SKKN nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 2 tài liệu

0
630
lượt xem
32
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi

Mô tả BST SKKN nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý bộ sưu tập SKKN nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi. Các tài liệu trong bộ sưu tập này được chúng tôi chọn lọc kỹ càng từ nguồn đề tài của các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm của các trường trong cả nước. Hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong công tác quản lý và giảng dạy của mình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi dưới đây:

Phần 1: Đặt vấn đề

1. Lý do chọn đề tài:
Khi nói đến vai trò của người thầy trong sự nghiệp giáo dục, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “ Thầy giáo là một nhân vật trung tâm trong nhà trường, là người quyết định đào tạo nên những con người mới xã hội chủ nghĩa”.Vì vậy người thầy phải không ngừng vươn lên rèn luyện tu dưỡng mọi mặt để thực sự xứng đáng là ngời thầy giáo xã hội chủ nghĩa. Đồng thời Thủ tướng còn chỉ ra rằng: “Vấn đề lớn nhất trong giáo dục hiện nay là tạo điều kiện thuận lợi nhất để đội ngũ giáo viên dần dần trở thành một đội ngũ đủ năng lực, đủ tư cách để làm tròn sứ mạng của mình”.
Từ bao đời nay, ông cha ta mong mỏi ở người thầy phải “Biết mười, dạy một”và cũng yêu cầu người thầy dạy dỗ sao cho những học trò của mình phải “Học một biết mười”.Chính vì vậy từ xưa đến nay việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên là vấn đề quan trọng có vị trí chiến lược lâu dài. Trong một nhà trường, việc xây dựng tập thể sư phạm, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên sao cho mọi giáo viên đều có chí hướng vươn lên trở thành một giáo viên giỏi là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của một người cán bộ quản lý.
Tuy nhiên, trong một nhà trường Tiểu học bộn bề công việc, công tác bồi dưỡng giáo viên thường chưa được quan tâm. Bản thân việc bồi dưỡng giáo viên giỏi là một công việc khó, đòi hỏi người cán bộ quản lý phải giỏi về chuyên môn nếu không giỏi chuyên môn thì người quản lý có quan tâm đến việc bồi dưỡng giáo viên giỏi cũng chỉ mang tính hình thức, thiếu chiều sâu và dẫn đến hiệu quả thấp.
Qua thực trạng về đội ngũ giáo viên chưa đồng đều về trình độ chuyên môn, trình độ còn bất cập với yêu cầu đổi mới giáo dục nên bản thân tôi mạnh dạn với tất cả khả năng vốn có của mình xin mạnh dạn trình bày một số kinh nghiệm, những bài học rút ra trong việc chỉ đạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi, nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục học sinh tại Trường Tiểu học Trung Hoà.
2. Mục đích của đề tài: Nhằm nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi
3. Đối tượng nghiên cứu và kế hoạch nghiên cứu:
- Giáo viên Trường Tiểu học Trung Hoà. Thời gian từ năm học:2004 - 2005 đến năm học:2005 - 2006.

Phần 2: Nội dung

I. Nhận thức về đội ngũ giáo viên giỏi:
* Quan niệm về giáo viên giỏi: Tiểu học là cấp học nền tảng đặt nền móng đầu tiên cho hệ thống giáo dục quốc dân. Vì vậy giáo viên Tiểu học cũng có những đặc trưng riêng vừa là giáo viên chủ nhiệm lớp, vừa dạy đủ 9 môn học cho nên quan niệm, cách nhìn nhận đánh giá một giáo viên giỏi cấp Tiểu học cũng có nhiều tranh luận. Người thì cho rằng giáo viên giỏi cũng là giáo viên dạy giỏi, người thì cho rằng giáo viên giỏi chưa hẳn là giáo viên dạy giỏi v… v… Nhưng theo tôi giáo viên giỏi trước hết phải:
- Có trình độ chuyên môn vững vàng.
- Có tâm đối với nghề, yêu nghề, mến trẻ, hết lòng vì học sinh thân yêu.
- Có tư cách đạo đức tốt, cử chỉ, tác phong mẫu mực mang tính sư phạm.
- Không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, có ý thức khiêm tốn học hỏi đồng nghiệp để nâng cao tay nghề.
- Phải có thành tích cụ thể, kết quả cao trong quá trình dạy học. Đó là tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%, tỷ lệ học sinh giỏi đạt cao và bản thân phấn đấu đạt danh hiệu giáo viên giỏi ở các cấp.
- Trong quá trình đổi mới giáo dục Tiểu học, hơn ai hết những người giáo viên giỏi đóng vai trò quan trọng trong nhà trường. Họ thực sự là những con chim đầu đàn luôn toả sáng trong đội ngũ giáo viên, là nòng cốt thúc đẩy chất lượng giáo dục và họ cũng là chỗ dựa tin cậy về mọi mặt cho bạn bè đồng nghiệp.
Từ nhận thức đúng đắn về vai trò tác dụng của đội ngũ giáo viên giỏi trong nhà trường tôi tiến hành bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi theo các bước.
II. Tình hình thực tế của nhà trường:
Người quản lý không phải là người trực tiếp làm mọi việc mà là người đạt được mục đích thông qua việc chỉ đạo người khác. Chính vì điều đó để có kế hoạch chỉ đạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi đạt hiệu quả cao. Việc đầu tiên là tôi khảo sát, tìm hiểu tình hình thực trạng của nhà trường. Có như vậy kế hoạch mới phù hợp và sát với điều kiện thực tế. 

Vui lòng xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản