trạng học sinh nghỉ học nhưng đã được kịp thời vận động trở lại lớp. Còn hiện tượng học sinh đi học không đều, vắng học, có ý định bỏ học vẫn thường xuyên diễn ra hàng năm. Với quan niệm giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, công tác phòng chống học sinh bỏ học được lãnh đạo nhà trường, tập thể giáo viên, chính quyền địa phương chú trọng cải thiện bằng nhiều biện pháp.
Đối với nhà trường:
Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy và hiệu quả công tác giáo dục, nhà trường còn thực hiện cải thiện cơ sở vật chất, đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.. làm tăng số học sinh khá giỏi, giảm học sinh yếu kém dẫn đến bỏ học. Đầu năm, các trường đã phổ biến chế độ thu, miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế.. đối với gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn; vận động ủng hộ sách vở, quần áo... giúp học sinh nghèo phần nào ổn định cuộc sống để phụ huynh yên tâm đưa con em đến trường. Gần giữa tháng 8, trường đã tập trung huy động học sinh ra lớp, học sinh 6 tuổi vào lớp Một đạt 100%. Nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh
học sinh và các ban ngành đoàn thể phát huy phong trào xã hội học tập, cộng đồng trách nhiệm chăm lo học sinh khó khăn để các em ổn định học tập.
Đối với giáo viên:
- Tích cực thực hiện đổi mới phương pháp dạy học; không ngừng học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng giảng dạy.
- Tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém. Chú trọng đặc biệt đối với học sinh cá biệt, lười học, hay trốn học; phối hợp với phụ huynh quản lí, giáo dục, theo dõi sát sao những đối tượng này. 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác trong bộ sưu tập SKKN một vài giải pháp duy trì sĩ số học sinh trong trường Tiểu học Phú Mỹ, Bến Tre. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản