SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động góc trong trường mầm non

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
489
lượt xem
37
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Mầm non để cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ
SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động góc trong trường mầm non

Mô tả BST SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động góc trong trường mầm non

Quý thầy cô giáo, cán bộ quản lý đang cần tìm các sáng kiến kinh nghiệm về giảng dạy hoặc quản lý để tham khảo. Hãy đến với bộ sưu tập SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động góc trong trường mầm non có trên website eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi tuyển chọn từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị những kinh nghiệm về giảng dạy cũng như quản lý thật bổ ích.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động góc trong trường mầm non

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động góc trong trường mầm non:

PHẦN THƯ I
I.MỞ ĐẦU:
1/ Lý do chọn đề tài:

Một số biện pháp thiết kế nâng cao chất lượng hoạt động góc ở trường MN Mầm Non. Nhằm đáp ứng nhiệm vụ mới của ngành Giáo dục đề ra.

2/ Mục đích , nhiệm vụ và phạm vi nghiên cứu:
a/ Mục đích nghiên cứu:

- Tạo uy tín cho nhà trường từ đó giúp nhà trường khẳng định mìnhtrong công tác phát triển giáo dục.
- Trẻ yêu mến cô, yêu mến trường , từ đó phụ huynh tin tưởng, xã hội quan tâm – các ngành, các cấp, chính quyền cùng hợp sức xây dựng nhà trường để làm tốt công tác giáo dục đạt kết quả cao.
b/ Nhiệm vụ nghiên cứu:
Đánh giá thực trạng quản lý nâng cao chất lượng dậy hoạt động Góc trên lớp ở trường MN Mầm Non.
- Đề xuất một số biện pháp của Hiệu trưởng nhằm nâng cao chất lượng dậy hoạt động góc. Ở trường MN Mầm Non trong hiện tại và những năm tiếp theo.
c/ Phạm vi nghiên cứu:
- Bước đầu làm quen công tác nghiên cứu khoa học, khả năng và điều kiện còn hạn chế, nên tôi chỉ tìm hiểu thực trạng và đưa ra một số biện pháp nâng cao chất lượng dậy hoạt dộng Góc ở trường MN Mầm Non.
3/ Đối tượng khách thể và địa bàn nghiên cứu:
a. Đối tượng nghiên cứu
- Thực trạng và biện pháp về công tác nâng cao chất lượng dậy hoạt động Góc.
b. Khách thể nghiên cứu:
- hoạt động Góc ở trẻ 5 tuổi thực hiện chương trình đổi mới.
c. Địa bàn nghiên cứu: Trường MN Mầm Non xã Eakmút. Huyện Eakar.
PHẦN II : NỘI DUNG
I. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
1.) Một số vấn đề cơ bản và cơ sở lý luận của đề tài:

* vài nét về vấn đề nghiên cứu:
1.1 Đặc điểm bản chất của hoạt động Góc.
Hoạt động không phải là thừa năng lượng ( Như các nhà tư sản phương tây quan niệm) mà hoạt động ở đâycụ thể là hoạt động góccủa trẻ được người lớn tổ chức,hướng dẫn, giúp đởtẻ tái tạo lại những kiến thức trẻ đã được học, được nhìn thấy, nghe thấy, sờ thấy. Trong giờ học, những sự việc, hiện tượng sẩy ra trong môi trường sống gần gũi trẻ, thông qua đó trẻ học được mẫu nhân cách phù hợp với xã hội loài người . Trẻ chơi chủ yếu do mâu thuẫn nhu cầu và khả năng của trẻ, nhu cầu muốn bắt chước , muốn làm người lớn, nhưng khả năng và sức lực của trẻ chưa đủ để làm người lớn do đó trẻ giải toả mâu thuẫn đó dưới một hình thức cực kì độc đáo đó là hoạt động Góc:
Nghĩa là chúng tham gia vào xã hội người lớn theo cách riêng của mình. Chúng tưởng tượng mình là người lớn và cũng đóng một cương vị xã hội như họ Ví dụ: Người mẹ , cô giáo, chú công nhân, bác sỹ…. .
Với vai trò chúng tái tạo lại cuộc sống của người lớn một cách tổng quát trong hoàn cảnh tưởng tượng. Hoạt động Góc có một đặc trưng rất riêng vì chơi của trẻ không phải là thật, mà là giả Vờ, nhưng sự giả vờ ấy mang tính chất rất thật.
Ví dụ : Góc xây dựng : trẻ giả vờ đóng vai chú công nhân, những việc làm của trẻ thể hiện rất cần cù, cặm cụi làm công việc của người công nhân đồng thời trẻ biết hợp tác với nhau để thực hiện một công việc được giao.
Hay trẻ “ Giả vờ đóng vai Bác sĩ” trẻ thể hiện là là 1 Bác sĩ tốt hết lòng chăm sóc bệnh nhân của mình.nhưng hoạt động của trẻ không nhằm đến mục đích cuối cùng là chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân mà chỉ để thoả mãn nhu cầu xã hội của trẻ – làm quen và tham gia vào xã hội người lớn. Tức là hoạt động góc của trẻ không nhằm làm ra sản phẩm mà nằm trong sự hấp dẫn của quá trình hoạt động.

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động góc trong trường mầm non. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản